phunu8_news_0.png

You are here

15/02/2016 - 15:00

Tính cạnh tranh nằm chính ở bản năng của mỗi con người. Với trẻ, điều đó được bộc lộ mạnh mẽ hơn và rõ ràng hơn. Sự cạnh tranh giúp con bạn học được những kỹ năng mà trẻ sử dụng trong suốt cuộc đời.

Cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Đối với một số phụ huynh thì ganh đua là một điều gì đó không tốt. Nó không chỉ đặt quá nhiều áp lực lên trẻ, mà còn gây cẳng thẳng không cần thiết, và trẻ cảm thấy thất vọng khi không dành được chiến thắng.

Vì vậy, để bảo vệ trẻ khỏi sự thất vọng, một số ông bố bà mẹ còn tuyên bố tránh những tình huống cho trẻ cạnh tranh với mọi người xung quanh.

Phụ Nữ 8 Tại sao sự cạnh tranh luôn tốt cho trẻ ảnh 1

Các chuyên gia nghiên cứu về quá trình phát triển của trẻ đã chỉ ra rằng những cuộc thi nhỏ có thể tốt cho trẻ em.

Cạnh tranh sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng mà trẻ sẽ sử dụng tốt vào tuổi trưởng thành như sự đồng cảm và kiên trì.

Một chuyên gia đã nói rằng việc tham gia vào các cuộc thi, giúp trẻ tìm kiếm được các kỹ năng xã hội quan trọng, trong việc tương tác với các trẻ khác, học tập được các giá trị sống khi vượt qua những thử thách, khó khăn và phát triển lòng tự trọng của mình.

Cạnh tranh giúp trẻ hiểu rằng, mình không phải luôn là người tốt nhất, hoặc thành công, mà đó là những người làm việc chăm chỉ và gắn bó kiên trì với một điều gì đó.

Cạnh tranh là một môi trường lành mạnh cho trẻ biết cách làm việc nhóm và giúp trẻ biết cách giải quyết vấn đề trong nhóm, từ phát triển kỹ năng làm việc vì lợi ích chung của nhóm.

Điều quan trọng là phải xây dựng một môi trường cạnh tranh mang tính lành mạnh và hãy chú ý đến cách trẻ phản ứng với những tình huống thi đua.

Hai mặt của cạnh tranh

Nếu con bạn đang tham gia vào các cuộc cạnh tranh lành mạnh, trẻ có thể:

-   Mong muốn được tham gia vào hoạt động này một lần nữa.

-   Có thể dành chiến thắng hoặc thất bại một cách tử tế.

-   Học được những kỹ năng mới và muốn vươn lên.

-   Cải thiện lòng tự trọng của mình.

Nếu con bạn đang tham gia vào cuộc cạnh tranh không lành mạnh, trẻ có thể:

-    Kháng cự không tham gia vào hoạt động

-    Giả bệnh để tránh tham gia các hoạt động cạnh tranh.

-    Trẻ nói thẳng với bố mẹ là không muốn tham gia.

-    Có dấu hiệu của trầm cảm, lo âu, khó ngủ, hoặc mất cảm giác ngon miệng khi ăn, tất cả là những dấu hiệu nguy hiểm bạn cần quan tâm. Hầu hết trẻ em khi tham gia vào một hoạt động cạnh tranh đều gặp một cố sự cố lo lắng trước một trận đấu lớn hoặc cuộc thi, nhưng  không phải là trẻ luôn lo lắng đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Khuyến khích cạnh tranh lành mạnh

Phụ Nữ 8 Tại sao sự cạnh tranh luôn tốt cho trẻ ảnh 2

Bạn hãy giúp con mình suy nghĩ tích cực về cuộc thi. Cha mẹ có thể dạy cho trẻ biết thành tựu không chỉ là chiến thắng trong các cuộc thi mà khi đặt mục tiêu cho một việc gì đó, hãy luôn quyết tâm và thực hiện đến cùng.

Cùng hỗ trợ trẻ tham gia những cuộc cạnh tranh và hãy truyền cho trẻ thông điệp rằng, việc trẻ thua cuộc không sao cả, miễn là trẻ đã nỗ lực  hết sức và học hỏi được những kinh nghiệm.

Một vị tiến sĩ đã đặt niềm tin vào con mình khi cậu bé bị đánh bại trong một sự kiện chạy quốc gia, ông không tập tung vào việc con mình thất bại.

Ông chia sẻ: “Tôi đã dạy con tôi rằng,  không nên lo lắng về việc làm thế nào để  thắng  những đứa trẻ khác mà chỉ là cuộc đua chống lại chiếc đồng hồ. Tôi thiết lập  thời gian cho cậu bé hoàn thành với khoảng cách nhất định, vì vậy thay vì cạnh tranh với những đứa trẻ khác, thì con tôi cạnh tranh với chính hiệu suất của bản thân mình. Kết quả là thằng bé học hỏi từ kinh nghiệm thất bại của mình và tiếp tục cải thiện tham gia những cuộc thi”.

Tất nhiên, cạnh tranh chưa bao giờ đáng xấu hổ hay “hư đốn” nếu đó thật sự cạnh tranh lành mạnh. Do đó, vai trò của bố mẹ không phải ở sự trách mắng, hạn chế sự cạnh tranh ở trẻ mà nằm ở việc làm sao hướng trẻ đi theo con đường đúng đắn.

Trần Nga

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày