phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

22/09/2015 - 14:31

Ngày đang càng có nhiều ông bố bà mẹ biến cuộc sống của lũ con thành một màn bạc  trực tuyến. Liệu họ có chắc làm thế là không hại con mình?

Phụ Nữ 8 Có an toàn khi biến con cái thành những ngôi sao YouTube? 3

Những mạng xã hội về hình ảnh như YouTube từ lâu đã là không gian cho các Vlogger tiếp thị sản phẩm qua hình tượng khuôn mặt của nhân vật. Nay gần như đã giảm bớt những đoạn phim 20 phút giới thiệu son môi, mỹ phẩm làm đẹp cho các khuôn mặt già khằn, núng nính mỡ hay hói đầu. Thay vào đó là những thước phim trẻ em. 

Phụ Nữ 8 Có an toàn khi biến con cái thành những ngôi sao YouTube? 4

Cho dù một ngày của các vlogger gia đình không còn gì mới nhưng Shaytards, một gia đình Mỹ có 5 đứa con cũng chiêu được một lượng fan đăng ký theo dõi lên đến 2,7 triệu người trên YouTube bằng hình ảnh sinh hoạt gia đình con cái họ “non-stop” trình chiếu trên mạng hình ảnh này suốt 8 năm qua. Thế giới đang có nhiều gia đình bắt chước nhà Shaytards và chương trình trực tuyến ấy cũng phong phú hơn: có cả những cảnh con cái từ khi mới ra đời, nấu nướng, mua sắm, tắm rửa và ăn uống. Các fan trung thành thích thú theo dõi, comment một cách hào hứng đến nỗi thoạt nhìn qua chẳng ai nghĩ là chuyện ấy gây hại. Các gia đình ấy mỗi năm thu nhập hàng chục nghìn USD qua quảng bá sản phẩm ghép vào video gia đình đến nỗi bố mẹ bỏ luôn công việc cũ của mình. Có lẽ thấy vậy ai mà không ham!    

Phụ Nữ 8 Có an toàn khi biến con cái thành những ngôi sao YouTube? 5

Ngay cả khi ông bố Jonathan nhận được thư đe dọa sau khi khám phá ra hình ảnh ở truồng của con mình đã xuất hiện trên một website lạm dụng tình dục trẻ em, anh ta vẫn nói cứng mình chẳng sợ gì, sau khi đã báo cảnh sát và khuôn viên nhà nay đã kín các camera bảo vệ theo dõi. Có lẽ trước mắt Jonathan đối phó là thế, nhưng chắc hẳn anh cũng lo khi nghĩ đến các hệ lụy lâu dài về luật, đạo đức, tâm lý khi quay phim con mình cho mọi người xem.

Phụ Nữ 8 Có an toàn khi biến con cái thành những ngôi sao YouTube? 6

Giáo sư John Oates, Chuyên gia an toàn xã hội cho trẻ em ở Anh cảnh báo các bậc cha mẹ phải suy nghĩ cẩn thận với hành động biến con mình thành sao trên YouTube một cách vô tư lự như thế. Mạnh tay hơn, năm nay, ông còn đệ trình lên chính quyền Anh nghiên cứu bộ luật bảo vệ an toàn cho những gì trẻ đang phải trình diễn hàng ngày cuộc sống của chúng cho công chúng coi. Ông chia sẻ: “Đã có một số trẻ bị bắt nạt chỉ vì người ta thấy chúng trên TV. Chỉ một đoạn phim ngắn xuất hiện lúc chúng 2, 3 tuổi cũng gây khủng hoảng cho chúng nếu đoạn phim ấy còn tồn tại trên mạng khi chúng lên 12, 13”. Theo ông, tiến trình gây hệ lụy tâm lý ấy bắt đầu đơn gỉan chỉ khiến trẻ buồn khổ, về sau làm tổn hại đến lòng tự trọng và đỉnh điểm là trẻ đánh mất ý thức tự chủ. Đó là chưa nói đến ác mộng kéo dài như luôn mệt mỏi tinh thần, khó tập trung học hành hay làm việc gì”. Với ông, chẳng cần dẫn chứng gì đâu xa, cứ nhìn vào bi kịch của hai ngôi sao nhí nổi tiếng của Hollywood là Lindsay Lohan và Macaulay Culkin hiện nay là rõ.

 Phụ Nữ 8 Có an toàn khi biến con cái thành những ngôi sao YouTube? 7

Luật hiện hành không cho phép trẻ em nhập vai diễn hơn 6 ngày liên tục, còn trẻ từ 5 đến 9 tuổi không được phép trình diễn liên tục hơn 2,5 giờ mỗi ngày. Thế mà những ông bố bà mẹ vlogger quay phim con cả ngày lẫn đêm suốt năm. Đó là chưa kể những dịp xuất hiện off-line gặp fan ký tặng, có khi kéo dài cả 8 tiếng đồng hồ. Khi được thắc mắc là tại sao luật không áp dụng cho tình hình YouTube, phát ngôn nhân Bộ giáo dục Anh cho biết “Chúng tôi tin vào các bậc cha mẹ biết làm những gì có lợi nhất cho con cái”. Ông bố như Jonathan lại biện minh là lũ trẻ rất thích được làm điều đó và chống chế nếu con mình không thích thì bố mẹ cũng chẳng làm được gì. Chỉ có điều không biết bao nhiêu bậc phụ huynh hiểu, phần lớn trẻ em khi chúng không thích chúng hay… im lặng. Thế nhưng đừng tưởng trẻ không vùng dậy. Quay lại chuyện gia đình Shaytards. Mới đây khi họ tung ra video mới hồi tháng Tư năm ngoái, cô bé 9 tuổi Avia nhà họ đã gay gắt đòi bố phải gỡ bỏ phần quay cô nói về chuyện mình tán tỉnh bạn cùng lớp, bất chấp ông bố khen đoạn ấy hay và thuyết phục con gái với lời lẽ rất ngọt ngào: “10 năm sau khi xem lại những hình ảnh này con sẽ tự hào là sao mình dễ thương thế, sao mình lại giữ được những kỷ niệm thú vị như vậy!”. Chỉ có điều không biết ông ấy có nghĩ đến con số hơn 3 triệu người lạ cũng biết đến kỷ niệm này của cô con gái nhà mình hay không!

Phụ Nữ 8 Có an toàn khi biến con cái thành những ngôi sao YouTube? 8

                                                            KHĂN CHOÀNG XANH

Nguồn: Theo Guardian

 


 

Tin mới trong ngày