phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

10/01/2019 - 17:56

Hai hôm nay, trên nhiều fanpage đã chia sẻ câu chuyện và hình ảnh về một nhóm bạn đi quyên góp đồ từ thiện cho trẻ em em vùng cao nhưng thứ các bạn ấy nhận lại được là rất nhiều quần lót, áo ngực đã cũ của người lớn, hay những chiếc quần dành cho trẻ em nhưng đều đã bị rách.

Cư dân mạng cũng chia ra làm 2 phe tranh luận nhau rất gay gắt ở các bài viết được share lại. Một bên thì trách người cho không có tâm, coi việc quyên góp như một hình thức “vứt rác” nên cái gì không xài nữa đều đem đi “quyên góp” mà không cần biết đối tượng mình cho là ai và đồ còn lành lặn hay không. Một bên thì trách người nhận rằng mình đi xin, người ta đã cho về còn đi bóc phốt, sao không kiểm tra, sắp xếp lại trước khi đem đi từ thiện.

/PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_quyen_do_tu_thien_anh_3_0.jpg
Câu chuyện đang gây tranh luận gay gắt trên MHX. Ảnh Facebook
 

Trước khi trách cứ lỗi thuộc về ai, tôi xin chia sẻ câu chuyện làm từ thiện từ những người trẻ mà tôi biết. Các bạn ấy đang chỉ là sinh viên nhưng mỗi tháng các bạn sẽ thực hiện một chương trình thiện nguyện.

Đầu tiên, các bạn ấy sẽ đặt tên cho chuyến đi của mình. Như hai chuyến đi gần đây nhất vào tháng 12 có tên “Đông ấm” và chuyến đi sắp tới của tháng 1 có tên là “Xuân yêu thương”. Từ cái cách đặt tên gọi đã nói lên phần nào ý nghĩa của chương trình và đòi hỏi những người thực hiện nó phải cố gắng để hoàn thành tốt nhất mong muốn mà các tên chương trình đã thể hiện. Vì thế, trước khi bắt đầu chiến dịch quyên góp, các bạn ấy sẽ đi tiền trạm trước tại nơi các bạn lựa chọn để thực hiện chuyến từ thiện. Đa số những nơi các bạn ấy chọn đều là những trại trẻ mồ côi hay những huyện nghèo, khó khăn. Việc tiền trạm trước giúp các bạn biết được điều kiện sinh sống, sự thiếu thốn và nhu cầu của người dân, trẻ em như thế nào. Từ đó đề ra những mục tiêu cần làm, những thứ cần quyên góp.

Sau chuyến đi tiền trạm các bạn mới bắt đầu phát động chiến dịch. Viết rõ ràng đối tượng sẽ giúp đỡ là ai, số lượng người cần giúp đỡ và hoạt động của chuyến đi sẽ như thế nào, điều kiện quyên góp (là sách vở hay quần áo, đồ dùng sinh hoạt…).

Sau khi nhận được đồ quyên góp từ mọi người, các bạn đều phân loại rõ ràng theo từng nhóm công dụng và đối tượng riêng, phân công nhiệm vụ cho mọi người cụ thể. Ngày diễn ra chương trình, công việc phát quà, tặng đồ từ thiện diễn ra nhanh chóng vì các bạn đã biết cái nào nên trao cho ai. Sau đó, phần lớn thời gian của chuyến đi là các bạn dành để chơi trò chơi, nói chuyện, trao đổi với các em, với người dân để hiểu họ hơi. Nếu họ đang cần giúp đỡ một công việc nào đó các bạn cũng luôn sẵn sàng.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_quyen_do_tu_thien_anh_2.jpg
Hãy làm tình nguyện đúng nghĩa chứ đừng đi để cho có phong trào. Ảnh minh họa
 

Vì các bạn đang là sinh viên nên thường không chọn những chuyến từ thiện ở xa vì tốn kinh phí đi lại cho nhiều người mà thường tìm kiếm những hoàn cảnh cần giúp đỡ gần nơi các bạn sinh sống hoặc các huyện lân cận. 

Những điều các bạn đã làm cho thấy sự nghiêm túc, nhiệt tình và sự chân thành rất đáng quý. Mỗi chuyến đi đã thật sự giúp đỡ được rất nhiều các em nhỏ mà không phải chỉ là những chuyến đi “làm màu”, để sống ảo hay đi cho có phong trào.

