phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

26/06/2020 - 16:15

co-giao-mam-non-khuyen-me-chan-thanh-con-duoi-3-tuoi-dung-voi-cho-di-hoc.jpg

Gửi con đi nhà trẻ là điều chắc chắn gia đình nào cũng phải làm, nhưng độ tuổi chính là chìa khóa quyết định sự thành công.

Giáo dục mầm non đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Hầu hết, các bậc cha mẹ coi trọng vai trò của việc đi học mẫu giáo đối với sự phát triển của con. Họ háo hức được gửi con đến trường sớm hơn với mong muốn con sẽ học được nhiều điều hay.

Trường mẫu giáo dĩ nhiên là tốt nhưng cũng cần có thời điểm phù hợp để cho con đi học. Nếu trẻ phải đi học quá sớm, nó không hẳn đã phải là một điều tốt. Nhiều giáo viên mầm non cũng đã nói rằng: “Cố gắng không nên gửi con dưới 3 tuổi đi học”.

co-giao-mam-non-khuyen-me-chan-thanh-con-duoi-3-tuoi-dung-voi-cho-di-hoc1.jpg
Nhiều giáo viên mầm non cho rằng trẻ dưới 3 tuổi chưa nên cho đi học. (Ảnh minh họa)
 

Qiao Qiao có con gái 2,5 tuổi và cho rằng giờ là lúc con gái mình nên đi học mẫu giáo. Cô luôn tin rằng việc đi học sớm sẽ giúp con học hỏi được nhiều thứ hơn, phát triển hơn. Hơn nữa, công việc của cô và chồng đều rất bận rộn, họ không có thời gian chăm sóc con cái. Vì vậy, sau một thời gian dài tìm hiểu, họ đã tìm thấy trường mẫu giáo phù hợp với con mình.

Nhưng khi họ sẵn sàng cho con đi học thì lời nói của một người bạn làm giáo viên mầm non đã khiến vợ chồng cô phải suy nghĩ lại. Người bạn này bảo cô: “Cố gắng không gửi con đi học mẫu giáo khi trẻ chưa được 3 tuổi. Trẻ em dưới 3 tuổi thực sự chưa phù hợp, nếu bạn cho con đi học quá sớm, sẽ làm tổn thương con”.

Lý giải cho điều này, người bạn nói, bản thân những đứa trẻ vẫn còn rất nhỏ. Chúng cực kỳ phụ thuộc vào cha mẹ. Nếu chúng đột nhiên bị gửi đến một môi trường xa lạ, những đứa trẻ sẽ rất sợ hãi, chúng sẽ khơi dậy sức đề kháng mạnh mẽ.

co-giao-mam-non-khuyen-me-chan-thanh-con-duoi-3-tuoi-dung-voi-cho-di-hoc2.jpeg
Trẻ còn quá nhỏ, nếu chúng đột nhiên bị gửi đến một môi trường xa lạ, những đứa trẻ sẽ rất sợ hãi, chúng sẽ khơi dậy sức đề kháng mạnh mẽ. (Ảnh minh họa)
 

Đây là những lý do được đưa ra bởi giáo viên mẫu giáo cao cấp, những người có kinh nghiệm nhiều năm tiếp xúc với trẻ. Sau khi nghe như vậy, Qiao Qiao quyết định gửi con đến trường sau đó 1 năm, đợi con hơn 3 tuổi.

Vậy trẻ bao nhiêu tuổi thì mới nên cho đi học?

Gửi con đi nhà trẻ là điều chắc chắn gia đình nào cũng phải làm nhưng độ tuổi chính là chìa khóa quyết định sự thành công. Cha mẹ bận rộn không có thời gian chăm con là thực trạng phổ biến của nhiều gia đình, vì vậy họ phải gửi con đến trường mẫu giáo và nhờ các cô giáo chăm sóc giúp. Trên thực tế, cách làm này không hề có lợi. Người lớn chỉ nghĩ đến việc của mình, sự bất tiện của mình mà không hiểu đó là một sự “tra tấn” với trẻ em vì chúng còn quá nhỏ để chịu đựng sự thay đổi lớn.

