phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

05/09/2018 - 10:10

Dịp nghỉ lễ 2/9, vợ chồng tôi dẫn con gái về quê thăm ông bà nội. Trong bữa cơm sum họp gia đình, có vợ chồng bác cả (anh trai bố chồng tôi) cũng sang chơi.

Nhìn thấy con tôi cùng những anh chị em khác chơi đùa trong sân, vợ bác cả thở dài “Nhờ cái hồi thằng Phi với thằng Quý còn ở nhà, chúng cứ bày bừa đồ chơi ra khắp nơi, ông bà dọn mệt mà vui vì còn được nghe tiếng cháu. Giờ chúng nó đi hết rồi, nhà cửa tự nhiên vắng tanh như thiếu hơi người”.

Tôi không biết động viên bác như thế nào. Bởi nhắc đến hai đứa cháu cũng sẽ tự nhiên mà nói về nỗi buồn của bác. Nguyên nhân cũng vì cô con dâu có thói quen thích đưa mọi chuyện lên mạng xã hội để kể lể, than phiền.

Phi và Quý là cháu nội ở với vợ chồng bác từ năm 3 tuổi. Vợ chồng con trai đi làm ăn ở Hà Nội nên gửi con cho ông bà trông giúp. Hai bác vốn rất thương con, quý cháu nên chăm bẵm cho cháu kỹ lưỡng từng miếng ăn, giấc ngủ. So với các bạn cùng trang lứa, Phi và Quý có phần nhỉnh hơn về chiều cao và cân nặng nên mỗi lần vợ chồng con trai về đều khen ông bà chăm cháu tốt, còn có dự định sau này hai đứa đi học vẫn gửi cho ông bà.

Thế mà đùng một cái, hồi đầu năm, cô con dâu về thăm nhà biết con trai bị té xe trầy xước hết tay chân nhưng ông bà lại giấu nên bức xúc. Không chỉ nói qua lại với bố mẹ chồng, cô còn bưng chuyện nhà đăng lên facebook kể lể về chuyện mẹ chồng không biết cách chăm cháu để con cái yên tâm làm việc. Nhiều bạn bè của cô con dâu không hiểu đầu đuôi câu chuyện còn hùa vào “thêm dầu vào lửa” trách cứ mẹ chồng cô.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_boc_phot_me_chong_anh_2.png
Sử dụng facebook là quyền tự do cá nhân nhưng không phải có chuyện gì cũng có thể đưa lên mạng xã hội. Ảnh minh họa
 

Vợ chồng bác vốn là nông dân chân chất ở vùng quê nghèo, nào biết mạng internet hay facebook là gì nên thấy con trách cứ thì cũng xin lỗi vì muốn các con yên tâm công tác, với lại cháu cũng bị trầy xước nhẹ, không ảnh hưởng đến xương cốt hay vận động nên ông bà mới giấu. Thấy con dâu không phản ứng gì nhiều, ông bà tưởng mọi chuyện đã qua. Đến khi có đứa cháu lên mạng đọc được những trách cứ của cô con dâu và màn “khóc hộ” thương tâm của cộng đồng mạng thì hai bác mới tá hỏa mình bị “người dưng” chê trách nhiều đến thế.

Thời điểm ấy, bác gái biết tin đã bị suy nhược, phải nằm bệnh viện truyền nước hơn 2 ngày. Bác trai và con dâu cũng xảy ra trang cãi. Cậu con trai cũng phải xin nghỉ vài ngày về giải quyết việc nhà. Nhưng cô con dâu vẫn không chịu nhận sai. Cô thanh minh giờ cái gì người ta chẳng đưa được lên mạng xã hội, thích thì nói, bức xức thì chia sẻ, chẳng ai có thể can thiệp được. Cậu con trai cũng không biết bênh vợ hay bênh bố mẹ nên cuối cùng cả nhà quyết định để vợ chồng anh chị dẫn con theo lên Hà Nội gửi đi học và thuê người chăm.

Cũng từ đó, chưa một lần anh chị đưa các con về thăm ông bà, các cuộc gọi điện hỏi thăm cũng thưa thớt dần. Nhiều khi nhắc lại chuyện này, bác trai lại thở dài “Ở đời, chuyện đối nhân xử thế là chuyện tế nhị. Tui không biết bọn trẻ giờ như thế nào chứ thời tui vạch áo cho người xem lưng là xấu hổ lắm. Chuyện nhà mình, mình hay. Kể cho thiên hạ họ nghe xong cũng bỏ đó, có giúp gì được đâu. Rồi nhiều đứa dại, nghe người ngoài khích tướng lại về gây gổ trong nhà. Hay ho gì kể chuyện nhà cho người dưng nghe”.

“Kể cho thiên hạ họ nghe xong cũng bỏ đó. Hay ho gì kể chuyện nhà cho người dưng nghe”, điều này ai cũng có thể nghĩ và biết tường tận nhưng vẫn có những người, đặc biệt là những nàng dâu thích đưa chuyện nhà chồng ra kể lể, than vãn  không chịu suy nghĩ đến hậu quả sau đó hoặc nghĩ cho chính người mình đang “bóc phốt” sẽ bị những “người dưng khóc mướn” kia xúc phạm, làm tổn thương đến mức nào.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_boc_phot_me_chong_anh_5.png
Được nhiều người "ghét hộ" chuyện nhà chồng, liệu có khiến các nàng dâu thật sự vui vẻ, thoải mái?. Ảnh minh họa
 

Thỉnh thoảng, trong những group có đến hàng ngàn thành viên tham gia lại nổi lên những bài “bóc” về gia đình chồng. Nhưng tất cả chỉ là câu chuyện một chiều từ người kể và cũng là nguồn thông tin duy nhất. Nhiều “anh hùng bán phím” chỉ cần đọc những bài viết ấy liền “quy tội” ngay cho nhân vật chính được nhắc đến trong câu chuyện mà không cần biết những thông tin trong lời kể ấy có đúng sự thật hay không và câu chuyện thực tế có đáng lên án như vậy không.

Nhiều cô con dâu có lẽ chỉ suy nghĩ đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện bức xức của mình để tìm kiếm sự đồng cảm. Nhưng tự hỏi, càng nhiều người xúm vào chửi bố mẹ chồng, gia đình chồng bằng những lời lẽ miệt thị, xúc phạm, sử dụng từ ngữ thô tục thì liệu rằng cô con dâu có cảm thấy được hả hê, thỏa mãn. Hay vô tình biến mình thành “kẻ vô tâm” đến lạnh lùng, thậm chí độc ác khi còn vô tư trả lời hay hùa theo những lời lẽ tục tĩu, hàm hồ từ những “cư dân mạng” ấy.

Có thể những cô con dâu chỉ nghĩ kể cho người lạ nghe tốt hơn kể người thân, không sợ bị chê trách, than phiền nhưng trên mạng xã hội, trong vòng tròn hàng trăm bạn bè thì “vô tình” gặp người quen sẽ không là chuyện lạ. Nên ai dám đảm bảo những câu chuyện “bóc phốt” và những lời lẽ “không mấy lọt tai” không đến được được với chính người được nhắc đến. Khi ấy câu chuyện sẽ kéo dài đến mức độ nào, hậu quả ảnh hưởng ra sao có lẽ chính người đăng bài kể lể cũng có thể lường trước được.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_boc_phot_me_chong_anh_4.png
Là một cô con dâu biết điều, hãy biết "sống chung" với mẹ chồng bằng sự thẳng thắn và trung thực của bản thân. Ảnh minh họa
 

Như mới đây trên mạng xã hội lan truyền bài viết cô em chồng “kể xấu” chị dâu “siêng ăn nhác làm” được nhiều cư dân mạng xúm vào “chửi hộ” nhưng đến khi nhân vật chính xuất hiện và “bóc” lại cô em chồng thì cô em phải xóa status. Những cư dân mạng xúm vào chửi hội đồng có thể sẽ lãng quên chuyện mình từng “chửi” một bà chị dâu nào đó và tiếp tục công cuộc “chửi thuê” khắp mạng xã hội nhưng gia đình của hai nhân vật nói trên sẽ không tránh khỏi những xáo trộn, tình cảm chị em sẽ có phần sứt mẻ chỉ vì muốn tìm sự “đồng cảm” từ cư dân mạng.

Giữa người với người, dù xảy ra mâu thuẫn lớn hay nhỏ đều có những cánh giải quyết cụ thể nếu biết cách kìm cái tôi của mình lại và biết suy nghĩ cho người khác. Đừng vì chút nóng nảy, muốn hả hê, muốn người kia “nhấc đầu lên không nổi” mà đưa hết những bức xúc lên mạng xã hội. Hậu quả sẽ thật sự khôn lường. Thoải mái, hả hê đầu chưa thấy chỉ thấy trong nhà càng thêm lục đục, xa cách.

Vì vậy, các nàng dâu ạ, hãy thôi chuyện nói xấu mẹ chồng khắp mạng xã hội đi. Thay vào đó hãy trở thành một người con biết cách cư xử. Hãy nói chuyện thẳng thắn với gia đình khi có mâu thuẫn. Nếu không có cách giải quyết thỏa đáng có thể nhờ cậy đến bên thứ 3 như chồng, người thân, họ hàng… Đừng bao giờ dại mà lại đi vạch áo có người xem lưng, đôi khi có thể biến chuyện nhà mình thành trò cười, châm biếm cho thiên hạ.

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày