phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

30/05/2015 - 21:21

Các bậc cha mẹ thường rất chú ý chăm sóc sức khỏe trẻ em. Nhưng ít ai biết rằng trẻ cần được chăm sóc ngay từ khi còn ở trong bao thai mẹ. Sau đây là 5 điều Phụ nữ 8 lưu ý các thai phụ

1. Con khỏe nhờ mẹ kiêng

Hiệp hội tim mạch Mỹ khi đề cập đến sức khỏe của trẻ sơ sinh đã lên tiếng nhắc nhở các bà mẹ cần cẩn trọng khi quyết định có thai để được những đứa con khỏe mạnh ngay từ trong trứng. Theo họ những vấn đề tim mạch của trẻ bắt rễ ngay từ những sơ suất và bất cẩn của mẹ. Ngay từ lúc người mẹ chưa chắc đã biết mình mang thang (có khi mới hai tuần đầu tháng thứ nhất) những khiếm khuyết bẩm sinh đã bắt đầu lú dạng. Trước tiên, mẹ phải cho bác sĩ biết tình trạng tiểu đường nếu có của mình trước khi quyết định có thai, vì khi áp dụng những liệu pháp điều chỉnh lượng đường huyết mà đang có thai thì những bất thường có thể xảy đến cho phôi thai. Liều lượng folic acid ở các lọai vitamin mẹ dùng phải cao hơn bình thường vì folic acid không những giảm được những khiếm khuyết về tim mà còn giảm được cả trục trặc hệ thần kinh. Ngòai ra thai phụ còn phải tiêm ngừa sởi và cúm và tránh gần bệnh nhân khác để khỏi bị lây. Một cơn sốt lúc mang thai tháng đầu rất dễ ảnh hưởng đến thai còn quá non.

Phụ Nữ 8 5 điều thai phụ cần lưu ý để sinh con khỏe mạnh 2

2. Đề phòng cúm cho trẻ sơ sinh từ mẹ

Phần lớn các bà mẹ mang thai không chịu chích vaccin ngừa cúm và họ không hiểu rằng những mũi vaccin đó vừa lợi cho mẹ vừa lợi cho con. Bác sĩ Rachel Miller, Anh, tiết lộ một thông tin thú vị: thai nhi phản ứng với vaccin hầu như ngay lúc mẹ được tiêm và gần 40% trẻ có mẹ tiêm vaccin đều đề kháng tốt với virus cúm ngay từ lúc  lọt lòng. Cũng có thể hiểu thêm hệ miễn nhiễm của các trẻ này hình thành ổn định hơn trẻ có mẹ không tiêm phòng. Đó là chưa kể nếu không tiêm phòng, thai phụ có thể bất ngờ nhiễm cúm gây sốt cao tổn hại cho thai như dị dạng, suy thai, khiến trẻ dễ chứa mầm bệnh sau này và thậm chí thai tử vong.

3. Mẹ ăn táo con không sợ bị suyễn

Những phụ nữ ăn đều táo khi mang thai có thể giúp con mình mai này tránh được bệnh suyễn. Các nhà nghiên cứu Hà Lan và Scotland khi nghiên cứu chất flavonoid có trong táo đã nhận định thế. Thời điểm mà trẻ dễ mắc suyễn và chứng thở khò khè nhất là lúc lên 5, và suyễn cũng là loại bệnh đứng thứ ba hành các trẻ dưới 15 tuổi ở Mỹ và châu Âu. Kết luận trên được rút ra sau khi 2.000 phụ nữ mang thai đã được khảo sát. Kết quả còn cho thấy mẹ ăn cá trẻ sẽ tránh được chứng chàm, vẩy nến.

Phụ Nữ 8 5 điều thai phụ cần lưu ý để sinh con khỏe mạnh 3

4. Thể trọng thai phụ ảnh hưởng đến thai nhi

Tập san Phụ khoa và Nhi khoa Mỹ số tháng Tư đã lên tiếng khuyên nên xem lại chuẩn thể trọng của thai phụ. Sau khi khảo sát 1.044 cặp mẹ con, các chuyên gia cho rằng các chuẩn chấp nhận được trước đây chưa đủ thuyết phục là trẻ sẽ không bị ảnh hưởng, thực tế là trẻ cũng bị béo phì mai sau. Mức thể trọng theo chỉ số MIB đề nghị như trước đây nên được hạ xuống hơn nữa để thai nhi khỏi bị ảnh hưởng. Tỷ lệ còn cho thấy mẹ bị tiểu đường dễ sinh con ẩn chứng béo phì.

5. Trẻ dễ bị dị ứng vì mẹ dùng thuốc ngừa thai

Một vài loại thuốc uống ngừa thai các bà mẹ dùng có thể dẫn đến những lọai dị ứng cho trẻ sau này mà họ không hay biết. Các nhà nghiên cứu Phần Lan cho rằng dị ứng phấn hoa, bụi, lông thú,cả đến dị ứng chàm da…  đã làm cho 20% trẻ em Mỹ khốn khổ. Tỷ lệ này còn cao hơn ở những người mẹ từng bị dị ứng lại dùng một số thuốc ngừa thai. Theo nghiên cứu lượng hormone progesterone tổng hợp mang tên progestin có trong nhóm thuốc uống ngừa thai có hiệu ứng endrogen thấp chính là thủ phạm gây nguy cơ dị ứng cho trẻ.

Nhiệt Kế


 


 

Tin mới trong ngày