Tốt nhất, nên gửi trẻ đến trường mẫu giáo sau 3 tuổi. Vào thời điểm này, tâm lý của trẻ tương đối trưởng thành và chúng có thể tự chăm sóc cơ bản cho bản thân. Cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều.

Cho trẻ đi học sớm sẽ có những ảnh hưởng như sau:

Cảm xúc lo lắng, sợ hãi, cáu kỉnh

Khi gửi trẻ đi học mẫu giáo quá sớm, bé sẽ trở nên bồn chồn và cáu kỉnh. Trẻ khóc mỗi ngày, náo loạn, ăn vạ… Thực tế đây không phải là phản ứng tính cách của trẻ mà nó thể hiện nỗi sợ hãi phải rời xa người thân.

co-giao-mam-non-khuyen-me-chan-thanh-con-duoi-3-tuoi-dung-voi-cho-di-hoc3.jpeg
Tốt nhất, nên gửi trẻ đến trường mẫu giáo sau 3 tuổi. Vào thời điểm này, tâm lý của trẻ tương đối trưởng thành và chúng có thể tự chăm sóc cơ bản cho bản thân. (Ảnh minh họa)
 

Trẻ em còn quá nhỏ không thể rời khỏi cha mẹ và môi trường gia đình quen thuộc của chúng, vì thế chúng sẽ khóc lóc do quá sợ hãi.

Trẻ dễ bị ốm hơn do khả năng miễn dịch còn kém

Một điều nữa là khi trẻ còn quá nhỏ, khả năng miễn dịch là không đủ, cơ thể quá yếu, đồng thời chưa phát triển hoàn thiện, trong trường hợp cho trẻ đi học quá sớm, trẻ sẽ rất dễ bị bệnh, bị ốm vì phải thay đổi môi trường xa lạ và không được bảo vệ.

Dễ gây ra những tổn thương tâm lý

Khi trẻ phải đi học quá sớm, rời xa vòng tay bố mẹ, trẻ sẽ có ít thời gian để đón nhận yêu thương, tình cảm của người thân. Khi đó, trẻ sẽ giảm đi sự gần gũi với bố mẹ, dễ bị thất vọng và dễ bị tổn thương tâm lý.

Khi trẻ từ 3 tuổi trở lên, chúng có nhiều điều kiện tốt hơn để thích nghi với việc đi học.

Trẻ có khả năng tự chăm sóc bản thân

Sẽ là thời điểm tốt nhất để trẻ đi học khi mà trẻ về cơ bản đã có thể tự chăm sóc bản thân mình, tự làm một số điều cho chính mình mà không cần tới sự hỗ trợ của bố mẹ. Ví dụ trẻ có thể tự yêu cầu đi vệ sinh, tự xúc cơm ăn, tự đội mũ… thay vì bắt mọi thứ cô giáo phải làm cho.

co-giao-mam-non-khuyen-me-chan-thanh-con-duoi-3-tuoi-dung-voi-cho-di-hoc4.jpeg
Sẽ là thời điểm tốt nhất để trẻ đi học khi mà trẻ về cơ bản đã có thể tự chăm sóc bản thân mình, tự làm một số điều cho chính mình mà không cần tới sự hỗ trợ của bố mẹ. (Ảnh minh họa)
 

Trẻ có khả năng bày tỏ mong muốn của bản thân

Trong một lớp học có nhiều trẻ, giáo viên đôi khi không thể nào lo chu toàn, chăm sóc kịp thời hết mọi trẻ em. Do đó, nếu trẻ có thể bày tỏ nguyện vọng, nói ra điều mình muốn với cô giáo thì nhu cầu sẽ được đáp ứng tốt hơn. Để làm được điều đó, dĩ nhiên trẻ phải ở độ tuổi nhất định, trung bình là khoảng 3 tuổi trở lên.

Tương tác tốt với những bạn học khác

Cuối cùng, trẻ em từ độ 3 tuổi sẽ có thể giao tiếp tốt hơn với những đứa trẻ khác và thiết lập mối quan hệ bạn bè tốt hơn. Đây cũng là môi trường mà trẻ sẽ sống, học tập cùng nhau cả ngày nên điều đó là cực kỳ cần thiết.

Theo phunuvietnam.vn


 


 

Tin mới trong ngày