phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

15/09/2017 - 13:29

Đâu đó, có những tiếng thở dài bất an "Năm nay, bão lớn quá….!"

Ba hôm trước, gọi điện về thăm mẹ chồng. Mẹ bảo, trở trời nên đầu gối lại đau, mẹ đang nằm châm cứu ở bệnh viện huyện, chắc phải hết tuần mới về được.

Sáng qua, cha gọi điện vào, giọng vẫn chậm rãi nhưng buồn bã “Bão lại sắp vào rồi con ạ! Trời đang mưa, gió cũng bắt đầu giật mạnh rồi. Cơn bão lớn nhất hơn 30 năm qua, thế này chắc có lẽ lại chẳng còn gì. Năm ngoái,, lũ về cuốn đi gần hết, năm nay còn sót lại gì chắc cũng mất sạch thôi…”.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_bao_ve_anh_1.jpg
Bão về, lòng người xa quê cũng nổi sóng.

Chỉ dặn được cha nếu mưa gió mạnh quá thì theo đoàn đi trú bão, đừng cố chống chọi. Cha ừ, các con cũng đừng lo quá, sắp cắt điện rồi, cha để dành pin còn gọi cho mẹ nữa.

Từ hôm qua, Tây Nguyên cũng bắt đầu một ngày mưa dầm dề sau những ngày nắng gắt. Dấu hiệu ảnh hưởng của cơn bão sắp vào dãi đất miền Trung. Con liên tục cập nhật tin tức bão đổ bộ để theo dõi quê nhà có ảnh hưởng nhiều không.

Khi đọc được những tin tức ảnh hưởng đầu tiên ở Huế, có cây ngã đè bẹp xe, có người bị gió cuốn, lòng con cũng bắt đầu cuộn sóng. Tối qua, mấy anh em tập trung lại ở nhà anh cả chờ tin bão về.

Mẹ bảo, mẹ vẫn đang ở bệnh viện, mưa bắt đầu mạnh, điện cũng đã cắt. Giọng mẹ run run thì thầm “Tính cha hay lo, mẹ sợ cha đội mưa ra chặn bờ ao, rào chắn cho bầy heo, gà có chuyện gì thì ai cứu kịp”.

Cả đêm qua, mình mẹ trằn trọc trong bệnh viện. Đầu gối vẫn đau. Ở Tây Nguyên, các con cũng gần như thức trắng, đọc những tin tức báo bão. Cha cũng một đêm không ngủ, nghe tiếng gió quật ngã những hàng cây xung quanh nhà.

Sáng sớm, khi gà chưa rời chuồng, chú út lại gọi điện cho cha, báo rằng đã có những thương vong đầu tiên về người dù bão chưa tiến sát vào bờ. Tiếng cha thở dài, vọng lại từ loa điện thoại “Ừ, rừng cây của cha cũng bị gió quật ngã gần hết rồi. Cha bỏ trại về nhà mà đường cũng bị cây ngã chắn hết lối vào, giờ đang ở ké nhà bác. Chị dâu và các cháu cũng ở đây hết rồi”.

Chú út chưa kịp cúp máy, mẹ đã gọi điện vào cho anh cả lo lắng “Mẹ bắt taxi về nhà đây con ạ. Mẹ lo quá, có mỗi cha ở nhà…”

Mấy anh em xúm lại bên điện thoại anh, cản mẹ “Không về được đâu mẹ ơi, bão sắp vào rồi, đường về cũng bị nước ngập hết, taxi không lên nhà được đâu. Mẹ ở lại bệnh viện cho an toàn”.

Mẹ chỉ ừ một tiếng nghẹn ngào, kịp ngăn một tiếng nấc rồi cúp máy…

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_bao_ve_anh_3.jpg
Bão năm nay lớn quá...

7h30, mấy anh em vẫn phải bắt đầu một ngày làm việc. Những ly cà phê chị dâu pha cho mọi người đã nguội ngắt mà chẳng vơi đi mấy. Anh lên xe đi làm còn dặn vói vào với chị: "Ở nhà nấu ăn đi, có khi trưa mấy anh em về ăn. Ở nhà đang bão to thế, làm được việc gì nữa."

Em dâu út thút thít khóc. Em mới về làm dâu được hai tháng. Tuần trước, theo chồng vào Tây Nguyên thăm các anh chị bên chồng. Niềm vui gặp mặt chưa kịp trọn, giờ mắt em đỏ hoe lo lắng. Quê em cũng ở Hà Tĩnh, nơi vùng tâm bão. Sáng nay, em điện về nhà, cha mẹ em báo rằng gió lốc mất một phần mái rồi, cha mẹ phải chạy lên nhà cậu trú ẩn.

Em cố kìm nước mắt “Năm ngoái, lũ mới về cuốn đi hết ao cá, hoa màu, lúa cũng thấm nước hư hết. Trâu cũng bị chết. Năm nay cha mới trồng lại được vạt tràm, chưa kịp lớn cũng bị bão quật ngã. Không biết sau bão lấy chi mà sống đây…”

Chồng em ôm vợ vỗ về “Đừng lo, quê mình năm nào chẳng có bão lũ hả em. Rồi họ cũng sống được cả đó thôi…"

Ừ, rồi họ cũng sống được cả đó thôi, những con người đã quen với bão lũ. Những cơn gió, con nước quật họ ngã, rồi họ cũng đứng dậy, khom lưng dọn dẹp, quét tước, sửa lại mái nhà, trồng lại cây con, mua lại con bò… và chờ những cơn bão mới.

Theo dự báo, mấy tiếng nữa thôi bão đổ bộ. Nó sẽ càn quét, tàn phá những gì, mất mát những gì… không ai biết trước được.

Trong bệnh viện, mẹ chẳng dám khóc, kiểm tra di động liên tục coi còn pin, còn sóng không để còn gọi điện cho cha.

Các con ở nơi xa, bắt đầu một ngày làm việc, lòng lại ngổn ngang lo lắng… Những con chữ của con trên trang viết cũng đứt đoạn…

Đâu đó, có những tiếng thở dài bất an "Năm nay, bão lớn quá….!"

Phan Lê Nguyễn

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày