phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

06/10/2017 - 10:03

Cựu Tổng thống Obama đã có định hướng rõ ràng về việc hướng các cô con gái trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Trong cuộc trao đổi với hai vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates trong một sự kiện ngày 20 tháng 9 do quỹ Gates Foundation tài trợ, cựu Tổng thống Obama đã thảo luận về việc ông và vợ mình - bà Michelle Obama đã nói chuyện với hai cô con gái Malia và Sasha về việc trở thành những người lãnh đạo trong tương lai.

Ông Obama cho biết rằng ông cố gắng đơn giản hóa vấn đề "làm lãnh đạo" với hai cô con gái đang ở tuổi thiếu niên của mình, rất nhiều lời khuyên mà ông đưa ra sẽ rất hữu ích với các cha mẹ hiện đại đang nuôi dạy con trong một xã hội - nơi chúng ta cần các nhà lãnh đạo đẹp cả về trí tuệ và tâm hồn.

1. Trách nhiệm là một đặc quyền chứ không phải gánh nặng

phu_nu_8-4-viec-cuu-tong-thong-obama-luon-day-con-de-tro-thanh-nhung-nha-lanh-dao-trong-tuong-lai.jpg
Bức ảnh trên instagram của bà Michelle, ông Obama bên hai con gái trong Ngày của Cha.
 

"Một trong những gì tôi cố gắng để con hiểu, đó là việc có trách nhiệm thực sự là một đặc quyền to lớn. Đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn là một người hoàn toàn trưởng thành - rằng bạn là người đủ tin cậy để người khác dựa vào, bạn là người có sức ảnh hưởng, bạn có thể tạo nên dấu ấn của riêng bạn, khi bạn làm một hành động tốt đẹp, bạn có thể giúp đỡ cuộc sống của nhiều người khác", ông Obama nói tại sự kiện.

Đó là một việc nhỏ nhưng sẽ là một sự thay đổi lớn trong quan điểm mà nhiều người có thể áp dụng khi nuôi dạy con. Có khả năng giúp đỡ người khác là một đặc quyền, đặc ân lớn lao, không phải là một nhiệm vụ hay gánh nặng. Con trẻ có một trực giác tốt về việc phân định cái gì "đúng" và muốn giúp đỡ người khác. Vậy nên nếu bạn dành thời gian để giải thích cho con hiểu, một hành động của con có tác động tích cực đến thế nào với những người xung quanh, điều này sẽ giúp con trở thành nhà lãnh đạo tốt sau này.

2. Khuyến khích các con hãy sẵn sàng đối đầu với thử thách

phu_nu_8-4-viec-cuu-tong-thong-obama-luon-day-con-de-tro-thanh-nhung-nha-lanh-dao-trong-tuong-lai1.jpg
Cả nhà cùng chúc mừng sinh nhật cựu Tổng thống Barack Obama.
 

Ông Obama chia sẻ: "Những gì chúng tôi muốn các con hiểu được chính là cảm giác khi đứng trước khó khăn, con sẽ nghĩ đó là việc của mình, chứ không phải việc của người nào khác. Tôi nghĩ đó là một đạo đức chúng ta cần phát huy".

Đồng cảm có lẽ là một khía cạnh chúng ta khó mà dạy cho trẻ. Tuy nhiên, khi các con chứng kiến điều gì đó mà con cảm thấy bất công hoặc làm con buồn, ví dụ như như chứng kiến ảnh hưởng của các thảm họa thiên nhiên hoặc một người bạn của con đang gặp chuyện không may, bố mẹ hãy hỏi con xem con có muốn làm gì cho họ không. Nếu con nói muốn lập một trạm nước chanh cho các nạn nhân trong bão Harvey hoặc muốn giúp người bạn của mình khỏe nhanh hơn, hãy giúp các con làm điều đó.

3. Để các con làm theo cách của mình

phu_nu_8-4-viec-cuu-tong-thong-obama-luon-day-con-de-tro-thanh-nhung-nha-lanh-dao-trong-tuong-lai2.jpg
Gia đình cựu Tổng thống cùng chụp ảnh với hai chú chó cưng đáng yêu.
 

Cũng tại sự kiện này, ông Obama đã nói về các con gái mình: "Mỗi đứa trẻ sẽ có cách thức của riêng mình khi giải quyết cùng một việc, vì chúng là những cá tính khác nhau, có những thế mạnh khác nhau. Tôi nghĩ rằng một trong những sai lầm mà chúng ta thường mắc phải đó là nghĩ rằng chỉ có một cách để giải quyết vấn đề hoặc thay đổi cục diện."

Ông tiếp tục chia sẻ: "Nếu bạn là một kỹ sư giỏi, bạn không cần nói ra điều đó. Bạn chỉ cần tạo ra những vật ứng dụng khuếch đại hoặc các thiết kế khổng lồ, đó sẽ là lời khẳng định mạnh mẽ nhất. Nếu bạn thích chăm sóc người khác, bạn không cần phải ra ngoài và lãnh đạo cuộc diễu hành biểu tình. Bạn có thể hướng dẫn một số trẻ em về kỹ năng hoặc làm việc tại một phòng khám y tế địa phương, điều đó cũng sẽ tạo ra sự khác biệt.

Bằng cách để con trẻ tự lựa chọn cách thức của riêng chúng, điều này giúp các con lớn lên thành mỗi cá nhân tốt theo một cách của riêng mình, theo một cách khác biệt.

4. Luôn dạy con phải kiên trì

phu_nu_8-4-viec-cuu-tong-thong-obama-luon-day-con-de-tro-thanh-nhung-nha-lanh-dao-trong-tuong-lai3.jpg
Bức ảnh cựu Tổng thống đăng tải trên instagram cá nhân "Không phải anh hùng nào cũng mang áo choàng - nhưng một vài người thì có"
 

"Bạn phải kiên trì", ông Obama nhấn mạnh. "Tôi nghĩ rằng chúng ta thường xuyên thiếu kiên nhẫn vì sự thay đổi không giống như ta tưởng - đôi khi không phải là điều có thể nhận thấy, hoặc ngay lập tức có hiệu quả như chúng ta dự định ban đầu. Và chúng ta thất vọng, nản lòng. Với tôi, kiên trì là lời khuyên trong cuộc sống chứ không chỉ trong công tác xã hội"

Dạy con trẻ phải kiên trì và gặp lại những thách thức tưởng chừng như thất bại. Khen ngợi trẻ vì nỗ lực của con chứ không phải vì kết quả con nhận được, giúp chúng biết rằng kiên cường là chìa khóa để vượt qua mọi khó khăn. Điều này sẽ giúp trẻ em phát triển một tư duy tăng trưởng, giúp các con rất nhiều trong kỹ năng lãnh đạo sau này.

Có vẻ như cựu Tổng thống Obama đã áp dụng những quan điểm trên khi nuôi dạy hai cô con gái ngay từ khi còn nhỏ. Và bằng chứng chính là sự tuyệt vời của hai cô con gái đã thể hiện trước toàn thể cộng đồng quốc tế, cách nuôi dạy của ông dường như đã mang lại hiệu quả hơn cả mong đợi. Mới đây, con gái lớn Malia Ann Obama đã chính thức vào học trường đại học Harvard danh tiếng – giấc mơ của nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới. Trước đó, Malia đã quyết định sẽ gap year – dành một năm nghỉ học để trải nghiệm. Năm 2013, Malia được ghi nhận trong danh sách 16 người trẻ có sức ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn. Trong khi đó, Sasha - cô "công chúa" út của ông Obama vẫn đang theo học tại trường tư thục Sidwell Friends ở Washington.

Theo Tri Thức Trẻ


 


 

Tin mới trong ngày