phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

20/01/2021 - 14:57

biet-5-cach-nay-viec-day-con-sach-se-ngan-nap-khong-con-qua-kho.jpg

Trong một cuộc khảo sát của Good Housekeeping, hầu hết các bậc cha mẹ đồng ý rằng khó khăn lớn nhất là dạy con gọn gàng, ngăn nắp.

Dưới đây là những lời khuyên cho việc nuôi dạy con cái gọn gàng và ngăn nắp.

1. Hướng dẫn cụ thể

Thay vì chỉ nói với các con làm sạch phòng của họ, nên chỉ rõ nhiệm vụ mà mà các con cần hoàn thành. Đây vừa là hướng dẫn các con cách làm, yêu cầu công việc, vừa xây dựng ý thức trách nhiệm với mỗi việc cho các con, lại giúp bạn theo dõi được kết quả, sự thành công của các con.

biet-5-cach-nay-viec-day-con-sach-se-ngan-nap-khong-con-qua-kho_0.jpg
Thay vì chỉ nói với các con làm sạch phòng của họ, nên chỉ rõ nhiệm vụ mà mà các con cần hoàn thành.
 

Một cách thực hiện việc này là treo biểu đồ trên cửa phòng ngủ của con bạn với các cột cho mỗi công việc làm sạch. Khuyến khích các con bằng cách tự đánh giá chất lượng công việc bằng các màu xanh, đỏ, bố mẹ có thưởng cho con như đi chơi sở thú, trượt băng, xem phim... để tăng nhiều thời gian chất lượng bên nhau của cả nhà. Hoặc có hình thức phạt không được dùng món đồ gì đó trong thời gian bao lâu, không được nghe kể chuyện buổi tối... để bé thấy tiếc nếu để cơ hội tuột khỏi tay.

2. Giúp con tự trang trí, sắp xếp

Một cách xây dựng niềm tự hào của các con về trách nhiệm làm sạch phòng của chúng. Cho phép con bạn tự trang trí phòng ngủ của mình, lựa chọn màu sắc sơn, sắp xếp lại đồ nội thất, dán nhãn cho các loại tủ, kệ và trưng bày đồ dùng của chúng. Đây không chỉ là kỹ năng làm việc của con mà còn là một kinh nghiệm liên kết thú vị cho cả nhà.

3. Tự nguyện và vui vẻ

Tuỳ thuộc vào tính cách của con để bạn nghĩ ra cách biến những công việc thu dọn, sắp xếp trở nên hào hứng, vui vẻ. Ví dụ con gái bạn yêu thích ca hát và khiêu vũ, hãy bật nhạc và nhảy nhót, thế là có một "bữa tiệc khiêu vũ làm sạch". Cả nhà cùng chơi trò xếp vào đúng chỗ, đưa đồ chơi, sách vở và quần áo "trở về đúng chỗ của nó".

4. Thiết lập quy tắc hoán đổi

Một trong những nguyên nhân làm phòng trẻ lộn xộn là sự gia tăng đồ chơi, sách vở, truyện, quần áo... Bạn có thể thiết lập quy tắc một đổi một: khi có một món đồ mới, các con lựa chọn 1 món đồ cũ đem từ thiện. 

Điều này vừa dạy con bạn một bài học quan trọng trong việc nhận quyền lợi, có lẽ con gái của bạn sẽ suy nghĩ hai lần trước khi yêu cầu một con búp bê Barbie mới khi cô biết điều đó có nghĩa là cô sẽ phải chia tay một bạn búp bê từng gắn bó. Nó cũng dạy con bạn chia sẻ với các bạn khó khăn hơn.

5. Giúp con duy trì giá trị việc mình làm

"Phòng của các con thật tuyệt vời! Làm sao để lúc nào nó cũng như thế này nhỉ?" là những câu nói cần được các bậc cha mẹ đưa ra đúng lúc khi thấy con có những chuyển biến tích cực. Tiếp đó, cha mẹ nên cùng con lên kế hoạch thực hiện. Thật tuyệt vời khi bọn trẻ học thêm được bài học, mỗi ngày chỉ cần dành 10 phút để chắc chắn mọi thứ đã được "về nhà của nó" an toàn. Các con sẽ nhận ra giá trị khác của việc giữ gìn gọn gàng, ngăn nắp.

Cũng cần giám sát các con mỗi ngày để đảm bảo rằng chúng thực hiện đúng và tốt. Điều này sẽ giúp các con phát triển trách nhiệm độc lập đối với mọi thứ liên quan đến mình. Cuối cùng là cung cấp thông tin phản hồi tích cực khi phòng của các con luôn gọn gàng: "Đã một tuần nay phòng các con vẫn gọn gàng! Mẹ tự hào vì các con đã làm việc chăm chỉ để giữ cho căn phòng của mình gọn gàng!"

Theo phunuvietnam.vn


 


 

Tin mới trong ngày