phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

22/03/2017 - 15:09

Chọn trường đúng để con có môi trường học tập tốt luôn là điều băn khoăn của không ít các bậc phụ huynh. Ths.BS Nguyễn Hiền Minh, Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ những kinh nghiệm thực tế mà chị đã bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu.

Dưới đây là nguyên văn bài viết chị đã từng chia sẻ trên trang cá nhân của mình:

"Dù tôi không phải là mẹ của cậu bé thần đồng 13 tuổi Đỗ Nhật Nam có nghìn mẹ theo dõi facebook hay Amy Chua - tác giả sách Battle Hymn of The Tiger Mother nổi tiếng nhưng tôi mong muốn chia sẻ ngắn gọn những gì mà tôi đã dấn thân tìm hiểu, lắng nghe và lựa chọn trường lớp (trường công lập, trường tư) ở Việt Nam cho con. Đó là nguyên tắc của những số BA (3)...

thsbs_nguyen_hien_minh_1_0.jpg
Nữ bác sĩ xinh đẹp Nguyễn Hiền Minh,
 Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM

 


1. Tháng Ba thần thánh

Vì sao là tháng ba chứ không phải thời gian nào khác trong năm thích hợp cho việc chọn trường? Đây là thời điểm hầu hết tất cả các trường sẽ mở những ngày Hội thảo giới thiệu trường (Open Day) với phụ huynh. Đồng thời các khoản tiền học phí của năm học sau sẽ được trường công khai chính thức. Nên tham dự những ngày Open Day này hơn là sắp xếp một cuộc hẹn riêng, vì bạn sẽ gặp được tổng Hiệu trưởng hay Chủ trường thay vì các bạn Giáo vụ phụ trách tuyển sinh.
Hãy chú ý tháng Ba khi con 5 tuổi, chứ không phải 6 tuổi. Vì độ tuổi học lớp 1 chính thức tại các trường quốc tế 100% là 5. Nếu không, con sẽ phải trải qua một bài Test trình độ xem có đủ khả năng học lớp 2 của trường hay không?

chao_thang_3.jpg
Độ tuổi học lớp 1 ở các trường quốc tế là 5. Ảnh minh họa
 


2. Ba mươi phần trăm (30%)/tổng thu nhập

Tổng chi phí học mỗi năm cho con tại trường chỉ nên chiếm tối đa 30% mức thu nhập của cha mẹ. Tôi đã rất kinh ngạc khi nghe con số này, vì tâm lý làm cha mẹ, thậm chí đến 90% chi phí phải bỏ ra thì ai cũng muốn dành điều tốt nhất cho con. Nhưng quả thật cân nhắc tài chính là một ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn đi hết đoạn đường dài cùng con. Mỗi bước trong 3 giai đoạn của lộ trình học tập sẽ linh hoạt thay đổi theo khả năng kinh tế của cha mẹ.

bi_quyet_thang_3-1.jpg
Cân nhắc tài chính để con có thể đi đường dài trên con đường học hành.Ảnh minh họa
 

3. Ba giai đoạn của lộ trình học tập

Giai đoạn 5-11 tuổi (hết cấp 1 hoặc checkpoint 1), 11- 15 tuổi (hết cấp 2, checkpoint 2 và/hoặc IGCSE), 15 - 18 tuổi (cấp 3, A level, IB hay AP).
Tất cả các khuyến cáo tôi nhận được rằng tối đa khi con 12 tuổi - tức là hết cấp 1: ba mẹ phải phải biết mình muốn gì và biết sức con như thế nào? Con sẽ không đậu Đại học ở Việt Nam hoặc sẽ chẳng có điểm SAT hay A level cho ra hồn nếu để những quyết định lưỡng lự đến tận năm 18 tuổi. Bạn sẽ phải luyện thi chuyển trường cho con sang Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Du Q1, Colette Q3 hay BIS, ISHCMC, AIS, SSIS, ABC... hoặc thậm chí du học từ giai đoạn này.

bi_quyet_thang_3-2_0.jpg
Con học hết cấp 1, ba mẹ phải biết mình muốn gì và sức học của con như thế nào. Ảnh minh họa.
 

