phunu8_news_0.png

You are here

24/08/2017 - 12:00

“Thay vì nai lưng ra trả vài trăm triệu một năm cho trường quốc tế, bạn có thể cho con học trường công lập với giá bằng 1/5 rồi dùng số tiền còn lại dùng để đưa con đi du lịch, cho con học đàn, học vẽ, học cảm thụ âm nhạc...” là quan điểm đang gây sốt trên cộng đồng mạng của bà mẹ trẻ sinh năm 1988 đang sinh sống tại TP.HCM​.

Cho con học trường công hay trường tư là vốn là băn khoăn rất thường trực của nhiều bậc phụ huynh có con ở độ tuổi đi học. Nhiều người vì muốn tạo điều kiện học hành tốt nhất con, hy vọng con sớm hội nhập môi trường quốc tế nên từ độ tuổi mầm non đã gắng sức cho con học trường tư, trường quốc tế dù gia đình không đủ điều kiện. Ngược lại, không ít phụ huynh dù dư dả điều kiện kinh tế vẫn nhất quyết cho con học trường công. Đại diện cho nhóm thứ 2 này là bà mẹ trẻ sinh năm 1988 Nguyễn Hương Linh.

phu-nu-8-hoc-truong-cong-lap-co-gi-khong-tot-anh2.jpg
Có 2 con trai đang độ tuổi ăn tuổi lớn, bà mẹ trẻ không ngại bày tỏ quan điểm của mình. Ảnh Facebook nhân vật

Cá tính, sống độc lập và làm mẹ của 2 cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn, chị Hương Linh đã từng có rất nhiều chia sẻ gây chú ý về quan điểm chăm sóc con cái và làm đẹp. Bài viết mới đây trên Facebook của chị Nguyễn Hương Linh đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều mẹ có con trong độ tuổi đi học.

Có thể nhận định của chị Hương Linh sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh không đồng tình vì đi ngược lại với nhận định của họ về quan niệm chọn trường cho con. Tuy nhiên đây quả thật là một góc nhìn thú vị, giúp giải tỏa mối bận tâm của những bậc làm cha mẹ thực sự không đủ khả năng về mặt kinh tế để cho con theo đuổi trường tư thục hay quốc tế và rất đáng để các bậc cha mẹ nhìn lại, ngẫm nghĩ.

Được sự cho phép của bà mẹ trẻ Nguyễn Hương Linh, chúng tôi xin đăng nguyên văn bài viết của chị:

phu-nu-8-hoc-truong-cong-lap-co-gi-khong-tot-anh1.jpg

Học trường công lập có gì không tốt

Ngược lại, trường công lập quá tuyệt vời và nhiều ưu điểm!

Tôi và chồng cũ của mình có thỏa thuận sau 16 tuổi sẽ đưa con đi học ở nước ngoài; nhưng từ nay đến đó 2 cháu đều học trường công lập. Chúng tôi không gặp bất cứ vấn đề kinh tế nào, nhưng rõ ràng, trường công lập có quá nhiều ưu điểm trong việc giáo dục nên một đứa trẻ.

Khi con bạn học trường công, nó sẽ tập quen với áp lực từ bé: bài vở nhiều, thi đua lắm, tập thể lại đông... Để trở thành nhân tố đầu đàn trong đám tập thể đấy, con bạn chắc chắn phải tự trui rèn cực kì CHĂM CHỈ, THÔNG MINH, KIÊN NHẪN. Thực tế, những đứa trẻ trong top đầu trường công lập đều là những đứa cực kì bản lĩnh và khôn ngoan.

Khi con bạn học trường công, tốc độ hoà nhập tốt tuyệt đối. Đầu óc trẻ con có năng lực tiếp thu và thích nghi tốt gấp trăm lần người lớn, càng nhỏ lại càng tiếp thu tốt. Chính vì vậy, bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ, tui cho rằng cần cho con học hỏi, tiếp xúc đủ thứ trên đời. Trường công là một môi trường tuyệt vời để con bạn được lăn lộn mài giũa. Đống bài tập có thể nhiều, không sao, hãy dành thời gian làm toán với con, để con học cách suy nghĩ và thói quen kiên nhẫn hàng giờ liền với toán.

Trường công cũng là một nơi tuyệt vời để con bạn học được kỷ luật và nề nếp. Con bạn sẽ được học rằng nó cần nghiêm túc chỉn chu khi lên lớp, mặc áo dài vào thứ 2 để tôn vinh quốc phục, mặc đồ thoải mái vào tiết thể dục và chỉ được mặc áo hai dây khi ở nhà. Nó học được tôn ti trật tự giữa cấp trên cấp dưới, khoảng cách giữa quan hệ thầy trò... Những điều này vô cùng quan trọng cho con bạn bước ra ngoài xã hội.

phu-nu-8-hoc-truong-cong-lap-co-gi-khong-tot-anh4.jpg

Bạn cần đặt câu hỏi: Tại sao những đứa trẻ học trường công khi tới trường tư/quốc tế thường có biểu hiện xuất sắc; ngược lại, trẻ đang học trường tư/quốc tế chuyển sang học trường công liền bị stress, bị dội???

Điều đó đủ thấy trường công lậo như một lò luyện kim đan vậy, đứa trẻ vững vàng từ đó đi ra thì chẳng có trường lớp nào làm khó nó được nữa.

Những vấn đề trường công đang gặp phải gồm: thiếu hoạt động kỹ năng mềm, kém trong dạy ngoại ngữ.

Nhưng hỡi các bậc bố mẹ, các anh chị định giao toàn bộ 100% việc nuôi dạy con mình cho nhà trường ư??? Tại sao không phân công rõ ràng như thế này: nhà trường hãy dạy con tôi kiến thức, tôi sẽ dạy con tôi kỹ năng mềm! 
Kỹ năng mềm = đưa con đi chơi, đi leo núi, đi tắm biển, đi trại hè... Nếu anh chị không dạy được con mình, thì đừng đẻ .

Thay vì nai lưng ra trả vài trăm triệu một năm cho trường quốc tế (chưa chắc uy tín); bạn hoàn toàn có thể cho con học trường công lập với giá bằng 1/5; số tiền còn lại dùng để đưa con đi du lịch, cho con học đàn, học vẽ, học cảm thụ âm nhạc...

Đừng sính ngoại, đừng nuông chiều, đừng lười biếng!”

Mai Hoa

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày