phunu8_news_0.png

25/08/2016 - 11:00

"Tiền bạc không phải là tất cả" nhưng nếu bạn không có cái nhìn đúng về tiền bạc và cách tiêu tiền, bạn chẳng bao giờ giàu có.

Một số người trở nên giàu có không vì thừa kế, không vì vận may. Họ đổi đời vì có những nguyên tắc vàng trong việc kiếm tiền, xài tiền. Nếu bạn làm mãi mà vẫn nghèo, kiểm tra thử lý do vì sao nhé.

1. Xem tiền bạc là phù du -> Người giàu không ai nghĩ thế

Câu cửa miệng của những người có tâm lý "khinh thị" đồng tiền thường là: "Tiền bạc không phải là tất cả. Sống vui là được, không cần giàu..." Sai lầm ở chỗ: Tiền bạc không phải là tất cả nhưng không có tiền, bạn sẽ không có thực phẩm sạch, không được học hành đầy đủ, không có điều kiện chữa bệnh một cách tốt nhất. Không có tiền, đời cũng khó mà vui suốt ngày.

Nếu không nhìn nhận đúng giá trị, bạn sẽ có tâm lý "bao nhiêu cũng đủ sống" nên lúc nào bạn cũng có thể trong tình trạng... luôn luôn nghèo và luôn luôn thiếu. Giàu có là giấc mơ xa xỉ.

2. Xài cho đến đồng xu cuối cùng -> Giàu có à, mơ đi!

Đôi khi không phải vất vả kiếm tiền nên bạn sẽ không ý thức được cảnh "sống mà không có tiền khốn khổ như thế nào". Với suy nghĩ "sống là để tận hưởng", bạn sẵn sàng chi tiêu cho đến đồng xu cuối cùng vì nghĩ rằng ngày mai, tiền lại sẽ tự tìm đến bạn. Nếu không có tiền, bạn tiếp tục vay nợ. Thế nên, dù làm ra tiền, bạn vẫn luôn là con - nợ - không - bao - giờ - thoát.

phu_nu_8-9_sai_lam_ve_tien_bac_ma_nguoi_ngheo_luon_mac_phai_3.jpg

 

3. Không có một mục tiêu lớn để phấn đấu -> Mãi mãi là người vô sản

Bạn ở thành phố 10 năm nhưng không có ý định mua nhà, thích lang thang từ nhà trọ này sang nhà trọ khác. Bạn không có ý định sẽ làm chủ "một cái gì đó" ở tuổi 40 mà chỉ nghĩ, "đi làm thuê nơi này không hợp, ta sẽ đi làm thuê nơi khác". Tuổi 40, 50, kế hoạch nghỉ hưu, kế hoạch B... với bạn là những điều gì đó xa lắm.

Những người giàu có, có thể lúc đầu họ rất khó khăn nhưng họ đều đặt ra một mục tiêu dài hạn để phấn đấu và tiết kiệm để đạt được mục tiêu đó. Và những ngày bên kia sườn dốc của họ luôn thong dong sung sướng trong khi những người khác vẫn cày cục kiếm từng đồng.

4. Bỏ qua cơ hội kiếm tiền, tích lũy tài sản -> Làm sao mà giàu có!

Người có ý thức làm giàu luôn "đánh hơi" những cơ hội giúp họ kiếm thêm tiền, phát triển bản thân, gia tăng tài sản còn người nghèo luôn từ chối cơ hội dù người khác đã "bày mâm dọn cỗ sẵn". Họ sợ thất bại, sợ mất mát, sợ tốn thời gian...

Nếu không đủ gan dạ, bạn hãy tham gia vào những dự án, kế hoạch ít rủi ro hay nhỏ nhất. Để bỏ được thói quen "nằm dài, không làm gì", bạn hãy nghĩ nếu tranh thủ, chịu khó ở tuổi 30 thì 40 tuổi, ta sẽ nằm dài ở hòn đảo xinh đẹp Maldives, hưởng lạc bao thú vui của cuộc sống hay có tiền làm những điều hữu ích, "tốt đời đẹp đạo" thay vì nằm dài trong căn nhà tồi tàn và ngắm thằn lằn tắc lưỡi.

phu_nu_8-9_sai_lam_ve_tien_bac_ma_nguoi_ngheo_thuong_mac_phai_6_0.jpg

5. Xem thường những đồng tiền lẻ không phải là thái độ của người giàu có

Nếu không trân trọng những đồng tiền lẻ, bạn sẽ không có những đồng tiền lớn. Góp nhặt lâu ngày, những đồng tiền lẻ 2.000, 5.000 hay 10.000 sẽ trở thành một con số to to, có thể giúp bạn trang trải một khoản nợ nần, đầu tư cho một khóa học dài hạn...

Ngoài ra, cũng đừng xem thường những khoản chi tiêu nhỏ. Dù mỗi lần rất ít nhưng khi cộng lại các khoản này, cũng làm bốc hơi kha khá tiền trong tài khoản của bạn. Những người giàu có, biết cách quản lý đồng tiền thường hạn chế những chi tiêu không cần thiết và hợp lý để cuối tháng không phải rơi vào cảnh "tiền hết mà không hiểu tại sao".

phu_nu_8-9_sai_lam_ve_tien_bac_ma_nguoi_ngheo_luon_mac_phai_5.png

 

6. Quyết định thiếu lý trí -> Người giàu có ít phạm sai lầm này

Nếu nhắm mắt mua sắm, đầu tư dựa theo trào lưu và cảm xúc nhất thời, bạn dễ rơi vào tình trạng "vô sản". Những người có tư duy làm giàu sẽ thận trọng khi đưa ra các quyết định thay vì "nhắm mắt đưa chân" chỉ vì sở thích, suy nghĩ trong giây lát. 

Họ thường không tự mình quyết định ngay nếu họ không rành về lĩnh vực nào đó. Họ sẽ nhờ chuyên gia, bạn bè, những người đã có kinh nghiệm, trải nghiệm, am hiểu... giúp họ đánh giá vấn đề một cách toàn diện để không đối mặt với rủi ro, mất mát tiền của một cách vô lý.

7.  Tiêu xài không hợp lý và dồn rủi ro vào một chỗ

Người không làm chủ được sự chi tiêu của mình dễ rơi vào tình trạng vô sản và thiếu thốn, nợ nần. Do đó, bạn cần phải biết mỗi tháng, mình cần chi tiêu cố định những khoản nào và để riêng chúng ra để không "xài lố", đến tháng "tiền hết mà hóa đơn còn cả chồng". Bạn cũng cần có 1 khoản để gửi tiết kiệm, phòng thân và đầu tư sinh lãi.

Bên cạnh đó, muốn thành công trong việc đầu tư, kiếm tiền, phải luôn nhớ rằng: Nếu dồn tiền vào một chỗ, bạn tự đưa mình vào chỗ chết: Có thể mất hết tất cả khi rủi ro xảy ra. Giả sử bạn có 2 tỷ, bạn dồn hết để mua nhà nhưng chẳng may bạn gặp phải lừa đảo, 2 tỷ đó sẽ mất trắng. Nếu bạn dành 1 tỷ để mua nhà, 500 triệu để làm ăn, 500 triệu để bỏ ngân hàng, bạn có thể chỉ bị mất 1 tỷ mà thôi.

Phải học cách sống của người giàu liêm chính có thì bạn mới mong giàu có!

phu_nu_8-9_sai_lam_ve_tien_bac_ma_nguoi_ngheo_thuong_mac_phai_2.jpg

 

Theo Hà Đỗ

Sparkling.vn

Tin mới trong ngày