Vì vậy giai đoạn 1 thật sự chỉ là tạo niềm vui đi học cho bọn trẻ. Lựa chọn nào của các phụ huynh cũng đều hợp lý và thỏa đáng, tất nhiên có cả những ưu và khuyết điểm riêng:
- Học trường công + học thêm tiếng Anh trung tâm lớn: Con được học tính kỷ luật trong học tập theo nền giáo dục truyền thống VN. Ai phê phán trường công chứ với tôi đây là sự lựa chọn tối ưu với chi phí tối thiểu nếu bạn biết cách "hỗ trợ" cho con.
- Học trường song ngữ theo chương trình Bộ giáo dục Việt Nam có tăng cường tiếng Anh: Con được chăm sóc tốt và thoải mái trong học tập, không áp lực điểm số, chi phí vừa phải. Điểm đáng lo duy nhất là sẽ rất khó khăn cho con trong học tập nếu vì lý do nào đó con phải chuyển trường giữa nhóm trường này và các nhóm trường khác.
- Học trường song ngữ theo 2 chương trình giảng dạy: Cái này đúng gọi là "rằng hay thì thiệt là hay..." - nhưng đi vào mới biết giống như cổ đeo 2 tròng, cưỡi ngựa xem hoa. Một số nơi chỉ tuyên bố giúp con giữ gìn những giá trị truyền thống VN chứ không tham vọng cao hơn kiểu "con bạn 18 tuổi có khả năng lãnh luôn 2 bằng Tú tài". Sức con trẻ không phải đứa nào cũng theo nổi, thế nên mới có chuyện có trường chỉ dạy hết cấp 2 thôi. Ưu điểm: những trường này là bước đệm tốt cho con bạn nếu muốn lựa chọn trường Quốc tế 100% ở cấp học cao hơn hay du học từ nhỏ.

bi_quyet_thang_3.jpg
Cân nhắc mục đích cuối cùng khi cho con học trường công hay trường song ngữ. Ảnh minh họa.
 

- Học trường Quốc tế 100%: thuật ngữ này tôi dùng sai bét vì theo các nhà quản lý tại Việt Nam, TP.HCM chưa có trường nào được công nhận là trường quốc tế. Ở Việt Nam chỉ có hai trường quốc tế, đều ở Hà Nội. Tuy nhiên, tôi dùng từ này để bạn dễ hình dung. Những trường được công nhận một cách rộng rãi là trường quốc tế thường có những dấu hiệu như: Giảng dạy chương trình quốc tế (IB và CIE), hoặc có thể là chương trình của các quốc gia có nền giáo dục mang tính quốc tế rất cao như Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada… và chương trình học có tính liên thông quốc tế, cho phép chuyển đổi tín chỉ đến những trường học ở nước ngoài một cách dễ dàng khi học sinh ra nước ngoài.
Mức độ uy tín của các trường dựa theo những kiểm định quốc tế của những Tổ chức Kiểm định Giáo dục độc lập như CIS (Hội đồng các trường quốc tế), WASC (Hiệp hội các trường miền Tây Hoa Kỳ), NEASC (Hiệp hội các trường vùng New England, Hoa Kỳ) và COBIS (Hội đồng các trường quốc tế Anh). Chi phí rất cao cho 1 năm học, thậm chí đắt đỏ hơn cả du học tại một trường trung bình tại nước ngoài. Vì môi trường đa quốc tịch nên cơ hội sử dụng tiếng Việt là zero. Trước đây các trường này chỉ phục vụ đối tượng con các chuyên gia hoặc lãnh sự nước ngoài tại VN, nay đã mở rộng cho cả học sinh quốc tịch Việt Nam. Đây là một sự lựa chọn cho các phụ huynh không muốn cho con du học quá sớm.

4. Hãy cùng bàn bạc với ba của con mình

Hãy bàn bạc với ba của con bạn về những quyết định học tập trong tương lai của con. Cách đây vài năm, tôi đã trình bày cho chồng nghe một bảng kế hoạch chi tiết về những bước chúng tôi sẽ cùng con đi qua (cho dù chúng tôi có tiếp tục sống chung với nhau hay không). Chúng tôi đã thống nhất mỗi một giai đoạn sẽ ngồi lại bàn bạc và cân nhắc với nhau về tình hình tài chính và khả năng của con. Đàn ông họ kinh doanh là phải có lời, ba tôi - chú tôi hay chồng tôi đều quan niệm giống nhau. Bạn phải là người phụ nữ hoạch định tài tình cho tương lai con mình, nếu không thì sẽ uất vì tức và tiếc

thsbs_nguyen_hien_minh_3.jpg
Gia đình nhỏ của bác sĩ Nguyễn Hiền Minh. Chị luôn bàn bạc cùng chồng về tương lai của 2 con.


Chuyện thật 100% tôi đã biết: phụ huynh một lớp của Đ. đã thương tình cùng nhau góp tiền cho 1 em học sinh bị trường cho nghỉ học vì không đóng học phí dù đã là gần cuối năm học. Lý do ba mẹ em ấy ly hôn và mẹ thì không đủ khả năng chi trả học phí cho em.

Cuối cùng, sẽ không có gì khó khăn với một trái tim người mẹ, "trường tốt nhất sẽ là trường phù hợp với con nhất". Trái tim người mẹ sẽ mách bảo tất cả..."

Ths.BS Nguyễn Hiền Minh

 

 


 


 

Tin mới trong ngày