phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/10/2015 - 09:00

Bạn đang là cục cưng duy nhất của cha mẹ. Bỗng dưng có “kẻ lạ mặt” mang tên em bé tới chia sẻ ngôi vị ấy. Nếu là bạn, bạn có vui không? Chắc hẳn cũng có một chút lo lắng chứ nhỉ? Con của bạn lại càng lo lắng hơn. Vì thế, đừng quên chuẩn bị tâm lý để trẻ đón em mình trong tình yêu thương nhé! 

Phụ Nữ 8 Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em ảnh 3

Ngoài một số ít trẻ cảm thấy vui mừng, hào hứng khi gia đình chuẩn bị đón thêm thành viên mới, đa số trẻ cảm thấy sốc khi biết rằng phải chia sẻ tình cảm, sự quan tâm, yêu thương của cha mẹ với đứa em sắp phải chào đời. Tâm lý này càng thể hiện rõ rệt hơn khi trẻ đang là con một. Nếu không giải thích, chuẩn bị tâm lý cho trẻ, khi em bé chào đời, bố mẹ ông bà, người thân đều dành hết tình thương cho em bé, trẻ dễ trở nên ghét em và lầm lì hơn. Hậu quả là trẻ có thể bị trầm cảm, suy nghĩ lệch lạc làm ảnh hưởng tới sự an toàn của em bé. Chuyện đau lòng ở Trung Quốc là một ví dụ điển hình nhất khi cô chị 8 tuổi đã thả em từ tầng 8 xuống đất chỉ vì lời nói đùa của người hàng xóm: "Cháu ra rìa rồi vì bố mẹ đã có em trai". Vì vậy, các ông bố bà mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý cho trẻ sắp có em để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Không trêu chọc trẻ

Trong quá trình chuẩn bị đón chào thành viên mới, cũng như sau khi em bé ra đời, bạn hãy dặn người thân của mình  và những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ, hàng xóm, thầy cô giáo… không nói đùa kiểu như “có em rồi con sẽ ra rìa”, “bố mẹ thương em hơn con”, “Bố mẹ chơi với em không chơi với con nữa?”… Trẻ con ngây thơ như một tờ giấy trắng và khi nghe những lời này chúng sẽ tin là đúng và rơi vào khủng hoảng, buồn bã.

Nếu lỡ có ai đó nói đùa với trẻ như thế thì hãy giải thích cho trẻ nghe tình yêu thương của bố mẹ dành cho bé luôn không thay đổi. Và cho trẻ hiểu rằng sự ra đời của thành viên mới mang đến cho chính bản thân trẻ, gia đình niềm vui mới chứ không giống như câu nói đùa kia.

Cho bé thấy mình có mối quan hệ đặc biệt với em

Bố mẹ hãy cho trẻ thấy rằng trẻ có mối quan hệ rất đặc biệt đối với em bé. Cho trẻ biết, trước đây trẻ cũng ở trong bụng mẹ và được mẹ sinh ra giống như em bé bây giờ.

Phụ Nữ 8 Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em ảnh 4

Trong suốt thai kỳ, mẹ có thể kể cho bé nghe về em bé trong bụng mẹ, cho bé để tay lên bụng mẹ, cho bé nghe em đạp, thảo luận việc đặt tên cho em bé. Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng trẻ có một mối quan hệ rất đặc biệt và cần phải yêu thương chăm sóc cho em bé trong bụng mẹ.

Cho trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị cho sự ra đời của em bé

Khi bố mẹ đi mua đồ cho em bé cũng có thể dẫn trẻ theo lựa chọn cùng. Khi mua bạn nên tham khảo ý kiến của trẻ về một số món đồ cần thiết và đừng quên mua cho cả trẻ nữa. Như vậy trẻ sẽ hiểu rằng dù có em rồi mình cũng không bị lãng quên. Khi trang trí nhà cửa để đón chào em bé, hãy cho trẻ làm một số việc phù hợp với khả năng của mình cùng bố mẹ. Đây là biện pháp giúp trẻ cảm thấy mình cũng có vai trò quan trọng trong gia đình khi sắp có thành viên mới chào đời.

Không nên khó chịu với trẻ

Trong thời gian này có thể việc mang thai, cũng như chuẩn bị cho em bé ra đời khiến mẹ bầu mệt mỏi, nên dễ quát nạt, la rầy bé, nhưng hãy tránh tuyệt đối điều này. Chỉ một câu la mắng oan trong giai đoạn khá nhạy cảm này cũng khiến trẻ bị tổn thương và nghĩ rằng bố mẹ không còn thương mình nữa vì có em bé. Từ đó, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý ghét em bé. Thái độ của bé ở thời điểm này phụ thuốc rất nhiều vào thái độ, cách cư xử và sự quan tâm công bằng của cha mẹ.

Kể chuyện tình anh em cho trẻ nghe

Bạn hãy dành thời gian kể cho trẻ nghe những câu chuyện liên quan đến tình cảm anh chị em trong gia đình như hai anh em nhà Sóc, hai chị em Khỉ con... Những câu chuyện ấy sẽ giúp trẻ hiểu về tình cảm của các thành viên trong gia đình, yêu thương đứa em trong bụng mẹ, và cũng cho trẻ thấy các bà mẹ trong những câu chuyện ấy yêu thương tất cả các con mình như nhau. Hoặc trực quan sinh động hơn là bạn có thể lấy những cặp anh em, chị em hàng xóm, thú cưng trong nhà… đang cùng vui đùa với nhau rất vui vẻ và mẹ chúng đều rất yêu thương chúng.

Dạy bé kỹ năng chăm em phụ mẹ

Trước và sau khi em bé ra đời, bố mẹ có thể dạy cho trẻ cách phụ giúp bố mẹ chăm sóc em bé như đưa nôi, cách dỗ cho em bé nín, cách chơi cùng em… Bé sẽ thấy mình có vai trò quan trọng trong gia đình và không tủi thân khi bị gạt sang một bên. Hoặc bố mẹ có thể đưa bé đến nhà bạn bè nào có đông anh, chị em để trẻ học hỏi và học cách thích nghi với vai trò mới của mình.

Vai trò của người bố

Trong việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ trở thành một người anh, người chị thì vai trò người bố hết sức quan trọng, nhất là khi người mẹ mang thai, cơ thể khó chịu, thường xuyên ốm nghén. Người bố lúc này sẽ là người bạn gần gũi, chia sẻ tâm tình và đồng hành tập cho bé làm quen với vai trò làm anh, làm chị.

Phụ Nữ 8 Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi sắp có em ảnh 5

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

 


 

Tin mới trong ngày