phunu8_news_0.png

You are here

25/12/2015 - 12:35

Nếu bạn đang làm mẹ của một cô con gái, điều này thật hạnh phúc biết bao! Tuy nhiên, việc nuôi dạy một cô con gái lại vô cùng phức tạp đấy nhé! Hành trình làm mẹ của bạn không thiếu những lo âu, trăn trở vì bà mẹ nào chẳng muốn con mình trở thành cô gái tự tin nhất, sống cuộc sống hạnh phúc nhất. Đâu sẽ là cách giúp con gái bạn đạt được điều này? 

Không khó để có thể nhận thấy vai trò của cha mẹ, nhất là các bà mẹ có sức ảnh hưởng đến con gái rất lớn. Một khảo sát tiến hành trên 1.100 cô gái độ tuổi từ 13 đến 18 cho kết quả: 63% các cô gái thừa nhận mẹ có vai trò lớn đối với bản thân mình, 48% tìm đến mẹ khi cần ai đó chia sẻ những vấn đề rắc rối mình gặp phải trong khi chỉ 15% tìm đến bạn bè nhờ tư vấn.

Mẹ là hình mẫu

“Các cô bé luôn hòa mình vào thế giới bạn bè nhưng mẹ sẽ mãi là chỗ trú ẩn an toàn”, Tiến sĩ  Robyn Silverman, chuyên gia nuôi dạy con cái, người thường có những buổi diễn thuyết về cách dạy trẻ tự tin cho biết. Con gái thường lấy mẹ làm hình mẫu và những gì mẹ thể hiện trước mắt chúng sẽ ảnh hưởng đến chúng. Vì vậy, khi bạn đối xử với người khác như thế nào, nói về người khác ra sao, bạn có thể nhìn vào chính mình mà đưa ra dự đoán sau này con gái bạn cũng sẽ có những hành xử và suy nghĩ tương tự.

Nếu muốn con gái bạn tự tin, hãy nói chuyện một cách tự tin và khuyến khích con gái bạn cũng như vậy. Đừng khiến con có suy nghĩ tự ti về chính mình. Khi con trẻ thấy mẹ tập thể dục, mẹ chuẩn bị xinh đẹp để đi ra ngoài, mẹ học khiêu vũ… mẹ nên kết hợp dạy con biết yêu cơ thể mình, chăm chút cho ngoại hình tự tin hơn. Vai trò của người mẹ là quan trọng nhưng việc dạy con gái không thể thiếu đóng góp từ phía cha. Tình yêu của cha thường khác tình yêu của mẹ, cách biểu hiện có thể không tinh tế, gần gũi bằng nhưng con gái sẽ trở thành cô gái tự tin, hạnh phúc nhất nếu hành trình khôn lớn của mình có cha ở bên đồng hành. Cha nên khen tính cách của con, cách suy nghĩ thông minh của con thay vì tập trung vào khen diện mạo con gái xinh đẹp. Thời gian dành riêng cho hai cha con cũng rất cần thiết.

“Nhiều ông bố trong những gia đình ly hôn dành rất ít thời gian cho con. Khi gặp con họ cũng vội vàng và nghĩ rằng chỉ cần dẫn con đi mua sắm, thế là đủ! Điều này chỉ khiến con gái họ nhận ra mình không quan trọng bằng công việc, cuộc sống của bố”, Tiến sĩ Meg Meeker, tác giả cuốn sách “Strong Fathers, Strong Daughters” chia sẻ.

Giúp con nhận ra mình là riêng biệt

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội phụ nữ Hoa Kỳ, ở cấp độ tiểu học và trung học, các cô bé gái thường kém tự tin 3,5 lần so với các bé trai. Vì vậy, muốn con tự tin, bạn hãy khuyến khích cá tính của con, tạo cho con những nền móng cảm xúc làm bệ phóng cho những năm trẻ trưởng thành.  

Đến tuổi vị thành niên, các cô bé sẽ bắt đầu hiểu cá tính của mình, nhận biết bản sắc riêng tách biệt với cha mẹ và thử nghiệm nhiều kiểu mẫu khác nhau cho bản thân. Tuy nhiên, nếu ý thức tự tin về chính mình được cha mẹ xây dựng mạnh mẽ từ nhiều năm trước, trẻ sẽ dễ dàng vượt qua giai đoạn tuổi nổi loạn này hơn rất nhiều. Hãy khuyến khích con gái khám phá những đam mê của mình. Nếu con là mọt sách, hãy để con thỏa mãn thú vui ở thư viện. Nếu con là cô bé năng động với hoạt động trường, lớp, hãy để con được sống hết mình cho tập thể… Nếu con thích hát hò thay vì đam mê múa bale, hãy cho con vào đúng môi trường của trẻ. Tiến sĩ Sliverman chia sẻ: “Tôi từng làm việc với một bà mẹ mê bóng đá nhưng con gái lại không quan tâm đến môn thể thao vua này. Cô bé thích bơi và thành công rực rỡ khi mẹ cho vào đội bơi. Thật khó khăn cho các bà mẹ khi chỉ đóng vai trò người cố vấn, còn các con mới là người ra quyết định. Tuy nhiên, mẹ nên hiểu vai trò cầu nối của mình và tôn trọng con gái!”.

Khen ngợi điểm chưa hoàn hảo của con

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng để con gái thừa nhận điểm chưa hoàn hảo ở mình cũng là cách khiến con tự tin. Các cô gái thường quen với lý thuyết phải cố gắng trở nên hoàn hảo trong mắt cha mẹ, mọi người. Họ phải nỗ lực để được khen là “con ngoan, cô gái tốt”. Những hành vi nào đó nếu mắc sai lầm đều mặc nhiên dẫn họ đến suy nghĩ: “mình chưa đủ để làm hài lòng cha mẹ”. Quá trình xây dựng lòng tin này khiến các cô gái trói mình trong mớ bòng bong và thấy áp lực. Thay vào đó, cha mẹ nên dạy con cách sống đơn giản hơn – nhìn thấy những khuyết điểm của mình bằng con mắt tích cực. “Mọi thứ khó khăn nhưng nếu con kiên trì, nếu con biết phân chia, sắp xếp khoa học, con sẽ thành công. Và cha mẹ sẽ dạy con điều đó! Không ai là hoàn hảo, biết hết mọi thứ!” – hãy nói với con như vậy. Hãy cho con thấy những sai lầm là một phần của cuộc sống và quan trọng nhất, con biết rút ra điều gì sau những sai lầm đó.  

Giao tiếp xã hội

Dù muốn dù không, trẻ sẽ luôn bị bủa vây bởi những tương tác trong đời sống xã hội. Các tình huống khó khăn sẵn sàng xuất hiện bất cứ lúc nào trong cuộc sống, vì vậy bạn cần dạy con gái mình cách xử lý những tình huống gian nan gặp phải. Hãy quan sát những cảm xúc và cách ứng xử ở trẻ. Nếu trẻ là người nóng nảy, tức giận – điều này thật không tốt cho tương lai trẻ chút nào. Một cô gái thiếu kiểm soát sẽ khó xử lý tình huống khéo léo. Vì vậy, hãy dạy con kiểm soát tốt cảm xúc của mình, tránh nóng giận quá đà và có những hành vi hấp tấp, thiếu suy nghĩ. Nếu trẻ là người luôn chỉ quan tâm đến cảm xúc của người khác và tìm cách che giấu cảm xúc của mình – cả những giận dữ, bất an, ghen tức, điều này lại cũng không hề tốt. Trẻ sẽ không được thoải mái bộc lộ cảm xúc của mình để đối phương tiếp nhận. Không ai hiểu trẻ muốn gì. Hãy dạy con bình thường hóa những tức giận, xây dựng ngôn ngữ khi nói về cảm xúc của mình, cùng con thảo luận xem nên làm cách nào.

Để nuôi dạy cô con gái của mình tự tin, hạnh phúc thực sự là thách thức và muốn làm được điều này không có gì hơn ngoài tình yêu thương của cha mẹ. Biết cách thể hiện mình, biết kiểm soát tình huống, tự tin vào bản thân – làm được những điều đó tương lai con bạn sẽ sáng sủa hơn bao giờ hết!

Hà Chi

Nguồn: Theo Parents

Tin mới trong ngày