phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

21/07/2015 - 09:54

Tại sao việc phát triển trí thông minh cảm xúc cho trẻ ở giai đoạn đầu đời được xem là điều quan trọng mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý, thay vì tập trung nâng cao chỉ số IQ của trẻ? Sau đây là những lý giải cho thấy chỉ số IQ không phải là tất cả…

Phụ Nữ 8 Chỉ số IQ: không phải là tất cả! 2

Kiểm soát căng thẳng trong thời gian đầu đến trường, giải quyết nỗi lo lắng bị bắt nạt khi chơi chung với bạn bè hay đương đầu với sự thất vọng khi cãi vã với một người bạn nhỏ ở trường là cách mà trẻ con bắt đầu trải nghiệm những căng thẳng của cuộc sống… Các chuyên gia đã gợi ý rằng, khả năng của một cá nhân kiểm soát các cảm xúc như vậy theo hướng tích cực sẽ tác động tới chất lượng sống nhiều hơn so với chỉ số IQ mà người đó có được. Phát triển thông minh cảm xúc từ sớm giúp trẻ em nhập vai cuộc sống tốt hơn – vai trò một cô/cậu bé, một người chị, người anh hay một đứa em, một người bạn cùng chơi, một học sinh và một người bạn.

Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh cảm xúc của trẻ. Theo Tiến sĩ May Lim Sok Mui thuộc học viện Công nghệ Singapore, có 3 khía cạnh mà cha mẹ có thể tập trung vào để thiết lập một nền tảng vững chắc:

1. Xây dựng mối quan hệ tích cực với con ngay bây giờ

Phụ Nữ 8 Chỉ số IQ: không phải là tất cả! 3

Mối quan hệ tích cực với cha mẹ sẽ giúp trẻ luôn hạnh phúc

Khi bạn dành thời gian cho con, hãy điều chỉnh và cải thiện mối quan hệ với con theo hướng ngày càng tích cực, có lợi cho sự phát triển của trẻ.

2. Giúp con nói ra cảm xúc

Giúp trẻ xây dựng một vốn từ vựng về cảm xúc bằng cách nói ra cảm giác mà bé đang cảm thấy.

3. Lắng nghe với sự thấu cảm

Chăm chú khi nghe trẻ nói bé cảm thấy thế nào.

4. Chấp nhận, thấu hiểu và tán đồng cảm xúc của trẻ

Phụ Nữ 8 Chỉ số IQ: không phải là tất cả! 4

Trẻ cần được người lớn thấu hiểu cảm xúc của mình

Thay vì nói “con không việc gì phải buồn”, hãy thấu hiểu cảm xúc tự nhiên của trẻ. Dạy trẻ cách tự quyết định làm gì với cảm xúc của mình, chẳng hạn khi có mâu thuẫn với em, trẻ hãy nói cho người lớn thay vì trút giận dữ lên đứa em nhỏ. Nên nhớ, một đứa trẻ tức giận không có gì sai cả, nhưng bạn có thể và nên hạn chế hành động tiêu cực của trẻ (như đấm, đá, đập phá…) khi cần thiết.

5. Tránh trấn áp cảm xúc của trẻ

Phản đối nỗi sợ hoặc cơn giận của trẻ sẽ không khiến trẻ ngừng sợ hãi. Trấn áp cảm xúc tiêu cực ở trẻ có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực - trẻ có thể gặp ác mộng hoặc luôn trong tình trạng căng thẳng.

6. Giúp trẻ giải quyết vấn đề

Thường thì khi trẻ cảm thấy cảm xúc của chúng được thấu hiểu và chấp nhận, chúng sẽ sẵn sàng và cởi mở trong việc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đừng đáp ứng ngay nhu cầu giải quyết vấn đề từ phía trẻ, mà hãy đưa ra một gợi ý, giải pháp hoặc giúp trẻ quá trình động não. Điều này giúp truyền dẫn sự tự tin rằng bé có thể tự mình giải quyết một tình huống khó khăn.

7. Làm gương về trí thông minh cảm xúc

Phụ Nữ 8 Chỉ số IQ: không phải là tất cả! 5

Người lớn là tấm gương để trẻ học hỏi về cách bộc lộ cảm xúc

Làm gương bằng cách giữ bình tĩnh, bày tỏ bằng lời nói về cảm xúc của bạn. Thay vì trút sang người khác những lời gay gắt nặng nề khi bạn tức giận hoặc stress, hãy giải thích vì sao bạn không hài lòng và bạn sẽ làm gì với tình huống đó. Đó là bài học trực quan dành cho trẻ.

Mặc cho những nỗ lực làm gương và tạo các cơ hội phát triển trí thông minh cảm xúc, có một điều lưu ý là phụ huynh cũng nên học hỏi và tham khảo lời khuyên từ chuyên gia khi cần thiết. Chẳng hạn, trẻ có cảm giác sợ hãi và căng thẳng trong một thời gian dài không dứt khi đến trường mầm non hoặc đi học tiểu học, trẻ kém về ngôn ngữ so với chúng bạn trong lớp và trẻ tránh giao tiếp xã hội hoặc không muốn chơi với người khác.

Trẻ phát triển trí thông minh cảm xúc dần theo thời gian và qua các môi trường khác nhau, như ở nhà, ở trường, ở sân chơi. Bằng cách dành thời gian chất lượng, xây dựng những mối quan hệ tích cực trong gia đình và đóng vai trò làm gương, cha mẹ sẽ đi đúng hướng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh cảm xúc.

TUẤN ANH


 


 

Tin mới trong ngày