Trở lại câu chuyện quyên góp đồ từ thiện mà dân mạng đang xôn xao những ngày qua, theo tôi lỗi đều đến từ hai phía. Ở phía người cho, trước khi quyên góp các bạn đã không tìm hiểu kỹ đối tượng mình cho là ai và họ đang cần thứ gì.

Nhưng lỗi nhiều nhất lại thuộc về người nhận. Các bạn là người phát động quyên góp thì các bạn phải có trách nhiệm với nó. Bạn phải xác định rõ ràng, các bạn đang giúp đỡ đối tượng nào và thứ các bạn muốn nhận là gì, không cần cái gì. Sự rạch ròi ấy sẽ không khiến bạn phải khó xử khi phải nhận những thứ không cần thiết.

Sau khi nhận quyên góp, điều các bạn cần làm là phân loại nó ra theo từng đối tượng chứ không phải ai đưa gì cũng nhận, rồi gom thành 1 đống đấy, đến ngày đi từ thiện thì mang theo. Lúc mở ra mới biết toàn những thứ không dùng được. Thậm chí, các bạn còn đưa những đứa trẻ nghèo – đối tượng các bạn muốn giúp đỡ - thành công cụ để giúp các bạn chế giễu những khác khi cho chúng mặc những chiếc áo ngực của người lớn và chụp hình đăng lên MHX.

Các bạn, những người đã nhận được những thứ đồ không cần thiết này, những người đã chụp hình và đăng lên MXH, cũng khó chịu khi nhận được thứ mình không muốn nhận thì những đứa trẻ kia, những hoàn cảnh khó khăn, cần chia sẻ cũng có cảm giác tệ hại giống như thế khi bản thân nhận được thứ họ không cần đến. Vậy tại sao, ngay từ đầu, chính các bạn là người trực tiếp cho đi, là người trao tận tay lại không biết cách mang đến sự chỉn chu, nghiêm túc cho việc làm của mình. Các bạn nghĩ những thứ ấy là của người khác cho, bạn chỉ đem đến cho những người nghèo lựa chọn nên bạn không chịu trách nhiệm gì nên có quyền đổ lỗi hết cho những người đã quyên góp. Chính suy nghĩ ấy biến bạn thành trò cười cho xã hội và dư luận. Bởi một người thật sự muốn sẻ chia họ sẽ biết cách khắc phục những sai sót để người nhận hài lòng nhất, chứ không phải là đi đổ lỗi.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_quyen_do_tu_thien_anh_5.jp
Những đứa trẻ đáng lẽ cần được sẻ chia lại trở thành công cụ để những người mang danh "làm tự thiện" chế giễu lẫn nhau. Ảnh Facebook
 

Đừng nghĩ những người nghèo khó khi bạn đến cho gì họ cũng sẽ quý bạn. Thực tế, nếu bạn không tôn trọng họ thì họ cũng không cần bạn đến. Chính vì sự hời hợt, làm từ thiện theo kiểu phong trào, đi cho vui do những bạn trẻ thiếu sự nhiệt tình, tâm huyết và tấm lòng thiện nguyện ấy đã vô tình đã biến hành động đáng lẽ rất ý nghĩa, ấm áp lại thành một trò cười. Điều này cũng như “con sâu làm rầu nồi canh” khiến cho ý nghĩa của những người muốn làm từ thiện thật sự bị hiểu sai. Thay vì tỏ thái độ bất lực thì các bạn nên tự biết rút kinh nghiệm cho mình, chứ không phải là đăng đàn tố cáo lẫn nhau.

Vì thế, nếu các bạn đã không muốn làm thì đừng làm và nếu đã làm thì hãy có trách nhiệm với nó. Nếu bạn muốn thể hiện lòng thiện nguyện của mình thì hãy để nó xuất phát từ chính các tâm của mình để cho đi sự yêu thương, sẻ chia thật sự nghiệm túc. Thứ bạn cho không đáng giá bằng cách bạn cho như thế nào.

Hy vọng sẽ không còn phải đọc thêm những câu chuyện về tình nguyện theo kiểu phong trào như thế này. Sẽ chẳng ai muốn ghi nhớ cho những điều như thế cả. Hãy tử tế với những việc mình làm cũng là tử tế với chính bản thân mình.

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày