phunu8_news_0.png

You are here

26/07/2016 - 15:33

Đừng mang tới các trung tâm dạy kỹ năng sống một cục tiền rồi bỏ phứt con vào đó, thanh thản đi về và nghĩ phép màu sẽ xảy ra. Không có đâu. Chỉ ba mẹ mới thực sự là người thầy dạy kỹ năng sống cho con tốt nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất!

Có một truyện cười mà cười không nổi, về một triết gia đi du lịch trên con thuyền nhỏ. Triết gia hỏi người chèo thuyền: “Anh có hiểu triết học không?” Người chèo thuyền đáp: “Tôi không hiểu”. Triết gia nói với giọng thương hại: “Như thế ít nhất anh cũng mất đi một nửa cuộc đời”. Liền sau đó, triết gia lại hỏi: “Vậy anh hiểu toán học không?”. Người chèo thuyền đáp: “Cũng không hiểu”. Triết gia nói một cách rất đáng tiếc: “Như thế anh đã đánh mất 80% cuộc đời”. Đò đi ra đến giữa sông thì bị nước tràn, bác lái đò hỏi triết gia: “Ông có biết bơi không?”. Triết gia trả lời: “Tôi không biết bơi”. Bác lái đò nói: “Vậy thì ông đã lãng phí 100% cuộc đời này rồi!”

VỀ TÁC GIẢ:

chi_ha_0.jpg

Chị Trần Thu Hà có thời gian gắn bó với trẻ em suốt 20 năm, trong đó có 3 năm dạy học và 17 năm làm báo tuổi teen. Chị hiện là Thư ký tòa soạn báo Hoa Học Trò, tác giả quyển sách "Con nghĩ đi, mẹ không biết" vừa phát hành vào năm 2016.
Chị là mẹ của 2 cô con gái Su, Xim.

Câu truyện trên cho thấy, kỹ năng sống quá sức cần thiết!
Sau rất nhiều năm ba mẹ dồn sức cho con đi học hè, học thêm Văn, Toán, tiếng Anh… thì đã có quá nhiều cậu bé, cô bé giỏi Toán, giỏi Văn, giỏi tiếng Anh nhưng lơ ngơ như gà công nghiệp, bị lừa, nghiện game online, phạm tội. Cũng hay gặp nhất là “bệnh” chỉ biết đòi hỏi, ích kỷ, sống thiếu trách nhiệm với bản thân và mọi người…

Thiếu thì bù! Thế là các bố mẹ lại nháo nhào chạy đi tìm những lớp dạy kỹ năng sống!
Vài năm nay, cứ tới hè là nở rộ các chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ, các chương trình Học kỳ quân đội… Trên đường giăng đầy các băng-rôn quảng cáo mời gọi. Những câu slogan kêu như chuông, đánh trúng tâm lý các bậc cha mẹ: “Đi để trưởng thành”, “Món quà quý giá tặng con yêu của bạn”, “Đầu tư tốt nhất cho tương lai con”… Những khóa học có tên rất hấp dẫn: sống mạnh mẽ, sống có niềm tin, sống biết ước mơ, tôi tự tin, đánh thức tài năng, đánh thức người khổng lồ trong con bạn…

Tôi cũng là một bà mẹ hay lo lắng và nhiều kỳ vọng. Vài năm trước, đầu mùa hè tôi cũng đã ghi danh cho Xu Sim đi học "Kỹ năng bảo vệ bản thân" ở Trung tâm Kỹ năng sống R.V. Lớp của bé học trên lầu, ba mẹ không được tham dự, chỉ được ngồi dưới nhìn các con chơi cùng giảng viên qua màn hình tivi không có âm thanh. Cuối buổi học về, con đưa tài liệu cho xem: "Khi phát hiện nhà bị dò khí ga, em phải tắt hết quạt, đèn điện trong phòng”… Trong khi, sau vụ nổ hơi ga khủng khiếp ở Hà Nội, rộng khắp trên các phương tiện thông tin đã khuyến cáo mọi người rằng khi thấy khí ga trong nhà thì tuyệt đối không đóng mở các công tắc điện trong nhà.

Có nhiều chương trình rất đắt tiền, có chương trình tới gần 40 triệu cho 10 ngày, có cả chương trình đưa trẻ sang tận Singapore để đào tạo kỹ năng. Các bạn sẽ được học giặt quần áo, gấp chăn màn, dạy yêu thương cha mẹ, viết thư hỏi thăm ba mẹ…

Ôi trời!
Nghĩ sao? Nộp hàng chục triệu để người ta dạy con yêu thương ba mẹ? Thật là điệp vụ bất khả thi!
Chỉ một tuần để thay đổi hoàn tòan con bạn là điều không thể. Những kỹ năng bé học được từ một tuần đó phải được rèn luyện tiếp tục hàng ngày ở nhà cùng với ba mẹ thì mới trở thành thói quen, thành tính cách được.

Như một cái ao có bèo phủ kín mặt nước, khi bạn ném xuống một hòn sỏi, bèo giãn ra, bạn nhìn thấy bên dưới lớp bèo là làn nước trong xanh. Nhưng chỉ một lúc sau thì bèo lại kéo kín lại ngay. Có thể con sẽ thay đổi, trưởng thành hơn sau khi đi học kỹ năng sống, hay tham gia một Học kỳ hè. Con biết gấp chăn màn gọn gàng, biết giặt đồ, biết nấu ăn giúp mẹ, ăn ngủ đúng giờ… Nhưng chỉ một thời gian sau, khi không được sát sao, rèn luyện tiếp tục thì chắc chắn là con sẽ lại lười như xưa. Những thói quen xấu thì học nhanh lắm, những thói quen tốt thì hình thành rất khó khăn.

phu_nu_8-ai_nen_hoc_ky_nang_song_5.jpg
Trẻ phải được rèn luyện kỹ năng hằng ngày chứ không thể chỉ qua một lớp học. Ảnh minh họa: learningexpressblog.typepad

Hơn nữa, việc giao phó rèn luyện kỹ năng sống cho con vào tay các trung tâm, có thể khiến con hiểu nhầm rằng kỹ năng của con có thể dùng tiền của ba mẹ là mua được. Đạo đức của con có thể dùng tiền của ba mẹ nộp cho người ta là mua được.
Vậy thì, con chẳng cần gì nơi ba mẹ cả, ngoài tiền cuả ba mẹ.
Con chỉ cần tiền của ba mẹ thôi!…

Tôi nghĩ, không ai dạy kỹ năng sống cho con tốt hơn là ba mẹ.
Chỉ có ba mẹ, với mỗi ngày bên con từ khi sinh con ra, hiểu con nhất, bên con suốt cả cuộc đời dài mới thực sự là người thầy dạy kỹ năng sống cho con tốt nhất, hiệu quả nhất. Và rẻ nhất!
Dù muốn hay không, con bạn cũng theo dõi bạn suốt cả ngày, suốt cả tuần. Vậy thì, hãy dạy con bằng chính cách mình sống và làm việc mỗi ngày. Không chỉ là kỹ năng sống, mà còn là Thói quen, là Tính cách, là Giá Trị Sống nữa!

Các khóa học ở trung tâm có sự hấp dẫn, có lớp lang quy củ cũng cần, nhưng tốt nhất, ba mẹ cũng phải học để song hành với thầy cô và với con. Đừng chỉ mang tới 1 cục tiền rồi bỏ phứt con vào đó, thanh thản đi về và chờ đợi phép màu xảy ra!

Nói thật, tôi cũng từng là một bà mẹ quen hi sinh. Hi sinh cho con như thế cảm thấy yên tâm và tự hào hơn. Đóng tiền chục triệu cho con đi học không áy náy còn đóng tiền trăm thôi, để tôi đi học kỹ năng làm cha mẹ, học tâm lý, học cách dạy con thì vẫn còn băn khoăn

Đúng là nghịch lý cuả tình thương!

Thu Hà

Tin mới trong ngày