phunu8_news_0.png

You are here

16/09/2019 - 11:31

Khoảng thời gian bận rộn nhất trong năm của bạn chính là khi lũ trẻ bắt đầu năm học mới. Các thú vui của mùa hè tạm gác lại, thay vào đó là những băn khoăn về giờ giấc, lịch học, đưa đón.... Giữa muôn vàn trăn trở ấy, bạn có bao giờ tự hỏi rằng liệu các con đã thực sự sẵn sàng để bắt đầu trở lại trường, hay làm sao để con có một năm học thật thành công? Hãy ghi nhớ những lưu ý này:

phunu8-6-dieu-bo-me-can-biet-de-con-hoc-tot-hon-trong-nam-moi-hinh-anh  4

Trẻ có mục tiêu sẽ giàu động lực hơn

Một gợi ý hay cho bạn là hãy phối hợp với con cái để xây dựng mục tiêu cho năm học mới. Đương nhiên là những điều này phải thật thực tế và nằm trong tầm kiểm soát của trẻ. Chẳng hạn như làm đầy đủ bài tập về nhà, tự học ít nhất 1 giờ/ngày, hoặc đơn giản hơn chỉ là giảm số giờ sử dụng các thiết bị điện tử. Tốt hơn nữa, hãy chia sẻ mục tiêu của bạn với trẻ. Điều này cho phép trẻ biết rằng, ngay cả người lớn cũng phải đặt ra mục tiêu và nỗ lực hết sức. 

Đừng để trẻ đến trường khi đói

Năng lượng rất quan trọng đối với mỗi người. Đương nhiên, trẻ cũng không ngoại lệ, và có khi còn cần thiết hơn. Vì thế, trước khi đến trường, hãy chắc chắn là trẻ đã được ăn bữa sáng đầy đủ. Bởi lẽ, nếu thiếu dưỡng chất, trẻ sẽ khó tập trung và mất năng lượng vào giữa ngày học. Tệ hơn, trẻ có thể bị ngất vào cuối buổi học.

phunu8-6-dieu-bo-me-can-biet-de-con-hoc-tot-hon-trong-nam-moi-hinh-anh  6

Gặp gỡ các phụ huynh khác rất quan trọng

Bên cạnh việc được gặp gỡ với giáo viên mới, các bạn trong lớp học của con, bạn cũng nên tham gia vào buổi tiếp xúc hay họp phụ huynh đầu năm. Bởi đây là một cơ hội để bạn và các phụ huynh khác cùng tìm hiểu, chia sẻ thông tin và cả những kỳ vọng trong năm học mới của cac con. Nếu được, các bạn nên lập thành một nhóm để dễ dàng hỗ trợ nhau khi cần.

Chuẩn bị sẵn một chiếc quần lưng thun cho trẻ

Ở trường mẫu giáo, thậm chí là tiểu học, việc thay đổi quần áo của nhiều trẻ cùng thực hiện chung trong một phòng. Điều này sẽ rất khó khăn và mất thời gian nếu cô giáo hoặc trẻ phải cởi nút quần. Đó là chưa kể một số “tai nạn” có thể xảy ra với các bé trai khi không mở được khóa kéo. Vì thế, bạn nên để sẵn một chiếc quần dự phòng và nhớ thông báo cho trẻ biết về điều đó.

Tập trung vào quá trình học tập chứ không phải điểm số

Vào đầu năm học bao giờ cũng có một buổi kiểm tra chất lượng đầu năm và có những khuyến cáo đối với phụ huynh về phương pháp học tập của trẻ. Thế nhưng, hơn ai hết bạn hãy nhớ rằng: Học tập là một quá trình, không phải là một sự kiện. Bạn có thể sẽ nhận được một vài đánh giá vào đầu năm, nhưng đừng để mình và con bị ám ảnh vì điều đó. Điều bạn cần nhớ là thúc đẩy con hình thành thói quen học tập, chứ không phải là theo đuổi những điểm số ngất ngưởng.

phunu8-6-dieu-bo-me-can-biet-de-con-hoc-tot-hon-trong-nam-moi-hinh-anh  5

Việc học ở nhà rất quan trọng

Trẻ cần biết tôn trọng và tiếp tục việc học, ngay cả sau khi tiếng chuông tan trường vang lên. Tuy nhiên, điều đó cần phải được xây dựng thành một thói quen và giờ giấc cố định. Trẻ không cần học quá nhiều, chỉ khoảng 20-40 phút là được, nhưng phải đọc lại bài cũ, chuẩn bị bài mới và cặp sách cho ngày hôm sau.

Hân Thái

(Theo Good Housekeeping)

Tin mới trong ngày