phunu8_news_0.png

You are here

8 điều quan trọng tôi học được từ cha mình

18/06/2017 - 20:43

Nói đúng hơn, đó là 8 điều tôi học được tư sự phản bội của cha tôi. Những điều đơn giản thôi nhưng nó giúp tôi sống hạnh phúc hơn và ít phụ thuộc vào đàn ông hơn.

Hôm nay là Ngày của Cha, thật là vô duyên khi nhắc đến những điều không vui về cha mình. Nhưng tôi biết, dù nói ra những điều này cũng không thể thay đổi được sự thật ông là cha tôi và tình yêu, sự tôn trọng tôi dành cho cha. Chỉ là tôi rút ra được khá nhiều bài học cho mình về tình yêu, cuộc sống và các mối quan hệ từ mái ấm không trọn vẹn của mình.

Phu-nu-8-8-dieu-quan-trong-toi-hoc-duoc-tu-cha-minh-anh3

1. Tôi tự kiểm soát cuộc đời mình, thái độ của bất cứ ai cũng không ảnh hưởng đến cuộc đời của tôi

Tôi nghĩ rằng nhiều phụ nữ cũng giống như mẹ tôi cảm thấy bị bỏ rơi và sụp đổ sau khi bị phản bội. Đó là phản ứng tự nhiên. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng bạn vẫn có thể tiếp tục sống tốt cuộc đời của mình dẫu cho có nhiều đau khổ và nghịch cảnh trong qua khứ hơn nữa nếu bạn luôn nhớ rằng mình sống có mục đích và có giá trị. Có rất nhiều người vẫn coi trọng giá trị của bạn dù có kẻ phản bội, coi rẻ bạn. Nên nhớ, không ai có nghĩa vụ đối xử tốt hay yêu thương bạn, ngoài chính bản thân bạn.

2. Một người quan trọng nào đó chỉ là một trong những chỗ dựa của tôi mà thôi

Gia đình và bè bạn luôn là những gì thiêng liêng và mật thiết nhất đối với bất kỳ người nào. Tôi nhận ra rằng, sự thất bại trong mối quan hệ tình cảm với một người nào đó không phải là bạn mất đi tất cả. Bạn luôn còn có những sự ủng hộ vững chắc từ gia đình, bạn bè… Ở đó, bạn có được sự an ủi, định hướng… còn tốt hơn bất kì người nào. Đừng bao giờ đặt cược tất cả mọi tin yêu vào duy nhất người nào cả bởi như vậy, nếu mối quan hệ với người đó đổ vỡ, bạn sẽ rất đau.

Phu-nu-8-8-dieu-quan-trong-toi-hoc-duoc-tu-cha-minh-anh6

3. Tôi yêu và trân trọng bản thân mình, nhân cách của mình cùng sự chân thành. Những người bên cạnh tôi cũng phải như thế

Ngoài việc ngoại tình, cha tôi còn nghiện rượu và thuốc lá. Suốt nhiều năm dù mẹ tôi có cầu xin ông ấy hãy tỉnh táo, cai nghiện, ông ấy vẫn phớt lờ ước muốn của bà ấy. Điều đó dạy tôi phải giữ vững nhân cách, niềm tin của mình và những người liên quan đến tôi phải tôn trọng ước muốn của tôi. Điều này không quá khó, vì tôi có quyền lựa chọn kết thân với ai, yêu đương ai, bằng lý trí.

4. Nếu ai đó không muốn là một phần của cuộc đời tôi, không sao cả, mình tôi đủ rồi

Nếu ai đó bỏ bạn lại mà ra đi không có lý do hay mâu thuẫn gì. Tốt thôi, đó không phải lỗi của bạn, cũng không phải bạn làm điều gì không tốt, cũng chẳng phải dấu hiệu của điều gì thất bại cả. Một mình bạn vẫn sống ổn bởi trước khi có họ bạn vẫn có cuộc sống hoàn hảo của riêng mình kia mà.

Phu-nu-8-8-dieu-quan-trong-toi-hoc-duoc-tu-cha-minh-anh5

5. Bạn không thể thay đổi quá khứ, nhưng có thể định hướng cho tương lai của mình

Hãy xem những mối quan hệ trong quá khứ như những kinh nghiệm chứ không phải là những thất bại, từ đó xác định những gì bạn thực sự muốn từ những mối quan hệ của bạn và những người khác. Đặt kỳ vọng, ranh giới và mục tiêu cho các mối quan hệ đang tiến triển để có những ứng xử rõ ràng về những điều bạn muốn có được từ người bạn đang quen.

6. Chân thành và sẻ chia là chìa khóa thành công của các mối quan hệ

Trong bất cứ mối quan hệ nào, sự dối trá đều đem đến sự rạn nứt, ngờ vực, mất lòng tin và một loạt hệ lụy khác. Sự chân thành và sẻ chia về cảm súc với bạn đời của mình giúp bạn tránh khỏi các hệ lụy trên. Dù cho khi đó bạn không còn tình cảm với đối phương nữa hoặc muốn kết thúc mối quan hệ tình cảm hiện tại thì điều đó cũng khiến cho bạn thoải mái hơn là lén lút trong các mối quan hệ tình cảm với người khác mà vẫn giả vờ và duy trì mối quan hệ hiện tại. Sự giải thoát cho cả hai trong sự chân thành sẽ ít đem đến đau khổ hơn là sự dối trá.

Phu-nu-8-8-dieu-quan-trong-toi-hoc-duoc-tu-cha-minh-anh4

7. Ai rồi cũng sẽ thay đổi, dẫu cho bạn có biết người đó bao lâu đi nữa

Nhiều người sau khi nghe về việc phản bội của ai đó từng quen sẽ nói rằng: “tôi không ngờ rằng họ sẽ như vậy”, đây là một suy nghĩ sai lầm. Khi hoàn cảnh thay đổi, tâm trạng con người sẽ thay đổi, khi đó người ta sẽ thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh mới. Bạn có thể quen người nào đó hàng chục năm, nhưng sau khi gặp lại, họ làm những chuyện mà bạn không hề mong muốn. Thậm chí, ngay cả bản thân họ còn không biết mình sẽ làm như vậy.

8. Cuộc sống vẫn cứ tiếp tục

Dù có điều gì đó xảy đến với bạn thì thế giới vẫn cứ vận động và cuộc sống vẫn cứ tiếp tục. Mặc dù khó để chấp nhận nhưng mỗi ngày bạn thức dậy là một ngày để bạn thay đổi và tiến bộ. Chớ vì vài nghịch cảnh xảy đến trong cuộc đời mình mà ngừng tồn tại. Mỗi ngày bạn thức dậy là một ngày bạn có cơ hội để sống hết mình.

Hiền Nguyễn

Theo Sparkling.vn