phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

26/08/2016 - 16:24

Trong nhiều tình huống, trẻ có thể cứ bám chặt bố mẹ. Chúng lặng thinh, chẳng nói chẳng rằng, thậm chí còn chơi một mình khi những nhóm bạn cùng trang lứa đang nô đùa ầm ĩ ngoài sân.

Một vài đứa trẻ thuộc nhóm “khởi động chậm chạp” khi kết thân với bạn bè sau một khoảng thời gian. Do đó, bạn có thể thấy rằng nhiều trẻ vẫn rất dễ kết bạn với nhau dù ban đầu chúng tỏ ra e dè.

Tuy nhiên, một vài đứa trẻ khác lại biểu hiện sự rụt rè kéo dài và không giống những đứa trẻ bình thường. Tình trạng của trẻ sẽ khiến bạn chú ý nhiều hơn khi trẻ mang biểu hiện này trong phần lớn thời gian trong ngày.

Ở đây, cần lưu ý rằng việc rụt rè với những đứa trẻ khác là một mối lo lắng lớn hơn nhiều việc rụt rè với người lớn, đây không phải là điều bình thường.

Việc không tương tác xã hội khiến trẻ không học được những kỹ năng nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này, cụ thể là nhận thức cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Kết quả là sự nhận thức, kỹ năng xã hội và sự hình thành cá tính của trẻ có thể chậm trưởng thành hơn những đứa trẻ cùng tuổi.

phu-nu-8-con-rut-re-khi-nao-can-lo-lang-anh-2.jpg

Nếu con bạn rụt rè quá nhiều với những bạn bè cùng trang lứa, đây không phải là điều bình thường!

Ảnh minh họa: mommydotcom.gr

Nếu một đứa trẻ vẫn tỏ ra rụt rè với những người bạn mà chúng gặp mỗi ngày, điều này có thể là con bạn đang lo lắng về cách đối xử của những đứa trẻ khác với mình. Sự rụt rè gặp ở trẻ nam và trẻ nữ là tương đương nhau, tuy nhiên những trẻ nam lại gặp nhiều khó khăn hơn trẻ nữ để vượt qua điều này.

Dù vậy, bạn cần lưu tâm khi quan sát con mình, khi tình trạng rụt rè trở thành một trở ngại lớn trong các hoạt động thường ngày. Hoặc con trẻ thường nói rằng, chúng hay chơi một mình trên lớp.

Thực tế thì những đứa trẻ rụt rè lại càng dễ bị ra rìa hơn những đứa trẻ khác vì ngay ban đầu, chúng đã gặp phải vấn đề về việc kết bạn. Chính điều này tạo ra một cái vòng lẩn quẩn làm tổn thương tinh thần và cảm xúc của con bạn, đặc biệt khi điều này kéo dài một thời gian.

Do đó, khi bố mẹ phát hiện con mình rơi vào những tình trạng tương tự, điều cần làm là liên lạc với những người chăm sóc trẻ để can thiệp. Con trẻ cần sự giúp đỡ từ người lớn để ngăn chặn xu hướng "bị ra rìa" do những đứa trẻ khác gây ra.

phu_nu_8_-_tre_bi_rut_re_cha_me_phai_lam_sao.jpg
Bố mẹ cần giúp đỡ con khi con rụt rè quá mức. Ảnh minh họa: arbresh.info

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể làm nhiều cách khác nhau theo khả năng của mình để giúp trẻ. Đầu tiên là sắp xếp lại thời gian biểu sao cho trẻ có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa nhiều hơn. Bố mẹ có thể ngồi lại nói chuyện với trẻ về tình bạn và trở thành người bạn đồng cảm để khuyến khích chúng nói ra những ý tưởng của mình.

Nếu con trẻ gặp vấn đề khúc mắc với bạn bè, bố mẹ có thể khuyến khích con cố gắng giải quyết vấn đề theo cách gìn giữ tình bạn, cũng như khuyến khích trẻ phát triển tình bạn hơn nữa sau đó.

Nếu tình trạng của trẻ không cải thiện, bạn cần phải đưa con bạn tới gặp những chuyên gia tâm lý để có cách giải quyết tích cực hơn.

Quảng Hội

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày