phunu8_news_0.png

You are here

10/10/2015 - 09:00

Đọc sách cho con nghe sớm không chỉ có tác dụng làm phong phú khả năng ngôn ngữ, khả năng liên tưởng, khả năng biểu đạt cảm xúc… mà còn bồi dưỡng và vun đắp cho bé về mặt tâm hồn – kim chỉ nam đối với sự phát triển của trẻ.

Sách giúp tăng khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởng. Việc cha mẹ đọc truyện cho con nghe hàng ngày sẽ giúp khả năng ngôn ngữ, khả năng biểu đạt cảm xúc và khả năng liên tưởng của con phát triển một cách tốt nhất. Những câu chuyện mà cha mẹ đọc hàng ngày sẽ giúp bé xây dựng thế giới của riêng mình – một thế giới thông qua trí tưởng tượng và liên tưởng phong phú dựa vào nội dung của từng cuốn sách. Nhờ đó nuôi duỡng tâm hồn giàu cảm xúc của con yêu dấu.

Ngoài ra, nếu cha mẹ thường xuyên đọc truyện cho con nghe, con sẽ hình thành nhu cầu và mong muốn biết đọc sớm. Từ việc chỉ chơi với cuốn sách cùng những hình minh hoạ, trẻ sẽ dần dần có ham muốn tự nhiên là được đọc nội dung trong những cuốn sách đó. Điều này sẽ xây dựng mong muốn biết đọc sớm một cách tự nhiên ở trẻ.

Phụ Nữ 8 Bí quyết để bé mê đọc sách ảnh 2

Việc đọc sách hàng ngày cho con nghe còn giúp cha mẹ phát hiện ra những sở thích, sự hứng thú của con ở mỗi một lĩnh vực nhất định. Từ đó, cha mẹ có thể hiểu để định hướng cho con dựa trên những mong muốn và sở thích của trẻ. Những hứng thú đó sẽ lớn dần lên tạo thành niềm đam mê sau này của con.

Vì được tiếp xúc với một môi trường với sách, truyện ngay từ lúc nhỏ, bé sẽ có khuynh hướng thích thú với việc đọc sách khi lớn lên. Từ đó xây dựng và hình thành cho trẻ thói quen đọc sách hay tình yêu đối với văn hóa đọc - một trong những văn hóa rất quan trọng trong xã hội ngày nay.

Quá trình đọc truyện cho con nghe cũng là quá trình giao tiếp, trò chuyện giữa cha mẹ với con cái. Thời kỳ ấu thơ là thời kỳ quan trọng để nuôi dưỡng cảm xúc và trí tuệ của trẻ. Giọng nói, cách đọc hàng ngày của cha mẹ sẽ in sâu vào trong tâm trí trẻ. Khi đã được lý giải đầy đủ rồi thì sẽ biểu hiện ra ngoài. Chính vì vậy khi nghe được tiếng cha mẹ càng nhiều thì ấn tượng của trẻ càng lớn và sợi dây liên kết giữa trẻ đối với cha mẹ sẽ càng bền chặt.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày