phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

25/07/2018 - 13:21

Xã hội hiện đại đã trở thành một thế giới dịch chuyển khiến truyền thống đại gia đình sống gần nhau trên một địa bàn đã bị thay đổi. Đó là điều hay hay dở? Đứng ở cương vị ông, bà, chúng ta nghĩ sao?

Nửa thế kỷ trước hầu hết các gia đình đều ngụ cư ở cùng một khu vực, các thân thuộc trong dòng họ sống gần bên nhau. Khi con cái lớn lên lập gia đình, chúng cũng ra riêng. Tuy nhiên, chúng vẫn thường sống cách nhà cha mẹ khoảng một vài cây số, có ở xa lắm cũng chỉ dọn sang thị trấn bên cạnh là cùng. Vào nửa cuối thế kỷ 20, mọi sự đã thay đổi chóng mặt, về mặt địa lý các gia đình phân tán khắp nơi. Thế thì câu ngạn ngữ của Hà Lan: “Một gia đình mới hạnh phúc là nơi bạn không thể thấy khói bốc lên từ ống khói nhà của cha mẹ” phải được hiểu như thế nào?

phunu8-cha-me-ve-huu-co-nen-song-gan-con-cai-da-lap-gia-dinh-mot-moi-tran-tro-lon-hinh-anh

Trẻ nhỏ phải lên thành phố để theo học, rồi có thể chúng chẳng bao giờ trở lại nơi đã sinh ra và lớn lên. Ở chốn phồn hoa đô hội, có lẽ chúng cũng lấy vợ lấy chồng, và biết đâu, cả nhà của chúng lại đến ngóc ngách nào đấy của đất nước để sinh sống. Trong nấc thang thăng tiến xã hội, công việc tốt vốn luôn đi kèm với chuyển dịch, thay đổi địa bàn. Thế là từng gia đình thân thuộc phân tán đi sống khắp nơi. Với công nghệ thông tin liên lạc hiện đại ngày nay xa xôi mấy cũng trở thành gần gũi, nhưng chắc chắn không thể giống như những ngày mọi người sống quây quần bên cạnh nhau. Bạn có thể đã lên chức ông, bà và vì xa xôi cách trở, có khi bạn chẳng biết nhiều về cháu chắt mình, dù rất muốn.  

phunu8-cha-me-ve-huu-co-nen-song-gan-con-cai-da-lap-gia-dinh-mot-moi-tran-tro-lon-hinh-anh 5

Nghỉ hưu đem đến cho người ta rất nhiều lựa chọn, từ đó cũng đẻ ra không ít băn khoăn. Cứ ở lại nơi mình đang sinh sống hay đến ở gần con cái cháu chắt? Mà có chắc lũ con cháu muốn mình bên cạnh? Liệu già rồi có dễ dàng kết bạn bè mới là hàng xóm của con? Không lẽ cuộc đời lại kết thúc với việc giữ trẻ, nấu nướng, giặt giũ, chăm sóc vườn tược ở nhà con cháu? Rồi còn con rể, con dâu nữa, chúng nghĩ gì khi bố mẹ kè kè? Chẳng ai bắt những bậc ông, bà phải làm những công việc vừa kể nhưng nghĩ thì vẫn phải nghĩ. Chuyển gia về gia đình cho rằng muốn có cuộc sống chan hòa các thế hệ, từng ấy vấn nạn cần phải được thảo luận cởi mở trước giữa ông bà, con cái, cháu chắt.

phunu8-cha-me-ve-huu-co-nen-song-gan-con-cai-da-lap-gia-dinh-mot-moi-tran-tro-lon-hinh-anh 6

Có thể việc ông bà muốn ở gần con cái, hay ngược lại, đều đến từ day dứt, áy náy của cả hai bên. Đó là thứ cảm giác đền bù, vì trước đến giờ cả hai chưa dành đủ thời gian cho nhau. Có thể phía này cứ muốn làm vừa lòng phía kia nên gượng ép chọn lối sống mà trong thâm tâm chưa chắc ông bà, cháu chắt đã thực sự mong muốn. Thế nên, bước vào tuổi già với danh vị ông bà, bạn phải cẩn thận và trung thực với lòng mình khi quyết định có nên gần gũi con cái cháu chắt hay không. Sẽ ra sao nếu bạn ở chung với lũ nhỏ mà chúng lại không có thời gian vui vầy với bạn? Cuộc sống nào cũng cần sự cân bằng đúng đắn. Ai cũng có trách nhiệm với nhiều sự việc và với nhiều người nên thời khóa biểu của lớp trẻ luôn kín lịch. Tới tuổi này bạn cũng muốn con cái để ý quan tâm và chăm sóc đến mình, nhưng có chắc chúng đáp ứng được kỳ vọng của bạn? Người già sẽ là niềm vui hay là gánh nặng cho thế hệ trẻ đây?

phunu8-cha-me-ve-huu-co-nen-song-gan-con-cai-da-lap-gia-dinh-mot-moi-tran-tro-lon-hinh-anh 7

Ở đời, trước một tình huống, nếu cứ ngồi tưởng tượng thế này thế kia sẽ khó mà đạt được, trừ khi bạn thực sự bước chân vào và ra tay hành động. Nếu muốn dọn đến sống gần con cháu, bạn cần khôn khéo sắp xếp để nhận sự trợ giúp từ những nguồn khác cho nhu cầu của mình. Có như thế bạn mới không hoàn toàn dựa vào gia đình con cháu hay áp đặt lũ trẻ phải thực thi bổn phận làm con. Ở tuổi già, ai biết chắc được thực sự con cháu muốn gần gũi ông bà thì người ấy đúng là kẻ may mắn nhất trên đời!

Khăn Choàng Xanh

(Theo Issueiface.com)


 


 

Tin mới trong ngày