phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

10/10/2014 - 16:06

Việc chuẩn bị cho con những kỹ năng và kiến thức cơ bản trước khi đi học mẫu giáo là điều các mẹ cần quan tâm. 6 kỹ năng cần thiết sau đây sẽ giúp bé hạn chế được nguy hiểm có thể gặp ở trường.

1. Kỹ năng trong phòng vệ sinh

phu nu 8 6 dieu con can hoc truoc khi di nha tre

Hãy dạy con thuần thục các kỹ năng sử dụng nhà vệ sinh

Đi vệ sinh ở trường là một trong những vấn đề làm trẻ lo lắng, bởi các bé không hoàn toàn kiểm soát được việc tiểu tiện và đại tiện. Vì vậy, trước khi bé bắt đầu đi học, bố mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen tự đi vệ sinh. Cách sử dụng nút xả nước, lưu ý khi nền nhà nước, cách rửa tay và lau tay khô, cởi và mặc quần sau khi đi vệ sinh,…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mặc những bộ quần áo tiện dụng để thuận tiện cho bé khi đi vệ sinh. Bé có thể rất đáng yêu trong bộ áo liền, nhưng nó lại khiến bé khó cởi đồ khi đi vệ sinh. Quần hay váy là những trang phục giúp bé không gặp nhiều khó khăn khi đi vệ sinh.

2. Kết bạn

Bước vào lớp học và gặp những gương mặt mới có thể sẽ khiến bé lo lắng. Hãy chuẩn bị cho con kỹ năng kết bạn để bé tự tin hơn khi đến lớn và thích trường học. Đầu tiên, bạn hãy nói chuyện với con về việc bạn sẽ làm gì khi muốn kết bạn với ai đó. Sau đó, hai mẹ con đóng kịch để tái hiện tình huống kết bạn hay để bé chơi cùng em bé búp bê.

Bạn cũng nên để bé rèn luyện thực tế bằng cách đưa bé đến sân chơi hay công viên để bé có thể kểt bạn. Đừng quên chỉ cho con cách trở thành một người bạn tốt, chẳng hạn như chia sẻ hay thay phiên nhau chơi đồ chơi. Hãy khen ngợi khi bé chia sẻ đồ chơi với bạn hay đợi đến lượt.

3. Bé tự ăn

Trẻ cần học sớm kỹ năng tự phục vụ trong ăn uống

Chuyện ăn uống của con trẻ tại trường mầm non luôn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Rèn luyện cho con những kỹ năng cần thiết khi ăn là điều cần thiết để bé tự tin khi ở trường. Hãy hướng dẫn con những kỹ năng cơ bản như ngồi ngay ngắn, xúc thìa đúng cách, cầm cốc khi uống nước và lau miệng. Thực hành thường xuyên ở nhà là cách để bé thao tác thuần thục các kỹ năng khi ăn. Có thể bé không thể thực hành tốt ngay, vì vậy bố mẹ hãy kiên trì giúp đỡ và động viên con.

4. Chuẩn bị cho bé tinh thần xa mẹ

Nếu bé được chăm sóc bởi bảo mẫu, người thân, bé sẽ ít quấn mẹ hơn khi bé đi học ở trường. Tuy nhiên, với các bé mà ngày nào cũng được sự quan tâm của cha mẹ, được sống quen trong vòng tay cha mẹ thì lần đầu tiên đi học, bé thường là khóc lóc, lo lắng và không muốn đến trường học.

Vì vậy mà việc, chuẩn bị tinh thần xa mẹ cho bé trước khi đi học là điều rất cần thiết. Bạn hãy giúp bé quen dần với việc không có mẹ ở bên cạnh. Cuối tuần, bạn hãy cho bé về nhà ông bà nội ngoại chơi hay cho bé đến chơi cùng các anh chị em họ và không có mẹ ở bên. Điều này sẽ giúp bé quen dần với việc xa mẹ. Bé sẽ không thấy lo lắng khi không có mẹ ở bên.

Trong trường hợp, bạn chưa thể giúp bé chuẩn bị tinh thần phải xa mẹ, bạn cũng đừng quá lo lắng. Một số bé ngoan ngoãn vào lớp học, nhưng một số bé cần sự trợ giúp của mẹ. Ngày đầu tiên, bạn nên để bé ở lớp khoảng 1-2 giờ, sau đó đưa bé về nhà, nói chuyện với bé về lớp học một cách hào hứng, điều này hứa hẹn một ngày tiếp theo thực sự thú vị đối với bé.

5. Dạy con sinh hoạt theo lịch trình được

Trẻ mầm non thường hoạt động theo thói quen hằng ngày: giờ chơi, giờ học, giờ ăn nhanh, giờ ăn trưa, giờ ngủ,…Nếu ở nhà, bé không sinh hoạt theo một lịch trình cụ thể, điều đó sẽ khiến bé gặp khó khăn khi đến trường. Vì vậy, bố mẹ cần lên lịch trình sinh hoạt cho bé và tập thói quen ăn ngủ, chơi đúng giờ.

6. Dạy con về an toàn giao thông

Dù con bạn học mẫu giáo, cấp 1 hay cấp 3 thì việc dạy con về các nguyên tắc an toàn khi đi trên đường vẫn là điều rất cần thiết. Cùng với việc dạy con về các nguyên tắc an toàn khi đi trên đường, bạn cũng nên giải thích cho con, tại sao việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn về giao thông lại cần thiết.

LÊ ANH

 


 


 

Tin mới trong ngày