phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

21/10/2016 - 07:03

Vừa ăn hủ tiếu vừa nghĩ: “Có khi nào làm vợ xong quên mất mình là phụ nữ luôn rồi không. Lâu rồi không được khen, lại hay bị càu nhàu mà chẳng có cảm giác tủi thân gì cả”.

Tối nay, vì trời mưa nên về trễ, ghé vào quán hủ tiếu đầu đường tự lo buổi tối. Trong lúc chờ bà chủ quán làm món thì ghé mắt nhìn sang cặp đôi bàn bên cạnh. Thấy cô gái cắm cụi ăn, chàng trai trở đầu đùa gõ lên đầu cô nhắc nhở: “Này, ăn chậm thôi, nói chuyện với. Ăn uống như hổ thế lần sau ai dám dẫn đi ăn nữa. Xấu hổ nha”. Cô gái ngẩng đầu lên, nhìn bạn trai một lúc như suy nghĩ gì đó rồi nói: “Anh, hình như lâu rồi chưa có khen em nha. Toàn là khiêu khích thôi. Muốn gì đây?...”

Tự nhiên trong lòng hẫng một cái, tựa như rơi mất cái gì đó không nắm bắt được. Ừ nhỉ, bao lâu rồi chưa được chồng khen? Có vẻ như là từ khi trở thành vợ chồng.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_bao_lau_roi_vo_chong_minh_chua_khen_nhau_anh_1_4.jpg
Là phụ nữ ai cũng thích được khen. Ảnh Favim.com

Nếu là khi còn yêu, mỗi khi gặp mặt chồng đều có mấy lời xu nịnh không khen mặt thì cũng khen quần áo, giày dép, balo đẹp, dễ thương các kiểu. Giờ đã là vợ chồng, sáng tối chạm mặt nhau, tự nhiên lại khen “chồng/vợ hôm này đẹp quá” lại thấy ngượng mồm thế nào ấy. Nên dù biết đối phương vẫn đẹp, ăn mặc vẫn chải chuốt như cũ nhưng rất ít khi khen nhau.

Nhớ khi còn yêu, mỗi lần nấu cho người yêu món gì mới, lại nghe tiếng xuýt xoa: “Vợ anh khéo tay nhất”. Giờ đã là vợ thật sự rồi thì nấu ăn mỗi ngày trở thành trách nhiệm. Mỗi bữa ăn, chồng vẫn ăn ngon lành như cũ, ăn hết thức ăn vợ làm nhưng không còn tấm tắc. Chỉ thỉnh thoảng mới nói vài câu, kiểu như: “Món này ăn được đấy”, “Không tệ”, “Ngon”. Mà vợ vì được nấu cho người mình yêu thương ăn, thấy họ ăn ngon cũng là một kiểu hưởng thụ. Nghe thêm mấy lời khen tự nhiên cũng thấy dư thừa.

Lúc yêu nhau, thỉnh thoảng mua cho bạn trai cái áo sơ mi, thắt lưng… lần nào cũng thấy người ấy nâng nui cẩn thận, còn khen mình có mắt thẩm mỹ, khéo chọn. Giờ là vợ chồng, mỗi khi mở tủ ra thấy có áo quần mới, thấy kệ giày có đôi giày ưa thích, được vợ mua ví mới, chồng cũng chỉ cười rồi nói “Vợ mới mua đấy à”. Là phụ nữ, chăm sóc người mình yêu cũng là hạnh phúc. Dù chẳng được khen cũng thấy thỏa mãn rồi.

Ngày ấy yêu nhau, mỗi khi về nhà người yêu, mình lại chạy khắp nơi tìm quà này quà kia, chuẩn bị rất chu đáo. Khi ngồi trên xe khách về nhà, còn nghe người yêu khen: “Em chọn toàn quà hợp ý người thế này thì các cụ cho không anh cho em luôn đấy”. Nghe thế, cứ cười mãi. Giờ, mỗi lần về quê cũng đùm to đùm nhỏ, chồng ở bên còn cằn nhằn: “Mang gì mà nhiều quà thế. Lấy cái nào cần thiết thôi”….

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_bao_lau_roi_vo_chong_minh_chua_khen_nhau_anh_1_3.jpg
"Hai mẹ con đẹp quá", một lời khen có giá trị rất lớn với người nhận. Ảnh: Favim.com

Vừa ăn hủ tiếu vừa nghĩ: “Có khi nào làm vợ xong quên mất mình là phụ nữ luôn rồi không. Lâu rồi không được khen, lại hay bị càu nhàu mà chẳng có cảm giác tủi thân gì cả”. Mà có lẽ là thế thật. Làm vợ rồi, bớt đi những mối quan tâm ngoài xã hội. Không phải trau chuốt quá kỹ để các anh đẹp trai cùng cơ quan để ý. Không còn mua nhiều váy này, giày nọ vì thích để dành tiền mua đồ cho con. Không còn thời gian làm mấy đồ handmade để tặng người nọ người kia. Lịch tụ tập cùng bạn bè cũng giảm dần xuống. Có khi nửa năm chẳng đi gặp đứa bạn nào. Thời gian biểu lúc này chỉ có từ nhà đến cơ quan, từ cơ quan đến chợ, siêu thị rồi về nhà. Sáng chưa đến 7h chồng đã ra khỏi nhà, tối có khi con đi ngủ rồi mới nghe tiếng xe trở về.

Thành ra, cuộc sống sau khi có chồng cũng đơn giản hẳn đi. Các nhu cầu ăn, chơi, mua sắm, hẹn hò cũng cắt giảm bớt. Ngoài giờ làm thì phần lớn chỉ dành chăm con, làm việc nhà. Thế nên, chuyện có được chồng khen xinh, khen khéo nữa hay không cũng vô thức bị quên đi.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_bao_lau_roi_vo_chong_minh_chua_khen_nhau_anh_1_2.jpg
Quan tâm bằng lời nói cũng là một cách yêu. Ảnh Favim.com

Nhưng là phụ nữ, ai chẳng thích được khen. Nhớ có lần mua tặng chồng lọ nước hoa chồng đang thích, khi mở quà nghe tiếng chồng reo lên "Ôi, anh đang định mua nè. Vợ hiểu ý anh ghê. Cảm ơn vợ nhiều". Chỉ thể thôi đủ để mình vui vài ngày.

Đàn bà, đôi khi chẳng cần chồng biểu hiện gì nhiều, chỉ những lời khen đơn giản như: “Cái áo này hợp với em này”, “Màu son này nhìn trẻ đấy”. “ Kiểu tóc sang chảnh nha”, “Món này vẫn là em làm hợp khẩu vị nhất”, “Chọn đồ cho anh đẹp quá nha”, “Nước hoa này hợp với anh nè”… Chỉ thế thôi, cũng đổi được một nụ cười mãn nguyện của người đàn bà có chồng rồi. Họ cũng sẽ không ngại ngần dành lại cho bạn đời những lời có cánh và sự quan tâm chân thành nhất.

Chẳng phải là vợ chồng rồi nói mấy câu sến súa, khen ngợi sẽ trở nên  khách sáo. Lời nói có sức mạnh rất lớn đấy. Người lớn thì cũng như một đứa trẻ thôi. Chung quy đều là con người, đều có thể diện và tự trọng của mình. Trong bất cứ tình huống nào, được nhận một lời khen cũng là sự khuyến khích rất lớn.

Thế nên, lúc về đến nhà thấy chồng đã ấp con ngủ, nếu là bình thường mình chỉ nói "Con ngủ rồi à", chồng cũng chỉ "Ừ" một tiếng. Nhưng hôm nay mình đã nói: “Nay anh giỏi nha, phỉnh được con ngủ sớm luôn”. Chồng cười sáng lạn: “Đừng khinh thường chồng thế chứ?”. Sau đó, chồng bla bal quá trình dỗ, phỉnh con đi ngủ thế nào, lại nói sang chuyện công việc. Lâu rồi, hai vợ chồng mới nói chuyện nhiều với nhau như thế.

Tự hứa, lần sau sẽ khen chồng nhiều hơn.

 Yên

Theo Sparkling.vn

 


 


 

Tin mới trong ngày