phunu8_news_0.png

You are here

27/10/2015 - 09:30

Những vụ trẻ bị bảo hành thương tâm và tàn nhẫn xuất hiện ngày càng nhiều trên mặt báo khiến dư luận bức xúc và lo lắng, đặc biệt là những ông bố bà mẹ đang có con nhỏ gửi ở trường mẫu giáo.

Lỗi hoàn toàn do cô giáo?

Có thể điểm sơ qua những vụ nghiêm trọng như bảo mẫu ở trường mần non tư thục Phương Anh quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, bạo hành trẻ bằng cách gí đầu xuống nước, bóp cổ, lấy khăn bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt, khi trẻ không chịu ăn. Hay mới đây, bố mẹ qua quan sát hình ảnh do camera ở trường quay lại thì phát hiện thấy con mình bị các cô giáo dùng dây trói 2 tay về phía sau, nhét giẻ vào mồm. Trong 2 trường hợp này thì về lý lẫn tình thì lỗi sai hoàn toàn ở các cô giáo và họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc hành hạ trẻ.  Nhưng còn một số trường hợp khác như việc cô giáo quát nạt bé, khẽ tay, đánh mông… ở một khía cạnh nào đó thì lỗi không hoàn toàn do cô giáo.

Phụ Nữ 8 Chủ động giúp con tránh xa bạo hành ảnh 3

Thực sự có chăm một đứa trẻ không phải con mình, bạn mới nhận ra áp lực và sự khổ tâm của giáo viên mầm non. Bản thân tôi chỉ chăm cháu có một ngày mà đã mệt đừ và có nhiều điều ức chế. Nó không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ, cực nhất là khâu ăn uống, chỉ có một chén cơm thôi nhưng mà tôi phải mất cả tiếng đồng hồ để đút cho nó ăn.  Còn chuyện đi vệ sinh của nó cũng ám ảnh tôi, mỗi lần buồn tiểu nó không chịu vào nhà vệ sinh mà cứ trật quần ra, tè thẳng vào tường nhà.  Còn đau ị nó không chịu nói, mà đến khi mặt nó đỏ rần lên vì không nhịn nổi nữa thì mới nói, khi đó thì tôi đưa nó vào toilet không kịp nữa, đành phải cho nó ị ra quần luôn.  

Phụ Nữ 8 Chủ động giúp con tránh xa bạo hành ảnh 4

Không phải là tôi không thương cháu. Khi đi mua sắm quần áo, thấy đồ trẻ em tôi cũng nghĩ tới cháu, đi ănthấy món nào ngon tôi cũng mua một phần rồi ghé qua nhà chị đưa cho cháu, đến tháng tôi vẫn dành ít tiền mua cho cháu hộp sữa. Nhưng mỗi lần chăm nó thì thật sự là quá “căng thẳng” đối với tôi.

Giáo viên mầm non không chỉ chăm sóc một trẻ, mà cùng một lúc phải chăm sóc mấy chục em nhỏ.  Mỗi đứa trẻ có mỗi tính cách và đặc trưng khác nhau, khiến các cô không thể nào ngưng tay, ngưng chân được. Đầu óc lúc nào cũng căng như dây đàn. Lúc này, tôi thực sự cảm thấy các cô giáo quá giỏi vì có thể chăm hơn hai chục đứa trẻ mỗi ngày.

Dạy con biết cảnh báo khi nguy hiểm

Tuy nhiên, áp lực không phải là cái cớ để cô giáo có quyền bạo hành, mắng chửi trẻ. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng phụ huynh hãy thông cảm cho các cô giáo phải vất vả như thế nào khi chăm trẻ. Và hãy chủ động giúp con mình tránh xa bạo hành bằng cách rèn luyện cho trẻ những kỹ năng, khuôn phép khi đến trường. Đó là những kỹ năng như tự ăn một mình, kỹ năng đi vệ sinh, kỹ năng tuân thủ kỹ luật, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng kết bạn…

Việc này tuy khó, nhưng không phải không làm được, tôi tin rằng với tình yêu dành cho con thì ông bố, bà mẹ nào cũng làm được những điều đó.  Những kỹ năng ấy tuy đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bé rất nhiều khi đến trường và khi hòa nhập vào cuộc sống xã hội.

Bố mẹ cũng cần dạy cho các bé cách tự bảo vệ mình, cảnh báo cho người lớn biết những nguy hiểm xung quanh. Hầu hết các sự việc bạo hành trẻ ở trên đều lên tới mức nghiêm trọng và xâm hại tới thân thể bé thì cha mẹ mới biết. Hay có những trường bị những người xung quanh như hàng xóm, anh, chị em… bạo hành nhưng các em vẫn không biết cách nói chuyện với bố mẹ.

Phụ Nữ 8 Chủ động giúp con tránh xa bạo hành ảnh 5

Dù trẻ con chưa cần phải biết quá nhiều thứ xấu xa về thế giới xung quanh mình quá sớm, nhưng các em cũng cần phải biết phân biệt cái gì là nguy hiểm, cảnh báo với bố mẹ những nguy hiểm đang xảy ra với mình.

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày