phunu8_news_0.png

You are here

25/10/2018 - 10:43

Với rất nhiều trẻ nhỏ, đi khám răng là một điều cực kỳ đáng sợ. Bởi lẽ, đó là một căn phòng xa lạ, chứa đầy những đồ vật lạ và người lạ dùng những dụng cụ lạnh toát để kiểm tra khoang miệng trẻ. Làm thế nào để giúp bé hợp tác hơn khi đi nha sĩ?

1. Đưa trẻ khi khám răng từ khi còn bé

Điều này giúp trẻ nhận ra phòng khám nha khoa là nơi đáp ứng những nhu cầu sức khỏe, thậm chí là giúp trẻ chống lại những cơn đau do sâu răng hành hạ. Lời khuyên của các chuyên gia là chuyến thăm nha sĩ đầu tiên nên bắt đầu khi trẻ lên 1 hoặc khi răng đầu tiên xuất hiện. 

2. Không mang theo nhiều vật dụng cá nhân 

Khi chuẩn bị cho trẻ đi khám răng, đặc biệt là ở lần đầu tiên, hãy cố gắng mang theo những vật dụng thật đơn giản. Điều này sẽ không gây ra sự lo lắng không cần thiết. Đồng thời, bạn nên giữ một thái độ tích cực khi thảo luận về một chuyến đi này, nhưng cũng đừng nói dối rằng không đau để trẻ mất niềm tin vào bạn. 

nhakhoa_3.jpg

3. Tránh dùng những từ gây sợ hãi

Không sử dụng từ tổn thương, đau đớn, máu…. Tốt nhất là bạn nên để nhân viên phòng khám tự trao đổi và giới thiệu với bé những từ vựng chuyên dùng. Thay vào đó, hãy nói với con rằng nha sĩ đang tìm những vết bẩn để giúp trẻ làm sạch răng và trẻ sẽ có một nụ cười thật đẹp. 

4. Nên sắp xếp một chuyến thăm “giả vờ”

Trước cuộc hẹn đầu tiên, hãy cùng trẻ chơi trò nha sĩ và bệnh nhân, dùng một chiếc bàn chải đánh răng và đếm răng của bé theo thứ tự. Thậm chí, bạn có thể cầm gương và chỉ cho trẻ cách nha sĩ nhìn và kiểm tra răng cho bé. Điều này giúp trẻ bước đầu làm quen và thật thoải mái khi đến nha sĩ thực sự. 

5. Hãy chọn một phòng khám chuyên biệt cho trẻ

Hầu hết phụ huynh đều đưa con cái đến gặp nha sĩ đã từng điều trị cho họ trước đó, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là một sai lầm. Bởi lẽ, bố mẹ có thể cảm thấy lo lắng mà không hề nhận ra điều đó, nhưng trẻ lại có thể cảm nhận được nỗi sợ đó. Thay vào đó, nên đưa trẻ đến một phòng khám phù hợp, có cách trang trí dễ thương, hình ảnh sinh động để trẻ dễ bị phân tán sự chú ý đến việc khám răng. 

nhakhoa5.jpg

6. Sẵn sàng hỗ trợ khi cần

Sẽ là bình thường khi trẻ kêu khóc, giãy giụa và không muốn cho người lạ kiểm tra răng. Tuy nhiên, bạn nên tin vào nha sĩ và nhân viên phòng khám để họ hỗ trợ bé. Nếu cần, có thể hỗ trợ khi được yêu cầu như giữ bàn tay của trẻ hay đứng xa nhìn con. 

7. Đừng hứa hẹn về một phần thưởng 

Bạn không nên hứa hẹn với trẻ về một món quá đặc biệt sau khi hợp tác tốt với nha sĩ. Điều này sẽ làm cho trẻ lo lắng và nghĩ rằng: "Hẳn nha sĩ/phòng khám răng có gì đó rất đáng sợ”. Trong tình huống này, sau khi kết thúc điều trị, hãy khen ngợi trẻ vì sự dũng cảm và khích lệ bằng một trò chơi nhỏ.

8. Đề cao tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh răng miệng

Dạy cho cho trẻ rằng khám răng là một điều cần thiết, chứ không phải một sự lựa chọn và nha sĩ sẽ giúp bạn có hàm răng đẹp và khỏe mạnh. Khi đã có thái độ tích cực khi, trẻ sẽ luôn ý thức giữ gìn răng miệng và không sợ hãi khi được chăm sóc răng. 

nhakhoa_2_0.jpg

Hân Thái

Tin mới trong ngày