phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

09/11/2017 - 10:50

Mất mát tình thương thật là kinh khủng, nhưng không bao giờ có nó mới là điều tồi tệ nhất. Tấm lòng thương yêu giữa con cái và cha mẹ chẳng đơn giản như nhiều người nghĩ.

Trẻ em không được cha mẹ yêu thương thường cố làm vui lòng song thân với mục đích tranh thủ tình cảm, một tiền đề dẫn đến hệ lụy trầm cảm sau này trong đời chúng.

phunu8-con-cai-yeu-thuong-cha-me-chua-chac-da-la-thuong-yeu-hinh-anh 4

Có những gia đình lâm tình cảnh bố mẹ và con cái không thực lòng thương yêu nhau, tuy hiếm gặp, nhưng các ca ấy quả đúng là bi kịch. Tựa loài tinh tinh, một đứa trẻ không được yêu thương rất khó sống. Dù chúng được cho ăn no đủ, có quần áo mặc, ở nơi che mưa che nắng đi nữa mà không có sự nuôi nâng bảo bọc của chính cha mẹ, vẫn là thảm khốc. Chúng sẽ sống vật vưởng và thường sẽ yểu tử.

Người lớn vốn dĩ kiên cường, ít ra cũng có chút khái niệm trong đầu về tình cảnh đó và cố gắng đi tìm lời giải thích. Trẻ con không được may như vậy. Như bao trẻ khác, những đứa không được cha mẹ yêu thương đâu đã đủ đầu óc để nắm được khái niệm, để hiểu rõ ý nghĩa những điều tồi tệ ấy. Chúng cũng là các sinh vật dễ bị tổn thương nhất vì luôn dựa dẫm tuyệt đối vào cha mẹ để sống còn.

Nhu cầu cần bố mẹ ban tình thương như kiểu từ thiện của trẻ khẩn thiết và mãnh liệt đến nỗi trong chúng hình thành cả một hệ thống lý lẽ. Cái lý chúng vin vào đại khái như sau: “Tôi không đời nào tin nổi cha mẹ mình lại không thương con cái, lại muốn hại con cái. Thế nên tôi phải nỗ lực tìm mọi cách, làm cho được cha mẹ phải yêu thương, bảo vệ tôi. Nếu họ phạt tôi với lý do là họ đã không yêu thương và bảo vệ được con cái thì đúng đó chính là lỗi của tôi. Và nếu mình có lỗi, bằng mọi cố gắng, tôi phải sống và hành xử ra sao để cha mẹ hiểu mà yêu thương và bảo vệ, những thứ mà tôi khẩn thiết cần đến”.

phunu8-con-cai-yeu-thuong-cha-me-chua-chac-da-la-thuong-yeu-hinh-anh 5

Sự thực, kiểu suy nghĩ hành động ấy có lẽ sẽ không có tác dụng làm thay đổi cách cư xử của cha mẹ, đồng thời lại vượt quá khả năng hiểu biết của trẻ. Thế nên chúng rơi vào thái độ cố gắng làm hài lòng cha mẹ bằng mọi cách. Rồi mỗi khi bị thất bại, chúng đều cho là do mình chứ không phải là do thiếu sự quan tâm của cha mẹ.   

Kiểu ăn ở theo công thức sống lấy lòng này là tiền đề dẫn đến trầm cảm cho trẻ mai sau trong đời chúng. Theo khoa tâm lý trị liệu, hầu hết những người suy sụp tinh thần vì trần cảm đều là do muốn mình tốt mà không tìm ra được cách thực hiện điều khao khát ấy. Tình trạng này thường bắt rễ từ mối quan hệ con cái-cha mẹ, và từ những khắc khoải muốn được chăm sóc, quan tâm.

Kiểu sống tiêu cực ở trẻ này có thể kéo dài rất lâu, sau cả khi bố mẹ đã chia tay hay đã mất. Cảm giác có lỗi và thất bại trở thành lời nguyền suốt đời với con trẻ. Có lẽ những đứa trẻ mạnh mẽ sẽ tìm ra phương tiện cần thiết để tẩy chay những bậc cha mẹ không dành tình thương cho con, hoặc chí ít là chúng sống dửng dưng với họ. Nếu trẻ có nổi giận với cha mẹ thì cũng chỉ là một hình thức phản ứng lại sự thiếu chăm sóc mà thôi. Thái độ ấy xem ra vẫn tốt hơn là cứ cố làm hài lòng cha mẹ trong vô vọng. Rồi theo thời gian, nỗi bức xúc cuối cùng cũng có thể được thay thế bằng sự thờ ơ, tương đối ít gây đau đớn cho trẻ.     

phunu8-con-cai-yeu-thuong-cha-me-chua-chac-da-la-thuong-yeu-hinh-anh 6

Dĩ nhiên, đứa trẻ bị thiệt hại là chủ yếu, còn cha mẹ không thể có tình thương với con - mẹ bị trầm cảm sau sinh chẳng hạn - sẽ được đánh giá ra sao? Họ có thể bị xã hội lên án, nhưng ở khía cạnh nào đấy, họ cũng đáng thương và cần được thông cảm. Bởi vì khi không yêu được con mình, họ không chỉ làm hại trẻ, mà chính họ cũng chịu một vết thương có thể không bao giờ lành. Đó chưa chắc là lỗi của một số bậc phụ huynh. Có thể một nỗi đau thời thơ ấu nào đó phải gánh chịu họ đã khiến họ có những hành xử không cưỡng lại được như vậy.

Mất mát tình thương là điều kinh khủng. Không bao giờ có tình thương hay không bao giờ trao đi được tình thương còn tồi tệ hơn. Thế nên, lòng yêu thương giữa cha mẹ và con cái không luôn luôn là tình yêu đích thực. Đó đơn thuần chỉ là thứ tình mà mỗi đứa trẻ tha thiết muốn có, và chúng cũng có quyền kỳ vọng để mình được yêu thương.

Khăn Choàng Xanh

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày