phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

23/05/2018 - 11:34

Cuối tuần, nghe cô bạn kể về trường hợp nhà anh chị của nó mà tôi thấy giật mình. Con mới học nhà trẻ thôi mà bố mẹ đã “suýt” ly hôn chỉ vì con không được nhận Phiếu Cháu ngoan Bác Hồ như các bạn.

Chuyện cụ thể là, anh chị của bạn tôi có con gái năm nay hơn 3 tuổi đang theo học một lớp nhà trẻ trong trường mẫu giáo. Cuối tuần này nhà trường sẽ làm lễ tổng kết năm học và phát phiếu Cháu ngoan Bác Hồ cho các bé. Tuy nhiên, bé nhà anh chị lại không có trong danh sách được nhận phiếu Cháu ngoan Bác Hồ chỉ vì bé nghỉ học nhiều và thường đóng tiền học trễ hơn các bạn. Nguyên nhân là nhà anh chị hay có người nhà vào chơi nên mỗi khi như thế thường cho bé ở nhà chơi với họ hàng, có lần 1 tuần, lần nửa tháng. Chưa kể nhiều hôm trở trời bé bị ốm phải nghỉ học cả tuần, có khi cả tháng. Rồi đến chuyện anh chị bận đi làm cả ngày, việc đưa đón bé giao cho bé gái giúp việc, thỉnh thoảng lại quên đưa tiền cho bé đi đóng học theo đúng ngày quy định của trường nên vài lần bị nhắc nhở.

Vì thấy con không được nhận Giấy chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ như các bạn thế là hai vợ chồng quay sang chiến tranh lạnh với nhau. Ban đầu là chị trách anh sao cứ để họ hàng đến chơi hoài, rồi mấy lần chị bảo ai đến mặc kệ cứ để con đi học, anh cứ một mực cho con ở nhà để giờ con đi học bị thiếu buổi. Anh lại trách chị không biết suy nghĩ, con đang còn nhỏ, học hành quan trọng gì, chỉ đi cho quen trường lớp, có được Giấy chứng nhận hay không cũng đâu có quan trọng. Chị cãi lại, rồi ai cũng bảo con của bố mẹ làm nhà nước mà Giấy chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ cũng không được nhận thì ra thể thống gì.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_moi_tong_ket_lop_nha_tre_bo_me_da_suyt_ly_hon_vi_con_khong_nhan_duoc_phieu_chau_ngoan_bac_ho_3.jpg
Chỉ vì không được Phiếu Cháu ngoan Bác Hồ mà con phải lựa chọn "Ở với ai?". Ảnh minh họa
 

Rồi chuyện không chịu đóng tiền học đúng hạn cho con cũng bị chị lôi ra trách. Chị bảo sáng nào chị cũng phải tất bật lo cơm nước cho cả nhà, soạn đồ cho con rồi đi làm sớm. Anh còn có thời gian tranh thủ uống café với bạn bè nhưng chẳng bao giờ nhớ chuyện gia đình, nhắc bé giúp việc cầm tiền đi đóng học cho con. Anh mắng lại chị là mẹ mà không nắm và nhớ được lịch đóng tiền học cho con thì còn trách ai. Rồi anh trách chị nhiều lần vì công việc mà con ốm đau cũng không xin nghỉ ở nhà chăm, khiến con bệnh kéo dài, tăng kí chậm, gầy yếu….

Thế là, chỉ vì chuyện con gái 3 tuổi không được nhận Giấy chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ ở lớp nhà trẻ mà anh chị lôi bao nhiêu tật xấu của nhau ra nói. Cuối cùng, không nhịn được chị đòi ly hôn. Anh đồng ý ngay. May mà gia đình hai bên biết chuyện, khuyên can hai người mới chịu làm hòa và hứa “sang năm rút kinh nghiệm” để cuối năm con được nhận phần thưởng cho bằng bạn, bằng bè.

Tôi cũng có một chị bạn, vì muốn con vào đội văn nghệ của lớp 3 tuổi chuẩn bị cho buổi tổng kết mà dù con ốm, sốt cao vẫn bắt con đi học để cô lấy tên vào danh sách và tập múa. Để rồi sau đó chị phải tất tả  đưa bé nhập viện vì bị sốt siêu vi nặng, điều trị gần nửa tháng. Cũng vì phải nằm viện nên bé không được chọn vào đội văn nghệ. Thế mà người mẹ vẫn trách con “Tại nó hư quá mà, suốt ngày đi ra nắng với nghịch nước, mẹ đánh cho mấy lần không chừa. Giờ thì khỏi văn nghệ văn gừng gì hết”.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_moi_tong_ket_lop_nha_tre_bo_me_da_suyt_ly_hon_vi_con_khong_nhan_duoc_phieu_chau_ngoan_bac_ho_1.jpg
Nhiều đứa trẻ bị "bắt học" theo những điều bố mẹ chúng muốn. Ảnh minh họa
 

