phunu8_news_0.png

You are here

24/11/2018 - 10:15

Lúc này đây, con của bạn không còn là một đứa trẻ nữa. Chúng đã lớn và bạn không thể sử dụng những phương pháp cũ để dạy con. Chính vì thế, đây là lúc để bạn tinh chỉnh kỹ năng nuôi dạy con cái để theo kịp với sự thay đổi của trẻ… 

Không còn nghi ngờ gì về việc hầu hết phụ huynh đều đau đầu vì các con ở tuổi teen bắt đầu thay đổi, thậm chí là chúng thường xuyên có những hành động thử thách lòng kiên nhẫn của bạn. Tuy nhiên, dù không thừa nhận nhưng ở thời điểm này trẻ cần bạn hơn bao giờ hết và bạn đừng lơ là điều này. 

Gán con với những điều tồi tệ nhất 

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, họ chỉ có thể bất lực hay nơm nớp lo lắng khi nhìn con cái biến thành một người hết sức tệ hại khi trẻ ở vào tuổi thiếu niên. Điều đó là hoàn toàn sai lầm và khiến cho khoảng cách giữa bạn và trẻ ngày một xa hơn.

Theo các chuyên gia, nhìn nhận sự việc ở góc độ tiêu cực có thể thúc đẩy trẻ đến gần hơn với những điều bạn lo sợ nhất. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào việc tìm hiểu về những sở thích của con, ngay cả khi bạn không hiểu chúng. Điều này mở ra một cách giao tiếp mới, giúp kết nối bạn với trẻ và cùng khám phá những điều mới mẻ trong thế giới của trẻ.

teenage_2.jpg

Đọc quá nhiều sách nuôi dạy con cái

Thay vì tin tưởng vào bản năng của mình, nhiều bậc cha mẹ đã chuyển sang tìm kiếm những lời khuyên bên ngoài để đối phó với việc nuôi dạy con cái. Đương nhiên, những quyển sách ấy không phải là xấu. Tuy nhiên, nếu các khuyến nghị và quan điểm của người viết không phù hợp với trường hợp của bạn, bạn sẽ lo lắng và thiếu tự tin hơn. 

Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng sách để tìm hiểu ở góc độ khoa học và sau đó đặt chúng xuống và nghiệm lại những gì mình đã đọc, rồi chọn lọc điều phù hợp nhất cho bạn và gia đình.

Làm quá lên trong nhiều tình huống

Bạn không thích kiểu tóc mới, quần áo hay phụ kiện của con gái? Nhưng trước khi chỉ trích con, hãy kiểm tra lại xem vì sao trẻ làm như thế. Điều này có cần thiết hay không? Nếu điều đó không khiến trẻ con bạn vào tình trạng tồi tệ, hãy cho trẻ được đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm vì những sự lựa chọn của mình.

Tất nhiên, trong suốt quá trình ấy, bạn vẫn ở bên trẻ, nhưng hãy thử thách bản thân để lùi lại  đằng sau và để cho con biết rằng bạn vẫn sát cánh cùng chúng.

teenage_1.jpg

Bỏ qua những điều bạn nghi ngờ

Nếu bạn nghi ngờ con đang sử dụng rượu, chất cấm… hãy hành động ngay, trước khi nó trở thành một vấn đề lớn hơn.

Để làm được điều này, hãy luôn theo dõi những thay đổi bất ngờ về về hành vi, ngoại hình, thành tích học tập và cả bạn bè của con. Và hãy nhớ, đừng lơ là với cả những sự thay đổi về cách bày trí, số lượng đồ đạc, vật dụng trong phòng trẻ. Chỉ bằng những dấu hiệu này, bạn sẽ có thể xác định những nghi ngờ của mình là chính xác hay vô căn cứ và có biện pháp can thiệp kịp thời. 

Quá nhiều hoặc quá ít tính kỷ luật

Một số phụ huynh cảm thấy lo lắng khi kiểm soát các hành vi của trẻ, vì cho rằng điều này sẽ đẩy chúng đi xa hơn. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng, bố mẹ cần phải thả lỏng để con không cảm thấy gò bó. 

Cả hai điều này đều không đúng. Trong giai đoạn này, trẻ cần bạn đưa ra những quy tắc rõ ràng để không phải bở ngỡ khi bắt đầu khám phá thế giới bên ngoài. Là cha mẹ, bạn phải giúp trẻ hiểu rõ giá trị cốt lõi của gia đình và truyền đạt điều này thông qua quy tắc, cách ứng xử của bạn. Từ đó, trẻ sẽ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để quản lý bản thân theo cách thích hợp nhất. 

Hãy nhớ rằng, ảnh hưởng của bạn với trẻ sâu sắc hơn bạn nghĩ. Vì thế, hãy dành thời gian cho con của bạn trong thời điểm này để trẻ biết rằng mình luôn có một nơi để nương tựa, để trở về. 

Hân Thái

Tin mới trong ngày