phunu8_news_0.png

13/03/2018 - 12:07

Thay đổi thói quen tiêu dùng một chút với 5 thử thách này, bạn sẽ nhận về kết quả đáng ngạc nhiên đấy.

Bạn có bao giờ thắc mắc không biết tiền của mình đã đi đâu hết? Hoặc mình không mua gì nhưng sao cuối tháng vẫn “cháy túi” như thường không? Hoặc thật khó để tiết kiệm tiền trong thời buổi thế này… Bạn đừng vội trả lời những câu hỏi mà tháng nào bạn cũng thấy khó hiểu mà hãy thử thách mình với 5 thói quen này. Bạn không chỉ tiết kiệm được khối tiền mà cũng có thể làm mình vui bằng một món quà tự thưởng:

Thử thách 1: Không mua quần áo mới trong 3 tháng

phu-nu-8-tiet-kiem-tien-2.jpg

Đây có lẽ là thử thách khó nhằn với chị em phụ nữ bởi mua sắm quần áo mới là một thói quen rất quyến rũ, rất khó cưỡng. Nhưng nghĩ xem, quần áo mới không phải là một món đồ quá sức cần thiết phải thay đổi thường xuyên.

Để tham gia thử thách này, bạn nên chọn lựa đúng thời điểm. Nếu bạn chuẩn bị đi nghỉ hoặc đi chơi đâu đó, đừng thực hiện. Hãy bắt đầu khi bạn không có quá nhiều kế hoạch ăn chơi hay nghỉ lễ. Tiếp đến, bạn nên tránh xa các trung tâm mua sắm, hủy đăng kí nhận thông báo qua email của các cửa hàng và tận dụng những món đồ có sẵn trong tủ của bạn. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn là người yêu thích sự tối giản hoặc đã có tủ đồ với những món basic, thanh lịch mà không lỗi mốt. 

Thử thách 2: Không ghé tiệm tạp hóa trong 1 tuần

phu-nu-8-tiet-kiem-tien-3.jpg

Một lần ghé qua tiệm tạp hóa là bạn đã đủ mang về nhà lỉnh kỉnh bao nhiêu là thứ. Bạn có chắc sẽ dùng hết chúng hoặc thật sự cần thiết không? 

Trước khi bước vào thử thách này, bạn nên mua sẵn những nhu yếu phẩm và trữ trong tủ lạnh cho 1 tuần. Tiếp đó, bạn đừng đến tiệm tạp hóa nữa mà hãy ăn hết, dùng hết những món đồ mình đã mua. Bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền khá đấy.

Thử thách 3: Bữa ăn đồng giá trong 1 tuần

phu-nu-8-tiet-kiem-tien-4.jpg

Thử thách này khiến nhiều người phấn khích đấy vì nó tiết kiệm được rất nhiều tiền cho bạn. Đầu tiên bạn hãy tự tính toán và đặt ra chi phí ăn 1 ngày cho mình, ví dụ với người độc thân là 100.000 đồng/ngày hay gia đình là 250.000 đồng/ngày. Bạn hãy mua thức ăn và chế biến sao cho đủ trong mức hạn chi đó mà thôi. 

Cách làm này còn giúp bạn linh động hơn trong việc chọn bữa ăn, suy nghĩ tiết kiệm tiền và nắm vững được ngân sách của bản thân đối với việc ăn uống.

Thử thách 4: Giữ tất cả hóa đơn tiêu dùng trong 1 tháng

phu-nu-8-tiet-kiem-tien-5.jpg

Bạn cần ý thức hơn về việc chi tiêu và học cách quản lý tiền bạc của bản thân một cách hiệu quả. Hãy giữ hóa đơn tất cả các hoạt động tiêu dùng của bản thân trong một tháng, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi: “Tiền của tôi đã đi đâu?”. Tiền không tự dưng hao hụt mà bạn đã tiêu xài mà chẳng thèm để tâm tới chúng mà thôi. 

Cứ nghĩ xem mỗi ngày bạn tốn 15.000 đồng tiền café sáng, vậy thì mỗi tháng có phải bạn đã tiêu tốn 450.000 đồng rồi không? Hay những ly trà sữa ban chiều ở văn phòng, mỗi tháng cũng tốn rất nhiều tiền của bạn. Giữ lại hóa đơn và kiểm soát chi tiêu, bạn sẽ có kế hoạch dùng tiền hợp lý hơn và chuyển chi tiêu theo cách hiệu quả hơn.

Thử thách 5: Mỗi tháng dành ra 1 tuần không chi tiêu

phu-nu-8-tiet-kiem-tien-1.jpg

Đây là thử thách có tính chất giống thử thách số 2, nhưng ở một mức độ cao hơn. Thay vì chỉ không tiêu tiền vào các cửa hàng tạp hóa thì bạn không tiêu tiền vào bất cứ thứ gì, trừ những trường hợp bất khả kháng như hư xe hay cần sửa chữa điện thoại. Nghe có vẻ khó khăn nhưng khi bạn hạn chế được thói quen mua sắm của mình, bạn sẽ cảm thấy rất vui vẻ và thỏa mãn.

Tiếp đến, khi thực hiện thử thách này thì theo đó, bạn sẽ thay đổi cuộc sống một cách tích cực hơn. Bạn có thể đi bộ đến công viên thay vì lái xe, đi dã ngoại bằng thức ăn có sẵn trong tủ lạnh hay dành một ngày cuối tuần chơi đùa cùng những người yêu thương thay vì bù khú ở một quán bar hay nhà hàng tốn kém nào đó. Thực hiện mỗi tháng một hoặc hai tuần nếu được, bạn sẽ thấy tình hình tài chính của mình cải thiện rõ rệt đấy.

Hy

Tin mới trong ngày