phunu8_news_0.png

You are here

Chuyện tình dục: Thay vì cấm đoán, cha mẹ nên “vẽ đường cho hươu chạy”

15/07/2017 - 09:36

Để nuôi dạy con thành công, bạn đừng ngần ngại nói với con về những biện pháp tránh thai, hay thậm chí mỗi lần con hẹn hò, đừng ngần ngại nhắc chúng mang theo bao cao su. Tự bảo vệ mình là điều tốt, song bảo vệ đúng cách còn là điều tốt hơn.

Tôi không dạy phổ thông song có lần hai em học trò lớp 11 và 12 tìm đến tâm sự với tôi. Các em chỉ biết tôi qua Facebook nhưng đã đến gặp tôi với niềm tin rằng tôi có thể đưa ra một lời khuyên nào đó.

Phu-nu-8-ve-duong-cho-huou-chay-anh3
Nhiều bậc cha mẹ canh chừng con rất nghiêm khắc, răn dạy con đủ kiểu, song đôi khi vẫn xảy ra những sự việc không ngờ. (Ảnh minh họa)

Em gái học lớp 11 đã có thai 2 tháng. Tác giả của cái thai chính là em trai học lớp 12. Hai em giấu hết gia đình, hỏi tôi cách giải quyết thế nào, nên để hay nên phá. Cân nhắc hoàn cảnh, tình yêu của hai em, tôi đã cố gắng khuyên hai em về thú thật với gia đình và đã tìm ra được một cách giải quyết ổn thỏa cho cả hai.

Hàng ngày, chúng ta nghe thấy rất nhiều chuyện các em ở lứa tuổi học trò đã quan hệ tình dục và mang thai. Gia đình thì sửng sốt, phẫn uất, bản thân các em thì bối rối, lo sợ. Hậu quả mang lại thật nặng nề cho chính người trong cuộc và những người xung quanh, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và đứa con (nếu được sinh ra), mà có khi còn là nỗi ám ảnh tâm lý suốt đời.

Phu-nu-8-ve-duong-cho-huou-chay-anh6
Với tâm lý của tuổi trẻ, càng là trái cấm thì càng tò mò. (Ảnh minh họa)

Nhiều bậc cha mẹ canh chừng con rất nghiêm khắc, răn dạy con đủ kiểu, song đôi khi vẫn xảy ra những sự việc không ngờ. Khi hỏi lại các bậc cha mẹ ấy, chúng ta thấy hầu như họ dạy con không đúng cách. Họ chỉ muốn nghiêm khắc cấm đoán và dọa dẫm mọi điều. Họ quên rằng bây giờ lớp trẻ dậy thì sớm hơn xưa do những điều kiện dinh dưỡng tốt hơn, họ cũng quên rằng xã hội ngày nay là một xã hội tràn ngập thông tin, đầy ắp thông tin về những chuyện tình yêu, tình cảm và cả… chuyện ấy trên các tờ báo, trang web công khai và không công khai. Tất cả những điều ấy khiến cho những đứa trẻ của chúng ta phát triển cả về tâm tư và thể xác và đồng thời bước vào yêu đương sớm hơn hẳn thế hệ của chúng ta. Đây là xu hướng không thể đảo ngược của thời đại ngày nay.

Vậy nên trong những câu chuyện tế nhị như thế này, chúng ta rất cần đóng vai một người bạn, người giúp đỡ chứ không phải trong vai người cấm đoán khắt khe. Với tâm lý của tuổi trẻ, càng là trái cấm thì càng tò mò. Vậy nên khi chúng ta không thể ngăn chặn được xu hướng, hãy vẽ đường cho hươu chạy. Đừng ngần ngại nói với con về những biện pháp tránh thai, hay thậm chí mỗi lần con hẹn hò, đừng ngần ngại nhắc chúng mang theo bao cao su. Tự bảo vệ mình là điều tốt, song bảo vệ đúng cách còn là điều tốt hơn.

Phu-nu-8-ve-duong-cho-huou-chay-anh4
Tốt nhất, khi con đến tuổi dậy thì, hãy dạy cho chúng những kiến thức cơ bản về vấn đề tình dục. (Ảnh minh họa)

Tốt nhất, khi con đến tuổi dậy thì, hãy dạy cho chúng những kiến thức cơ bản về vấn đề tình dục. Hãy cho chúng hiểu rằng quan hệ tình dục quá sớm là không có lợi cho sức khỏe của bản thân. Còn nếu chúng đã có quan hệ xác thịt với nhau, cũng đừng vội lên án, cấm đoán mà tốt nhất là dạy chúng những biện pháp phòng tránh để tự bảo vệ bản thân. Phải vẽ đường cho hươu chạy bởi vì những con hươu trẻ tuổi, còn non nớt trước cuộc đời, rất dễ chạy sai đường và phải đón nhận hậu quả khôn lường. Thay vì để chúng trước nguy cơ chạy sai đường, tốt nhất là phải vẽ đường cho hươu chạy, một cách khoa học và tràn ngập yêu thương.

Hà Vân

Theo Sparkling.vn