Vợ chồng tôi cũng có con gái đang học lớp nhà trẻ, dành cho bé từ 2-3 tuổi. Lần đầu tiên, con cầm Phiếu bé ngoan về khoe, chồng tôi còn ngạc nhiên hỏi “Cô có phát nhầm không con, sáng nào đi học cũng khóc to nhất trường mà cũng có Phiếu bé ngoan à”. Con bé có lẽ chưa hiểu hết câu nói của ba, chỉ vui vẻ trả lời “Của con mà”. Chồng tôi thỉnh thoảng lại chọc con “Sao thấy con người ta ham học mà con tôi nhắc đến học là lại giãy nảy lên thế này”.

Bằng chứng là, bé chỉ thích học và tiếp thu những gì bé muốn. Một lần cô giáo cho một câu chuyện cổ tích ngắn về nhà, dặn phụ huynh tập cho trẻ để hôm sau trẻ lên kể lại trước lớp. Lúc mới đầu, vợ chồng tôi phân vai nhân vật trong câu chuyện kể lại cho bé nghe, bé rất thích thú. Nhưng chỉ mới được đoạn đầu bé liền quay đầu đi “Thôi, ba mẹ học đi, con không học nữa đâu”. Thế là dù năn nỉ thế nào bé cũng không chịu lắng nghe nữa.

Vợ chồng tôi phải lồng ghép câu chuyện vào trong những đối thoại hằng ngày với bé, ví dụ như đặt cho bé các câu hỏi về câu chuyện hoặc khi bé đang vui vẻ thì nhắc về câu chuyện để bé hứng thu và tiếp thu. Cuối cùng, bé ghi nhớ được một số chi tiết và ghép chúng lại theo sự logic và tư duy của bản thân, không đúng hoàn toàn theo từng câu chữ trong câu chuyện cô giáo đưa nhưng đúng về mặt ý nghĩa. Hôm bé lên kể chuyện, cô giáo cũng khen bé có tính sáng tạo và mỗi bé đều được cô giáo tặng cho một hộp màu để khuyến khích tinh thần.

Ngay từ đầu khi cho con đi học, vợ chồng tôi không đặt nặng quan niệm “con đạt được thành tích gì” mà là “con học được những gì”. Những khi có người nhà đến chơi, hay bé ốm tôi vẫn cho bé nghỉ học, thỉnh thoảng tôi cũng nộp tiền học trễ cho con vì quên hoặc kẹt tiền, Vì thế, thỉnh thoảng con tôi không được nhận phiếu bé ngoan như các bạn đều đặn được nhận hàng tuần. Nhưng điều đó không khiến tôi phải lăn tăn suy nghĩ và con tôi cũng không cảm thấy buồn vì tôi luôn giải thích vì bé nghỉ học nhiều, bé chưa ngoan…

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_moi_tong_ket_lop_nha_tre_bo_me_da_suyt_ly_hon_vi_con_khong_nhan_duoc_phieu_chau_ngoan_bac_ho_4.jpg
Là bố mẹ, hãy để con được hòa nhập theo cách con mong muốn. Ảnh minh họa
 

Đối với trẻ con, điều quan trọng là sự hứng thú và khả năng khám phá, tìm tòi của chúng, bởi tuổi của chúng là đang tìm muốn tìm hiểu, quan sát và biết càng nhiều về thế giới xung quanh. Vì thế, làm bố mẹ hãy tôn trọng quyền phát triển tự nhiên ấy của con. Đừng cố ép con vào một cái khung ngay từ đầu để con đạt được những thành tích như bố mẹ mong muốn.

“Bệnh thành tích” đã được nhắc đến rất nhiều, đừng vì một chút “tự hào”, vì đôi ba câu khen “bé giỏi quá”, “tài quá” mà bắt con trở thành những “con rối” của chính bố mẹ mình. Hậu quả của nó thật sự đã xảy ra và rất kinh khủng khi nhiều đứa trẻ đã chọn cách tử tự để đáp trả lại mong muốn lớn lao của bố mẹ.

Vì thế, việc một đứa trẻ đang học mẫu giáo có được Giấy chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ hay có được vào đội văn nghệ của lớp hay không, không quan trọng bằng việc bé có thích thú đến trường và bị hấp dẫn bởi những điều chúng được học ở trường không. Khi thực sự thích và hứng thú với điều gì đó, con bạn sẽ tự mình đạt được những giá trị ngoài sự mong đợi của cha mẹ.

Lê Nguyễn 


 


 

Tin mới trong ngày