phunu8_news_0.png

You are here

09/03/2015 - 16:56

Với những đứa trẻ lớn, những bài thuyết giảng dài dòng như nước đổ đầu vịt. Nhưng nếu áp dụng “luật 30 giây”, bạn sẽ thấy hiệu quả đáng  ngạc nhiên!

phụ nữ 8 Bài học 30 giây 2

Mới ngày nào, con bạn ra đời, luôn tìm kiếm nơi có tiếng của bạn, rồi chăm chú nuốt từng lời bạn nói, vui cười nghe bạn hát. Mới ngày nào, bạn mệt và phát ngán vì con cứ đòi trò chuyện với bạn. Song đến một ngày, tự dưng bạn thấy con không còn muốn nghe bạn nói nữa. Bạn cứ nói, cứ dặn dò, sai bảo, song nói đến hơn chục lần con vẫn chưa nghe. Chuyện gì đã xảy ra?

Việc xảy ra là chuyện tự nhiên. Con bạn đã trưởng thành và bắt đầu muốn độc lập. Vấn đề là các con vẫn còn là những đứa trẻ, vẫn cần chúng ta khuyên bảo và dẫn dắt. Song các con thì không nghĩ điều đó là cần thiết “con đã lớn rồi”, và chúng không còn muốn ba mẹ giảng đạo nữa. Bây giờ câu hỏi lại là: “Làm sao để con lại lắng nghe bạn nói?”

Thông thường, chúng ta sẽ bắt đầu dạy bảo, giảng giảng, “lên lớp”, càng ngày càng dài và càng nhiều, với hy vọng: nói 10 câu thì cũng lọt vào tai con 1 câu. Thực tế thì, chúng ta chỉ giảng, còn con chúng ta vẫn dửng dưng bỏ ngoài tai. Nghiêm trọng hơn, việc giao tiếp giữa bạn và các con đã đi vào ngõ cụt.

phụ nữ 8 Bài học 30 giây 1

Khi con lớn, bạn nên lắng nghe nhiều hơn

Lúc này, bạn chỉ cần một nguyên tắc rất cơ bản: “Lắng nghe nhiều hơn, giảng đạo ít hơn”. Nguyên tắc này cần làm tốt hơn khi con càng lớn. Hãy nghe ít nhất là 80%. Bạn có thể đặt câu hỏi, song đừng để buổi nói chuyện lại trở thành buổi hỏi – đáp. Cố gắng lắng nghe, thấu hiểu và thỉnh thoảng trả lời: “Mẹ rất vui khi con nghĩ như vậy.” Trẻ con lẫn thanh thiếu niên sẽ rất biết ơn bạn lắng nghe, ngay cả khi chúng không nói ra điều đó.

Để thực hành tốt, bạn hãy tập “Luật 30 giây”, nghĩa là mỗi khi bạn muốn đưa ra một quy tắc, một luật lệ, một bài học … hãy nói ra điều đó ngắn gọn chỉ trong 30 giây. Cụ thể là thế này: nói ra điểm chính, rồi yêu cầu con nghĩ về việc đó, sau đó quay lại bàn với bạn.

Bước 1: Giới thiệu

Khi bạn cảm thấy cần chỉnh đốn, ra bài học, hãy bắt đầu nói với con: “Mẹ cần 30 giây để nói với con điều này. Con có sẵn sàng để nghe chưa?” Bạn sẽ ngạc nhiên là con luôn sẵn sàng nghe bạn nói nếu bạn mở đầu như thế này. Bởi bạn đã tỏ ra bạn tôn trọng và muốn con cùng tham gia vấn đề rất quan trọng.

Bước 2: Bài học trong 30 giây

Bạn nói ra điểm chính (nhớ định ra trước trong đầu, thậm chí nói thử trước để bảo đảm bạn nói ngắn mà ra được ý chính). Nhớ chỉ nói trong 30 giây, ngắn gọn. Sau đó kết luận: “Đó là điều mẹ muốn con biết. Cuối ngày hôm nay, con cho mẹ biết ý kiến về điều này khi con đã sẵn sàng nhé”.

Bước 3: Hoàn thành

Con sẽ làm bạn ngạc nhiên khi muốn tiếp tục trò chuyện về điều bạn muốn nói với con ngay lập tức. Nếu không, bạn hãy giữ lời hứa và nói sang chuyện khác. Song nhớ cuối ngày, cho con thời gian để bàn về bài học mới. Nhớ dành 80% thời gian để lắng nghe. Bí quyết là tạo điều kiện để cha mẹ - con cái lại chuyện trò thực sự với nhau. Nếu bạn thành công với điều này, bạn sẽ có lại mối quan hệ cha mẹ - con cái cởi mở, cảm thông và giao tiếp tốt.

PHAN HẠ

Tin mới trong ngày