phunu8_news_0.png

You are here

14/01/2018 - 17:07

Một bà mẹ người Anh đã nghĩ ra mẹo rất lạ để dỗ con ngủ bởi chị quá mệt mỏi khi con liên tục thức giấc giữa đêm.

Nỗi vất vả khi nuôi con nhỏ có lẽ không phải là câu chuyện của riêng ai. Đặc biệt khi dỗ cho bé nín khóc, dỗ con ngủ và mỗi khi đặt bé xuống cũi vài phút là bé lại khóc toáng lên đòi mẹ bế khiến cho người mẹ thêm mệt mỏi. Hiểu được hoàn cảnh ấy, chị Laura Gerson, 37 tuổi đến từ Essex, Anh đã áp dụng 1 mẹo nhỏ với cô con gái Amelia của mình từ khi bé được 3 tháng tuổi trong lúc ngủ đêm.

Chị Laura đã rải thêm gần 10 chiếc ti giả xung quanh cũi của con để bé có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc nếu chẳng may thức dậy tìm ti mẹ trong đêm. Chị cho hay: “Trước đây, tôi phải thức dậy rất nhiều lần giữa đêm để đặt lại ti giả vào miệng con vì bé làm rơi ra cũi, vướng trong áo hay chăn, mắc kẹt ở khe cũi. Tôi nhận ra rằng khi con khóc vào ban đêm, những gì con cần là một núm vú giả. Con sẽ xoay tứ phía để tìm núm vú và cho lên mồm ngậm".

con-gai-lien-tuc-thuc-giac-trong-dem-ba-me-da-nghi-ra-meo-hay-do-con-ngu-lai-de-dang.jpg
Người mẹ rải thêm gần 10 chiếc ti giả xung quanh cũi của con để bé có thể dễ dàng tìm thấy một chiếc nếu chẳng may thức dậy tìm ti mẹ trong đêm.
 

Đơn giản là trẻ nhỏ chưa có khả năng tự ngủ lại sau khi thức giấc giữa đêm mà cần đến sự hỗ trợ của cha mẹ bằng cách ôm ấp, vỗ về, bế ru hoặc cho ngậm ti mẹ. Chị Laura cho rằng với hàng chục núm vú giả trong cũi của bé, mỗi khi thức giấc giữa đêm thì con gái chị có dễ dàng tìm được 1 chiếc ti giả và đưa lên mồm ngậm để tự ngủ lại mà không cần đến mẹ.

Chia sẻ thêm về mẹo nhỏ này, mẹ bé cho biết: “Tôi thấy khá hiệu quả. Gần 8 tháng nay, tôi hầu như không phải thức dậy vào giữa đêm để vào phòng con giúp bé lấy núm ti rồi trở lại giấc ngủ nữa. Tôi thậm chí không dám nghĩ đến viễn cảnh sẽ phải cai ti giả cho con sau này sẽ thế nào.”

on-gai-lien-tuc-thuc-giac-trong-dem-ba-me-da-nghi-ra-meo-hay-do-con-ngu-lai-de-dang1.jpg
Mẹ bé hầu như không phải dậy đêm để dỗ con ngủ lại nhờ có hàng chục chiếc ti giả trong cũi của con.
 

Mẹo đặt nhiều ti giả trong cũi của bé khi ngủ đêm của bà mẹ này đã thu hút đông đảo sự quan tâm và hưởng ứng của các bà mẹ cùng cảnh khác. Thậm chí có người còn gợi ý thêm việc dùng ti giả có phát sáng trong đêm để bé có thể dễ phát hiện và nhanh chóng tìm được 1 chiếc cho mình.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng cách này, các mẹ hãy xem xét lại những mặt lợi - hại khi cho bé ngậm ti giả lúc ngủ để có quyết định đúng nhất. Chúng ta không thể phủ nhận cái lợi của vú giả đó là giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn, "đánh lừa" cảm giác, và xoa dịu cơn đói nhất thời, tạo cho bé cảm giác thích thú như được ngậm ti mẹ.

Nhưng bên cạnh đó, những mặt hại cũng không phải là ít. Cụ thể đó là trẻ có thể bị lệ thuộc vào núm vú giả. Nếu cha mẹ thường xuyên cho trẻ ngậm vú giả khi ngủ, và trong trường hợp không có thì trẻ sẽ không thể ngủ hay trong khi ngủ nếu thức giấc mà không thấy núm vú ở trong miệng (do đã bị rơi ra từ trước) thì trẻ sẽ hờn khóc. Khả năng bé bị nuốt phải ti giả cũng không phải là không có, thậm chí có cha mẹ còn tách núm ti từ bình sữa ra để cho bé ngậm khiến nguy cơ này càng cao hơn.

on-gai-lien-tuc-thuc-giac-trong-dem-ba-me-da-nghi-ra-meo-hay-do-con-ngu-lai-de-dang2.jpg
Nhiều bậc cha mẹ cho con ngậm ti giả đi ngủ để bé dễ ngủ hơn (Ảnh minh họa).
 

Hiệp hội Sức khỏe bà mẹ trẻ em Hoa Kỳ khuyên chỉ nên cho bé dùng núm vú giả khi trẻ được trên 1 tháng tuổi, tức là sau khi việc bú mẹ đã trở nên ổn định. Không nên cho bé sử dụng núm vú giả trong một thời gian dài, chỉ nên cho bé ngậm núm vú giả trước khi ngủ, còn sau khi ngủ say nên lấy ra ngay để tránh việc lệ thuộc và nguy cơ bé nuốt phải ti giả trong khi ngủ.

Ngoài ra, cha mẹ cần lưu ý 1 số vấn đề dưới đây khi cho bé ngậm vú giả đi ngủ:

- Nếu núm vú bị rơi ra trong khi bé ngủ thì mẹ đừng nên cố gắng đút lại miệng bé.

- Lưu ý khi chọn núm vú cho bé bởi có những loại dễ bị cắn nát, bé sẽ nuốt và bị hóc trong lúc ngậm đi ngủ.

- Cha mẹ cần kiểm tra và thay thế kịp thời những núm vú bị mòn, bị đứt, hỏng có thể gây hại cho trẻ.

- Sử dụng một cái kẹp được thiết kế riêng để gắn núm vú giả vào quần áo của bé, nhưng không bao giờ được gắn vú giả với một sợi dây hay bất cứ vật gì có thể khiến bé bị nghẹt thở.

on-gai-lien-tuc-thuc-giac-trong-dem-ba-me-da-nghi-ra-meo-hay-do-con-ngu-lai-de-dang3.jpg
Chị Laura và con gái Amelia với sáng kiến rải thêm nhiều ti giả trong cũi của con khi ngủ.
 

Với những thông tin hữu ích trên, các bậc cha mẹ sẽ có lựa chọn cho riêng mình làm sao để vẫn đảm bảo giấc ngủ và sự an toàn cho bé mà cha mẹ vẫn được nghỉ ngơi, không mất quá nhiều thời gian và sức lực trong việc chăm sóc trẻ.

Theo Helino

Tin mới trong ngày