phunu8_news_0.png

You are here

10/09/2015 - 14:41

Có khi nào khi nhìn con mình, bạn thử nheo mắt hình dung xem khi lớn lên chúng trông sẽ như thế nào chưa? Chắc chắn nhân cách con sẽ hình thành như cách mà bạn hình dung và trong nhân cách của con chúng ta luôn thấp thoáng hình ảnh ba mẹ trong đó. Còn gì hạnh phúc hơn khi thấy con mình hạnh phúc, tự tin, thành đạt bước ra thế giới mới mẻ và rộng lớn.

1. Nuôi dưỡng tâm hồn thơ trẻ

Mỗi sáng, mỗi chiều, mỗi tối khi ở bên con hãy làm cho con cảm nhận đuợc tình yêu thuơng vô điều kiện. Bạn động viên khuyến khích con phát triển những cảm xúc tốt đẹp, hạn chế những cảm xúc không có lợi cho con bạn. Cuộc sống chính là một câu chuyện vĩ đại bao gồm nhiều câu chuyện nhỏ, một bức tranh nhiều màu sắc mà bạn và con cùng vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về cuộc sống. Con trẻ sẽ nhìn nhận và cảm nhận những giá trị ẩn chứa trong đó và những bài học trẻ thu đuợc sẽ vô cùng sâu sắc.

Phụ Nữ 8 Bằng cách nào để bé tự tin hơn trong cuộc sống 2

2. Xây dựng kỹ năng tự lập của con

Một trong những cách để bé thể hiện sự tự chủ của mình là cho phép con được tự chọn quần áo. Trẻ con vốn rất nhạy cảm với màu sắc và có xu hướng thích những gam màu sặc sỡ, bạn đi cùng con, định hướng con chọn những trang phục phù hợp, vừa vặn. Chính cách làm này giúp trẻ có sự cảm thụ tốt về thẩm mỹ trong cách ăn mặc và hình thành sự tự tin với lựa chọn của mình. Khi bé yêu thích trang phục bé sẽ thực hành rất tốt trong việc tự mặc quần áo. Và bé sẽ tự tin và tự hào khi nói với mẹ : “ Con đã tự làm được.” Niềm vui thể hiện trên nét mặt bé khi tự hoàn thành một việc thật là dễ thương.

3. Hình thành nhân cách qua cách con chơi đùa

Bạn muốn con mình học hỏi hăng say, biết sáng tạo hơn, biết tự tin hơn mà không cần mất quá nhiều công sức? Đơn giản bạn chỉ cần cho con thời gian và khoảng không gian riêng, cho con những loại đồ chơi khác nhau và ủng hộ việc con tự khám phá. Con trẻ sẽ học cách tự khám phá những ý tưởng mới mẻ. Chơi đùa có giá trị về mặt giáo dục vô cùng lớn lao, chơi đùa là một trải nghiệm tuyệt vời nhất thời thơ ấu. Thông qua trò chơi bé học cách hoà thuận với mọi người xung quanh, sẽ biết cách nhìn nhận sự việc theo quan điểm của người khác, mắc phải sai lầm và rút ra bài học từ lỗi lầm, sẵn sàng đón nhận thử thách mới. Chắc chắn bé sẽ phát triển được rất nhiều kỹ năng, sự sáng tạo và vui thích.

Phụ Nữ 8 Bằng cách nào để bé tự tin hơn trong cuộc sống 3

4. Ba mẹ là một tấm gương tốt

Đây là điều mà tất cả các bậc ba mẹ cần ghi nhớ: thay vì xem xét cách cư xử của con, trước tiên bạn hãy bắt đầu bằng cách cư xử của chính bạn. Trẻ con thường rất thích bắt chước người lớn, đặc biệt là ba mẹ, vì vậy bạn hãy là một ví dụ sống động để trẻ học theo. Do đó, khi nhìn thấy ba mẹ thân thiện, vui vẻ với mọi người xung quanh, bé cũng sẽ học theo và trở nên rất hoà nhã, dễ gần gũi.

Khi đưa con đi dự tiệc hay đến những nơi đông người, bạn hãy vui vẻ bắt chuyện với mọi người để bé học theo. Qua cách trò chuyện của bạn làm bé trở nên tự tin, hoạt bát hơn hẳn.

Chính tình yêu thương của bạn, sự quan tâm khéo léo và sáng suốt sẽ giúp con bạn đạt được những điều tốt đẹp nhất trong đời.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày