phunu8_news_0.png

You are here

15/02/2017 - 14:51

Nhất định phải sinh bằng được đứa con trai, nếu không thì gia đình tan nát, một bi kịch vẫn còn diễn ra thời nay. Nhiều phụ nữ phải sinh cố, thậm chí bất chấp những nguy hiểm tới tính mạng của bản thân và nguy cơ dị tật cao ở đứa con sau này.

Chắc chả chết được đâu!

Người phụ nữ ngồi cạnh tôi ở sảnh đợi phòng khám sản phụ khoa nói với tôi như vậy. Cô nhỏ thó, đen đúa, hõm mắt trũng sâu và lòng mắt vằn lên những tia đỏ. Tôi liếc sang cái bụng lùm lùm trên thân thể gày gò của cô, cuốn sổ khám bên cạnh ghi năm sinh của sản phụ: 1974. Một sản phụ cao tuổi với nhiều nguy cơ cho cả mẹ và con, thảng thốt hỏi tôi hay là tự khẳng định lại với mình: “chả chết được đâu?!”.

Cô đi bán cá, phải bỏ buổi chợ sáng để đi khám vì đã đến tuần siêu âm xem là con trai hay con gái. Đây là lần mang bầu thứ tư, 3 đứa trước là đều con gái, lớn cả rồi.

01_vi_cuu_tinh_trong_bao_thai.jpg
Đứa con trai có thể cứu rỗi cuộc đời mẹ nó và cả các chị nó. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

 “Nếu không đẻ được con trai thì thằng chồng nó lấy vợ khác. Lắm hôm phải bỏ buổi chợ để đi lôi nó từ nhà "con bỏ mẹ" kia về. Xong rồi nó lại đi. Nó bảo tao không biết đẻ, để con kia đẻ hộ cho.”  Câu chuyện của những người đàn bà không có đứa con trai làm bảo chứng cho hôn nhân, dù tên họ, thân phận khác nhau, nhưng mấu chốt chỉ có một. Tôi trộm nghĩ, không biết nếu cô ở thành phố, được tự chủ đời sống và tài chính thì cô có quyết định sống tự do, yêu thương những đứa con gái mà mặc kệ việc phải cố đẻ một thằng con trai hay không?

Không đẻ không được

"Con gái sắp lấy chồng. Vợ chồng bỏ nhau thì con nó cũng không ai rước, sợ nhà trai chê là giống không biết đẻ.” – Hoá ra ngoài chuyện khó sống với họ mạc, sinh ra những đứa con gái đúng là một thứ gông cùm truyền kiếp. Bởi vì nếu mẹ nó không đẻ được con trai thì nó lập tức thành con cái nhà không ra gì, mẹ nó bị chồng bỏ. Và đứa con gái khi lớn lên, người chồng tương lai cũng phải trăn trở về việc liệu cô ta có “biết đẻ” hay không.

phu_nu_8-vi_cuu_tinh_trong_bao_thai.jpg
Nhiều phụ nữ đã cố đẻ để có được cậu con trai, bất chấp những rủi ro thai sản. (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

“Chắc chả chết được đâu!”. – Một người phụ nữ khác hẳn là cũng tự nhủ vậy hay thậm chí phải nói ra câu ấy nhiều lần, khi bà ấy quyết định cầm vé lên máy bay sang Thái Lan thực hiện thụ tinh nhân tạo chọn giới tính. Người đàn bà tôi biết, 55 tuổi, giàu sang và có địa vị. Hai đứa con gái của bà ấy đã lấy chồng, sinh con. Bây giờ, hai cô sẽ có một đứa em nhỏ tuổi hơn con mình. Bởi vì, ông ngoại của mấy đứa trẻ con cặp kè với osin trong nhà. Một con nhỏ từ miền núi xuống, làn da đen mai mái, thường nấu canh mặn như kho đã thắng cuộc trước quý bà. Nó sinh cho ông chủ được một thằng con trai.

Đằng nào thì kèo này bà cũng thua rồi, chồng đã có con ngoài giá thú. Con gái đã yên bề gia thất, quyền sống hạnh phúc và tự chủ với số tài sản bà ấy sở hữu là quá dễ dàng. Thế tại sao không bỏ đi mà đi du lịch khắp nơi, hay là nuôi trai trẻ cho có người bầu bạn? Bà ấy sợ di chúc của chồng sau hai chục năm nữa không có tên hai đứa con gái. Phải sinh được một đứa con trai, để đứa con của osin mãi mãi ở đúng vị trí hàng thứ phẩm.

“Chị chỉ thích đẻ con trai thôi. Nghĩ đời mình khổ quá rồi, đẻ con gái sau nó cũng khổ như mình.” – Một chị bạn nói với tôi như vậy, bầu 4 tuần chị đi xem bói. Thày phán: “con gái”. Chị bỏ thai, đứa con đầu lòng. Chị cần đảm bảo vị trí của mình trong gia đình từ lần sinh con đầu tiên.

Vị cứu tinh có trong bào thai?

Không biết đàn ông cần con trai đến mức độ nào và để làm gì, liệu có cần nó như đàn bà chúng tôi không? Chỉ biết một anh bạn tôi, ngày tết về quê được nửa buổi rồi đi. Bởi vì vợ anh đẻ 2 đứa con gái. Bố anh từ mặt vì không chịu bỏ vợ hay ép vợ sinh thêm. Ông cụ bảo: “Bao giờ mày 60 mới biết giá trị của con trai. Trứng cứ đòi khôn hơn vịt!” Không có đứa con trai thì anh hiếu thuận đến bao nhiêu vẫn là đứa bất hiếu.

02_vi_cuu_tinh_trong_bao_thai.jpg
Làm sao để những người ông, người bà chấp nhận, yêu thương những đứa cháu gái của mình? (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Còn một người đàn ông khác lại cảm thấy mình không hề có ràng buộc hay quan hệ thân thích gì với vợ và gia đình của cô ấy. Anh lấy tiểu thư nhà ông chủ. Khi vợ mang thai đứa con thứ 3, anh đi tìm chỗ xét nghiệm ADN để chắc chắn giới tính thai nhi. Anh xót thương đứa con mà anh sẽ quyết định giết nó chứ nhưng anh lại bảo: “Tao có giá trị gì trong nhà vợ đâu. Muốn đẩy tao đi lúc nào chẳng được, tao cần có 1 đứa con trai.”

Sản phụ 42 tuổi sau khi tới lượt vào khám, chẳng biết bác sĩ nói gì với cô. Tôi chỉ biết khi từ phòng bác sĩ bước ra, cô đưa tay quệt nhanh giọt nước nơi khoé mắt. Những người phụ nữ đúng là “chả chết được đâu” nên đành phải sống và tiếp tục mang bầu rồi cầu trời vị cứu tinh sẽ nằm trong bào thai.

 Lam Hạ

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày