phunu8_news_0.png

You are here

29/05/2017 - 14:58

Mấy ngày gần đây, mạng xã hội đang “chia sẻ” nhanh đến mức chóng mặt bài viết thú vị về mẹ của một người tự xưng là Jack Ma phiên bản lỗi. Dù ngôn từ khá “chợ búa” nhưng tư tưởng của người viết rất hiện đại, thể hiện rõ sự cứng rắn, mức độ “hổ báo” của một người mẹ trong cách dạy con. Bài viết nhận được rất nhiều sự quan tâm và đồng tình từ người đọc.

Dưới đây chúng tôi xin trích nguyên văn bài viết, mời bạn cùng đọc để rút ra nhiều bài học quý giá từ cách nuôi dạy con cái của bà mẹ “bá đạo” qua lời kể của người viết cũng “bá đạo” không kém này.

Mẹ tao là một phụ huynh tuyệt vời, từ mãi đỉnh trên cao đến xuống thấp từng milimét

1. Từ lúc tao mới đẻ ra bà già đã luôn tiêm nhiễm vào đầu tao là: “Lớn lên mày chẳng cần gì phải làm quá tốt việc nhà, đẻ ra một thằng suốt ngày lui cui rửa chén thì tao đẻ ra quả trứng ăn còn ngon hơn. Mày cút ra đường cho tao nhờ và tạo ra giá trị thặng dư như bọn tư bản đi. Vì sau này tao chết thì mày lấy ai xin tiền, mày xin tiền được ai?”

2. Tao thuận tay trái, lúc nhỏ tao viết tay trái, bị bà giáo lớp một đánh suốt hai tuần, tay chân sưng húp. Bà già tao đợt đó đi làm xa về nhìn tay tao bầm tím, dắt tao lên trường, tìm bà hiệu trưởng: “Ê, con tao viết tay trái thì động vào gia phả nhà chúng mày hả mà chúng mày đánh nó bầm tay, nó hư nó quậy mày đánh chết mẹ nó cũng được, nhưng vì viết tay trái mà mày đánh nó là mày chết mẹ mày với tao!”. Bà hiệu trưởng phải sang nhà tao xin lỗi nhưng mẹ tao vẫn quyết định chuyển trường cho tao.

Phunu8-Me-tao-là-mot-phu-huynh-tuyet-voi-anh4
Nếu xác định làm game thủ thì cứ tập trung chơi, nhưng mà tao cho mày một năm, chơi game mà không tới nơi tới chốn thì tao cho đi nghĩa vụ”. (Ảnh minh họa)

3. Hồi bé tao lười đi ra đường chơi, thế là bà già nhìn mấy đứa nhà trọ kế bên cứ suốt ngày kéo nhau đi chơi net, bà già cũng bắt tao ra net. Lần đầu tao đi chơi net là do bà già đầu độc. Lớn một chút thì tao nghiện game, bà chỉ nói nhẹ nhàng: “Nếu xác định làm game thủ thì cứ tập trung chơi, nhưng mà tao cho mày một năm, chơi game mà không tới nơi tới chốn thì tao cho đi nghĩa vụ”. Rốt cuộc tao chọn học và bỏ game vì tao chợt nhận ra rằng game thủ ở Việt Nam bạc lắm.

4. Có lần tao đi ăn sinh nhật với đám bạn về bị xe tông nằm viện. Bà già nhất định không vào thăm tao, lúc về tao giận lắm mới hỏi: “Tại sao mẹ không vào thăm con?”. Bà già chỉ nói: “Tao đang chống mắt lên coi mấy thằng mà mày coi là “bạn tốt” chúng nó có vào thăm mày không? Tao nói thật, cho dù xe có cán mày chết thì cũng đếch có một cành cúc nào của tụi nó cho mày đâu. Nhìn vào đám ôn dịch mày đang giao du là tao biết sớm muộn gì mày cũng có kết cục đó. Tao chỉ đang chờ nó diễn ra để mày sáng cái mắt mày ra.”

5. Có lần tao giận đòi bỏ nhà ra đi, bà già nói thẳng: “Tao không dạy được mày thì mày cút đi đi cho xã hội ngoài kia nó dạy mày. Tao đánh đòn mày tao lại xót, nhưng mà nếu xã hội nó dạy được mày bằng cách đánh mày, thì cùng lắm tao chấp nhận mất con, mày tan xương nát thịt nhưng mày nên người”.

6. Mày phiền tao quá, thi trường nào chẳng được. Đại học không phải là con đường duy nhất để ra đời kiếm tiền. Tao cũng học đại học và tao biết ối đứa đại học ra trường xong vẫn thất nghiệp. Tao cho mày tự lập từ nhỏ rồi thì quăng mày ra đường cày cuốc, rồi mày thấy mày cũng tự kiếm tiền được, nhiều hay ít ăn thua là do bản lĩnh của mày thôi. Nhưng nói không phải để mày thi trượt đại học, bởi vì giữa cầm cây viết và cầm cây cuốc, mày nói thử xem cây nào nhẹ hơn?

7. Bà già tao còn nói: “Mấy năm nay tao thấy rộ lên vụ đa cấp. Hôm nào mày vô thử mấy công ty đa cấp coi chúng nó nói cái gì mà ai cũng nghe theo rồi mày về trình bày lại cho tao nghe!”. Thế là tao theo lũ bạn đi nghe đa cấp thuyết giáo. Ôi! Nghe xong mê mẩn giấc mơ làm giàu triệu đô tao về kể lại cho bà già, nghe xong bà cười sặc sụa: “Chưa đủ thuyết phục, đi học thêm đi, học cách tụi nó quảng cáo sản phẩm, công dụng và lợi nhuận,... nghe thật kĩ vào rồi về kể lại”. Thế là tao lại đi vào công ty đa cấp nghe về mô hình siêu thị các kiểu. Rồi tao lại về kể bà già nghe. Bà lại ngồi cười sặc sụa: “Mày nói mà chừng nào tao cảm thấy là mày thuyết phục được tao thì hãy nói. Mẹ kiếp, ăn nói còn thua mấy anh đa cấp thì sau này ra đời ăn cám nhé con!” Thế là sau đó tao cứ chui vô mấy công ty đa cấp ngồi nghe họ giảng giải, chém gió các kiểu. Tao cũng học được cách PR sản phẩm, cách nói chuyện trước đám đông, học được cả nghệ thuật thuyết phục,... và khi nằm vùng trong đa cấp đủ lâu tao cũng nhận ra được mặt trái của đa cấp. Tao rút ra kinh nghiệm: “Đa cấp không xấu, thậm chí nó còn là nơi đào tạo ra những nhà vô địch về chém gió, PR và marketing, chỉ là khi về Việt Nam thì nó bị biến tướng, thành ra dẫn tới họ hàng anh em lừa đảo lẫn nhau, cùng nhau vỡ nợ.”

Phunu8-Me-tao-là-mot-phu-huynh-tuyet-voi-anh3
Dạy con mà suốt ngày cứ muốn bó nó trong bốn bức tường thì chúc mừng, bạn đã đào tạo ra thêm một thằng vô dụng nữa cho xã hội. (Ảnh minh họa)

8. Mày học trường nào cũng vậy, tao sẽ chỉ lo học phí cho mày hai năm đầu, còn lại tự bơi. Cút đi ra đường mà làm thêm tự đóng học phí nhé con zai. Con trai 18 tuổi mà chưa tự lo được cho bản thân mày thì đòi lo cho ai? Thế là tao phải đi bưng phở ba năm.

9. Sinh đứa con ra mà lúc nào cũng bảo bọc, cuộn nó lại thì chỉ có thể là phong kiến Việt Nam, một chế độ tự giết chết con mình. Không tin mày để ý, những danh nhân nổi tiếng trong lịch sử phong kiến toàn là bứt gia phong ra để tìm lối đi riêng. Bà Trưng thì cãi lời cha học võ đánh giặc, hay cụ Phan Chu Chinh, Phan Bội Châu... phải một thân một mình rời bỏ quê hương ra nước ngoài đấy thôi. Dạy con mà suốt ngày cứ muốn bó nó trong bốn bức tường thì chúc mừng, bạn đã đào tạo ra thêm một thằng vô dụng nữa cho xã hội. Phải cho nó ra ngoài, phải cho nó va chạm để nó biết cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng chấm bi.

10. Bà già tao tuyệt vời nhất khi ném cho tao một câu mà tao cảm ơn muôn đời vì thấy mình hạnh phúc, rằng: “Tao nói gì thì nói, tao còn nói cho đến khi mày vỡ vạc cái đầu mày ra, nhưng mày cứ suy nghĩ cho kỹ mà làm theo ý muốn của mày, vì cũng có khi là tao nói bị sai, hay là tao nói không hợp với gu mày thích, vì những lúc sơ sót tao nói lỡ khi là từ ý muốn của tao.”

Trích FB Trần Tuấn Việt

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày