phunu8_news_0.png

You are here

28/04/2017 - 09:47

Người ta bảo phim ảnh phản ánh mặt nào đó cuộc sống thực. Thế nhưng có điều chị em vẫn cần phải nhớ, sự thật đôi khi còn thay đổi tùy vào thái độ và hành động của mỗi người.

Thời gian gần đây, không chỉ riêng mạng xã hội mà cả những câu chuyện bên bàn café buổi gặp mặt, các chị em đều có thể nhắc tới một bộ phim đang rất được quan tâm hiện nay. Đó chính là phim “Sống chung với mẹ chồng”. Phim được giới thiệu là lấy những tình huống gần gũi với đời thực, không có nhân vật thiện hay ác mà cho người xem tự đánh giá, ngẫm nghĩ rồi đồng cảm.

Vầng, nói chính xác là đồng cảm. Và nhiều chị em đồng cảm đến mức… hơi xa một chút: ám ảnh về việc lấy chồng và sống chung với gia đình chồng.

Nghe qua có vẻ bình thường, nhưng ngẫm kĩ, không có vẻ bình thường chút nào. Những người có gia đình, sẽ biết rằng mỗi người mỗi cảnh. Nhưng các chị em chưa có gia đình, lại tự vẽ ra cho mình một viễn cảnh đáng sợ. Họ tưởng tượng mình cũng sẽ ở chung với người mẹ thích soi mói hệt như phim, rồi một ông chồng cũng nhu nhược và yếu bóng vía giống vậy. Từ đó, họ rút ra những bài học sợ hãi và đối phó cho riêng mình.

Phụ nữ 8-Chị em đừng quá nghiêm trọng hóa việc lấy chồng chỉ vì một bộ phim! ảnh 1
Rất nhiều chị em mang nỗi ám ảnh mang tên "mẹ chồng" mỗi khi nghĩ đến chuyện lập gia đình (Ảnh minh họa)
 

Nhưng gượm đã, các chị em chưa về nhà chồng cơ mà. Vậy hãy bình tĩnh mà xem xét lại.

Dù phim được giới thiệu là lấy những tình huống có ngoài đời thực, trong mối quan hệ muôn đời mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu. Thế nhưng, đâu phải ngoài đời mẹ chồng nào cũng xuất thân từ gia đình gia giáo, gia trưởng, thượng lưu… đến thế. Cũng không phải cô con dâu nào cũng gắn mác tỉnh lẻ mà phong thái tiểu thư khuê các. Hay anh chồng nào gần 30 cũng cung cúc nghe lời mẹ cha.

Tình huống trong phim, cũng chỉ phản ánh một phần nào đó. Con dâu mới, khi bước vào một ngôi nhà không phải nơi mình sinh ra và lớn lên, đương nhiên sẽ phải gác lại những thói quen trước giờ vẫn vậy mà “nhập gia tùy tục”. Mẹ chồng ban đầu, tất nhiên sẽ để ý con cái kỹ hơn một chút, nhưng nếu thấy con dâu đảm đang, thuận mắt… lẽ nào lại cứ đi soi mói, mỉa mai con mãi. Mẹ dù không máu mủ ruột rà với con dâu, nhưng nếu thật sự có tình yêu thương với con trai mình, bà cũng không đến mức chỉ biết dồn con vào tình huống khó xử mãi được.

Phụ nữ 8-Chị em đừng quá nghiêm trọng hóa việc lấy chồng chỉ vì một bộ phim! ảnh 2
Kết hôn rồi, phụ nữ không phải sống riêng cho mình chồng mà còn phải học cách đối xử với cả gia đình chồng (Ảnh minh họa)
 

Hơn nữa, không phải chỉ trong quan hệ mẹ chồng – nàng dâu mà cả trong quan hệ người với người bình thường, nếu muốn ai đó đối xử đúng như mình mong muốn, trước tiên hãy biết đối xử với người khác như vậy. Làm con dâu, bổn phận trước tiên phải biết lắng nghe, và phân biệt việc có chính kiến với việc cứng đầu cứng cổ. Mọi chuyện dù đúng hay sai, phản ứng trước tiên đâu nhất thiết là trợn trừng mắt như cô con dâu trong “Sống chung với mẹ chồng”. Và cũng xin nhớ là, khi bước chân về nơi được gọi là gia đình, hãy bỏ cái tôi to lớn, cái cá tính độc lập quật cường… ở ngoài cửa. Khi đã là người một nhà, chúng ta cần đối xử với nhau bằng tình thương yêu, lòng cảm thấu và sự trân trọng.

Người ta sợ làm dâu, vì sợ bản thân mình bị thiệt thòi, vì đã quen được cưng chiều, sống sung sướng, cha mẹ dung túng, anh chị nhường nhịn… Vô hình chung, bản thân con dâu đã dựng lên bức hàng rào với mẹ chồng mà quên đi rằng, mẹ dù không sinh ra mình, nhưng từ này về sau vẫn gọi người ây một tiếng mẹ, vẫn chẳng thể nào phủi sạch trơn được mối quan hệ không chặt mà chặt đấy.

Làm dâu, nhất là một nàng dâu hiện đại, hãy hạn chế dùng những kiến thức mới mẻ mình học được mà chê bai mẹ chồng. Người phụ nữ ấy, đến tận cũng cũng là thương con mà thôi. Họ đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình, và có thể, hi sinh cả cơ hội được học hành, được tiếp thu những thứ mới mẻ… mà bận bịu lo gia đình, lo cho cô con dâu có được người chồng tốt như hôm nay.

Phụ nữ 8-Chị em đừng quá nghiêm trọng hóa việc lấy chồng chỉ vì một bộ phim! ảnh 3
Phụ nữ ra ngoài cá tính, độc lập và có chính kiến bao nhiêu... thì về nhà rồi hãy gác những tính cách đó lại. Hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu, yêu thương và tôn trọng với mẹ chồng (Ảnh minh họa)
 

Chị em thường sợ, vì đã nghe quá nhiều lời đồn thổi, những câu chuyện mà mình không phải nhân vật chính? Nếu lỡ nghe, sao không nghe cho đủ đầy. Những câu chuyện mẹ chồng chăm con dâu hơn con đẻ. Họ lo cho con bữa cơm dâng tận miệng, làm bạn tâm sự với con, làm thơ tặng con… Nếu lỡ bàn luận, sao không bàn luận những cô gái mệnh danh tốt số, cưới được chồng tốt và được nhà chồng thương?

Chị em, cũng đừng vin vào hai từ “số phận” rằng số người này tốt người kia không tốt. Những gì chúng ta nhận lại, chính là những gì mà mình từng cho đi. Vậy nên, đừng vì một bộ phim truyền hình mà vội nghĩ rằng cứ mẹ chồng sẽ gắn mác soi mói, khó khăn, thương con trai và bắt chẹt con dâu… Đừng vội vì một người “mẹ chồng” chưa biết mặt không rõ tên mà chẳng dám với tay chạm đến người đàn ông mình yêu quí.

Phụ nữ, thay vì vun vén cho những nỗi lo mình chưa từng nếm trải, thì hãy học cách trở thành một người chẳng những giỏi giang mà còn khéo léo, hiền hậu, điềm tĩnh, khôn ngoan… Thay đổi bản thân mình trước, rồi bạn sẽ thấy làm dâu không phải việc gì quá to tát hay đáng sợ… giống như phim đâu!

Hồng Trà

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày