phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

02/11/2017 - 17:09

Dành những hành động yêu thương cho gia đình không bao giờ là thừa thãi và không cần thiết cả.

Buổi chiều đi làm về, tranh thủ chờ đón con, lấy điện thoại ra xem tin tức một chút. Thế là đọc được bài viết “Người đàn ông giàu nhất hành tinh, vẫn luôn ăn sáng cùng vợ và rửa bát mỗi ngày”.

Bài viết nói về  Jeff Bezos, người sáng lập và là Giám đốc điều hành Amazon. Hiện tại, ông có tổng tài sản lên tới 90,6 tỷ USD (2 triệu tỷ VND), vượt qua cả Bill Gates để giành ngôi vị người giàu nhất thế giới.

Để kiếm được số tiền khổng lồ như vậy, chắc hẳn ông ấy chẳng có thời gian nghỉ ngơi, ngày chỉ ngủ được 1 -2 tiếng? Không hề. Ông ấy vẫn ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, vẫn dành thời gian để dẫn các con đi chơi, thưởng thức các món ăn ngon, rất ít họp hành. Đặc biệt, mỗi ngày ông đều dành thời gian ăn sáng với vợ và sau bữa tối, ông ấy có nhiệm vụ phải rửa bát. Ông nói “Tôi tin rằng đó là điều quyến rũ nhất mình từng làm".

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_an_sang_cung_nhau_anh_4.jpg
Người đàn ông giàu nhất thế giới này vẫn thường xuyên rửa bát giúp vợ.
 

Vâng, không phải làm ra thật nhiều tiền, không phải khoác trên mình bộ trang phục hàng hiệu đắt giá, không phải chức vị Giám đốc của Amazon, điều khiến Jeff Bezos cảm thấy tự hào và muốn làm nhất chính là… rửa bát giúp vợ.

Tôi cá rằng, nhiều ông chồng khi đọc được bài viết này sẽ bĩu môi “Ôi vẽ chuyện. Rửa bát là việc của vợ, đàn ông phải làm việc lớn hơn. Còn chuyện ăn sáng, rảnh thì ăn, không rảnh thì thôi”.

Nhưng sự thật, chẳng hề “vẽ chuyện” chút nào đâu. Hãy nghĩ thử xem, bao lâu rồi vợ chồng chưa ăn sáng cùng nhau, chồng quên rửa bát giúp vợ?

Đàn ông cứ bảo “đàn bà phải lo việc nhà” nhưng có anh nào hoàn toàn thoải mái để vợ “chỉ lo việc nhà” mà không phải đi làm kiếm tiền tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tôi đoán rằng, số ông chồng bảo vợ “Em chỉ việc ở nhà, lo toan mọi việc trong gia đình, còn chuyện kiếm tiền để anh lo” chỉ đếm đủ trên đầu ngón tay.

Rất nhiều anh chồng, vợ mới sinh con, vợ chưa tìm được việc làm, hoặc vợ không có việc làm ổn định thì dăm bữa nửa tháng lại lôi vợ ra chửi là đồ vô tích sự, đồ ăn bám. Nhiều anh còn tước luôn quyền được lên tiếng của vợ trong gia đình, vì “bố làm ra tiền nên bố là to nhất nhà”, bảo gì phải nghe nấy, bắt làm gì phải làm nấy. Thậm chí, có anh đi ngoại tình còn không cho vợ được ghen vì “tiền tôi làm ra, tôi cho ai làm quyền của tôi. Cô cũng nhờ tiền của tôi mà sống nên không được có ý kiến gì”.

Như vậy, đa số phụ nữ vẫn phải ra ngoài xã hội đi làm kiếm tiền như đàn ông.

Nhưng các ông chồng khi về đến nhà liền nằm vật ra giường, ra ghế nằm nghỉ ngơi hoặc chỉ chăm chú chơi điện thoại, xem tivi, đi đánh cầu lông, đá bóng, có hôm lại đi thảnh thơi đi nhậu nhẹt, hát karaoke …

Còn các bà vợ, vừa cởi bộ đồ đi làm đã mặc vội đồ ở nhà bắt tay lau dọn nhà cửa, nấu ăn, tắm cho con, chơi với con, giặt giũ, rửa chén bát, gấp quần áo… Nếu lỡ hôm nào chồng đi nhậu về say còn phải chăm thêm một đứa trẻ to xác. Đấy, việc nhà của vợ đâu phải ít. Có khi còn mệt, mất sức hơn làm việc ở cơ quan. Ngay cái việc chơi với con nhỏ, dọn dẹp bãi chiến trường chúng bày ra, cho ăn, dọn nước tiểu, phân cho con cũng đã muốn kiệt sức.

Như thế liệu có quá bất công cho những người mẹ, người vợ không? Vậy thì, việc các ông chồng tạm ngừng 10 phút xem thời sự, đọc tin tức mà đứng dậy rửa bát cho vợ thì có đáng gì đâu mà tính toán.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_an_sang_cung_nhau_anh_3.jpg
Vợ cũng rất nhiều việc, phụ vợ một chút việc nhà có gì là to tát hỡi các đức ông chồng? Ảnh minh họa
 

Rồi đến cái chuyện ăn sáng cùng vợ, các anh bận rộn gì vào sáng sớm?

À, hóa ra là rủ mấy người bạn tụ tập café rồi tiện ăn sáng, đi làm luôn. Cũng có anh chồng bận buổi sáng vì yêu cầu công việc phải làm ca sáng hoặc nơi làm việc xa phải đi sớm. Nhưng dù là lí do gì thì tôi tin chắc rằng những bà vợ vẫn luôn có thể dậy sớm hơn, chuẩn bị cho chồng một bữa sáng chu đáo trước khi đi làm. Nhưng nhiều ông chồng từ chối cơ hội được ăn sáng với vợ vì… không muốn ăn. Thế là vô tình, vợ cũng lười làm đồ ăn sáng cho chồng. Cả ngày đôi khi ăn cùng nhau bữa tối, có ngày chẳng ăn chung bữa nào vì chồng bận đi nhậu, liên hoan hay tăng ca.

Thực ra, ăn sáng cùng nhau không phải chỉ là cắm cúi ăn hết rồi đứng dậy. Mà đó là dịp để vợ chồng nói chuyện với nhau, vì với nhiều người bận rộn, bữa ăn sáng mới là lúc có thể dành thời gian cho nhau. Chỉ 15-20 phút để ăn xong một bữa cơm. Thời gian ấy không nhiều nhặn gì nhưng lại giúp tình cảm vợ chồng thắm thiết hơn một chút. Bởi có nhiều người, hạnh phúc đơn giản là được ngồi ăn cùng với người mình yêu thương.

Vậy ngại gì không cùng nhau dùng buổi sáng? Nếu không chuẩn bị kịp ở nhà, có thể chở nhau ra hàng quán. Trong lúc chờ món ăn có thể nói với nhau vài câu chuyện về công việc, con cái, bạn bè... hay bất cứ điều gì có thể tâm sự với người bạn đời đối diện. Những điều ấy nhỏ nhặt thôi nhưng lại là sợi dây bền chặt để cột hai người vào với nhau. Đó chính là sự quan tâm, tôn trọng dành cho đối phương khiến cho họ thấy rằng dù cuộc sống bận rộn bao nhiêu, vất vả bao nhiêu, mỗi ngày vẫn luôn có một người đồng hành, chia sẻ cùng mình. Chẳng phải thật hạnh phúc và tự hào lắm sao?

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_an_sang_cung_nhau_anh_2.jpg
Bao lâu rồi vợ chồng chưa ăn sáng cùng nhau?. Ảnh minh họa
 

Đối với gia đình đã có con cái, việc bố mẹ chia sẻ việc nhà sẽ giúp trẻ học được tính tự lập tốt, biết giúp đỡ, chia sẻ và hiểu được khó khăn của người khác. Được ngồi ăn với bố mẹ cũng giúp trẻ hòa đồng, tự tin hơn rất nhiều. Bố mẹ cũng có thể tranh thủ trong bữa ăn trò chuyện, tâm sự với con và cùng con gỡ rối những vấn đề chúng đang gặp phải.

Dành những hành động yêu thương cho gia đình không bao giờ là thừa thãi và không cần thiết cả.

Vì thế, buổi sáng được tìm lý do để trốn ăn sáng với vợ, buổi tối cũng đừng than vãn mà đùn đẩy bắt vợ rửa chén nữa. Không cần phải thường xuyên làm những điều này mỗi ngày, nhưng đừng quên là được. Để vợ thấy rằng chồng vẫn rất yêu thương, quan tâm và muốn sẻ chia với mình.

P. L. N


 


 

Tin mới trong ngày