phunu8_news_0.png

You are here

28/07/2015 - 09:56

Tôi biết không chỉ mang dòng máu của tôi, con bé còn giữ cả một phần đời của bố.

Phụ Nữ 8 Bé Ly “lì” 2

Trên sân bóng chuyền, bé Ly lì chẳng khác những bạn đồng đội lắm ngoại trừ con số 5 phản chiếu lân quang trên áo đấu. Cũng cao thon, đôi mắt sâu đậm, thân hình vận động viên chắc lẳn, đứa con gái 15 tuổi của tôi học tốt chơi tốt và dư sức có mặt trên bìa bất cứ tạp chí tuổi teen nào. Hai vợ chồng như sững người với những cú chuồi cứu bóng hay từng pha nhún cao đập banh trên lưới của Ly lì. Tiếng còi tan cuộc nổi lên, con bé, chẳng chút kiêng dè, kéo lật áo lau mồ hôi ở mặt để lộ vết sẹo chạy dài bên lườn bụng phải. Tôi chợt quặn lòng vì đó chính là một điều khác thứ hai của bé so với các bạn đồng đội: Bé mang một quả thận của tôi trong người.

Phụ Nữ 8 Bé Ly “lì” 3

Thiên thần lì lợm

Tâm trí tôi chợt ngược về 15 năm trước, ngày sinh linh bé bỏng nặng 3,8kg ra đời. Danh xưng “bé Lì” được gọi nhiều trước cái tên “bé Ly” từ cái ngày bé bị sốt phải nhập viện lần đầu, mới 6 tháng tuổi. Thế mà lúc vào giường bệnh ánh mắt và cái nhếch miệng chưa một chiếc răng nào của bé với bố mẹ đã như muốn nhắn “Đừng lo, con không sao đâu!”. Đúng là lì lợm.

Phụ Nữ 8 Bé Ly “lì” 4

Càng không hổ danh Ly lì khi vừa mừng thôi nôi bé đã bị bác sĩ phán quyết: mắc chứng hồi trào thận, một rối loạn nhỏ nhưng không chữa chạy sẽ rất nguy hiểm. Ca giải phẫu được trù liệu sau ngày Ly lì mừng sinh nhật thứ năm. Thế nhưng chỉ còn một tháng trước ngày trọng đại ấy tôi nhận được cú điện thọai báo tin, thận phải bé Ly bị nhiễm độc và cần cắt bỏ gấp. Đầu gối tôi như sụm xuống. Cớ sự lại đến thế sao? Thế mà đêm trước ngày giải phẫu con bé cứ tủm tỉm cười rồi thì thào vào tai bố “Khỏi rồi con có còn được ăn kem không nhỉ?”… Ca phẫu thuật tiến hành trót lọt nhưng lại mào đầu cho một hung tin khác, mai mốt bé cần cấy ghép thận mới sinh họat bình thường được. Tôi lại rùng mình, mai mốt là bao giờ?

Phụ Nữ 8 Bé Ly “lì” 5

Trận hợp đồng chiến đấu ruột thịt

Như đã thành nghi thức quen thuộc giữa hai bố con. Cái “mai mốt” ấy cứ ám ảnh tôi qua câu hỏi mỗi sáng “Con thấy người ra sao?” Và câu trả lời của bé Ly lì luôn là “Lạc quan đi bố, thận con khá hơn rồi”. Lâu lâu bé chỉ thay chữ “khá” trong câu trả lời của mình bằng những từ khác như “ổn, tuyệt, hết xảy…”. Nhưng qua tám năm, phần thận nhỏ bé còn lại không kham nổi chức năng phục vụ cho cơ thể một cô gái bắt đầu dậy thì. Và cái ngày gọi là “mai mốt” ấy đang đến. Các yếu tố tuổi tác và quan hệ máu mủ đã khiến tôi trở thành ứng viên số một “hiến” phần thận mình cho con gái. Tôi rùng mình khi chợt nhớ ra ông nội và bố mình đều mất vì căn bệnh về thận và cũng hốt hoảng khi nhớ lại mình chưa đi khám thận bao giờ. Liệu điều xui rủi ấy có di truyền đến tôi để rồi tôi chuyển mầm bệnh qua con gái? Chị tôi không bị nhưng liệu đã đủ cho tôi yên tâm? Tôi vừa nhớ đến nụ cười của bé Ly vừa thầm khấn vái trong khi đợi kết quả xét nghiệm, và thở phào khi biết rằng cả hai trái thận mình đều tuyệt hảo.

Phụ Nữ 8 Bé Ly “lì” 6

Phụ Nữ 8 Bé Ly “lì” 7

Cuộc ghép thận giữa hai bố con diễn ra mỹ mãn. Tôi tỉnh dậy. Cô y tá báo tin bé Ly ổn nhưng đang còn mê và hỏi tôi có muốn nói gì với cháu. Đầu tôi lướt vội hai chữ và chúng vuột nhanh đến cửa miệng thành thều thào “Ly lì”

Ông bố nào chẳng ao ước được để lại phần qúy giá nhất của mình cho con cái. Giữa bé Ly lì và tôi sự gắn bó còn xa hơn việc kết nối thể lý. Nó đã thành niềm tin tưởng tinh thần, một cảm giác về hợp đồng nào đó xa xưa đã được hai bên thực thi trọn vẹn. Họa hiếm mới có người cha được cơ hội chia xẻ “chính mình” cho con cái đến hai lần như tôi đã làm với cô con gái lì lợm.

Hai năm đã qua từ cuộc cấy ghép thần thánh ấy. Và khi tôi quay lên nhìn con bé đang chào khán giả trên sân,  lại được thấy nụ cười và ngón tay cái chỉa thẳng lên trời quen thuộc. Tôi cười đáp trả nhưng nghe có vị mặn trong cổ. Tôi là bố nó nhưng bé Ly lì là vị nữ anh hùng của tôi.                                                                       

1. Khảo sát đã chứng minh tình thương và sự quan tâm chăm sóc của người cha sẽ khiến con gái có tham vọng và dễ thành công hơn trên đường học vấn và ít có nguy cơ gặp phải những người bạn đời vũ phu. Ngoài ra những ảnh hưởng từ mối liên hệ bố-con gái cũng tác động tốt trên những khía cạnh tâm lý đặc thù của con gái như dự báo xã hội tốt hơn, cảm xúc đằm hơn và ít xáo trộn trong giai đọan chuyển tiếp từ thiếu niên đến trưởng thành hơn. Những con số cũng xác nhận tính tích cực của mối liên hệ này: 40% trẻ gái thiếu cha dễ nghiện ngập tuy chỉ có 63% bố nói với con về tệ nạn này so với tỷ lệ 81% ở mẹ.

2. 10 lời góp ý cho các ông bố

- Lắng nghe con gái. Chú tâm vào những gì chúng nghĩ, tin, cảm, mơ mộng và hành động, đừng suy đoán bề ngoài

- Hãy thường nói ra câu “bố thương con”

- Khuyến khích và hỗ trợ con phát triển để chúng đạt được mục đích.

- Tôn trọng cá tính riêng của con.

- Khuyến khích con gái chơi những môn thể thao và họat động thể dục.

- Tham gia vào họat động trường học của con gái: hội họp, phát biểu, đóng góp tài trợ

- Nếu có thể được cho con tham gia vào công việc của mình

- Hướng đạo các chương trình giải trí như phim ảnh, nhạc, TV cho con. Chọn những  chương trình mang lại tính nhạy bén và tinh thần trách nhiệm cho con gái.

- Học hỏi từ những bậc phụ huynh khác.

                                                                                    MINH TRUNG

Tin mới trong ngày