phunu8_news_0.png

04/09/2020 - 16:24

Chỉ cần với vài mẹo nhỏ cùng nguyên liệu trợ thủ đắc lực trong nhà bếp, mùi tanh của cá sẽ bay biến hết bạn nhé!

Cá lóc, cá kèo, cá hú, cá thu… là những loại cá quen thuộc, chế biến được nhiều món ngon như cá kho tộ, cá nấu canh chua, canh ngót. Tuy nhiên, đặc trưng của cá là trơn, nhớt, nếu không biết cách xử lý sẽ dễ gây ra mùi tanh và ảnh hưởng chất lượng món ăn. Mời bạn cùng tham khảo những mẹo xử lý mùi tanh của cá dưới đây nhé!

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co.jpg

Chọn cá tươi và làm sạch cá

Đối với cá đồng nên chọn cá đang bơi. Cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. 

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co1.jpg

Cá trê – loại cá đồng quen thuộc với các món chiên, kho

Đối với cá biển, việc chọn cá đang bơi là không thể, vì vậy cần kiểm tra cẩn thận. Mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co2.jpg

Mang cá (phổi) là nơi tập trung nhiều chất độc, đây là bộ phận gây mùi tanh phải loại bỏ, tiếp đến là nội tạng, các vây, vẩy cá. Trong quá trình làm cá, sẽ xuất hiện cục u máu hoặc chỉ máu, những phần này cũng phải bỏ đi.

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co3.jpg

Nếu bạn chưa từng làm cá sống thì đừng ngại nhờ người bán làm hộ và cắt khúc cá vừa ăn luôn nhé!

Ngoài ra, chất nhớt trên da cá cần được loại bỏ để tránh mùi tanh bằng cách sử dụng:

1. Nước muối

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co4.jpg

Dùng hạt muối chà xát lên da cá, chà với lực nhẹ để không tróc lớp da, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Lặp lại việc chà muối và rửa nước cho đến khi hết nhớt.

2. Nước cốt chanh hoặc giấm

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co5.jpg

Chanh cắt ra và chà trực tiếp trên da cá hoặc vắt nước cốt chanh hòa ít muối vào thau rửa cá.

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co6.jpg

Giấm loãng có thể dùng trực tiếp để rửa cá hoặc pha với nước lạnh tỷ lệ 1:1. Sau đó rửa lại với nước sạch bạn nhé!

3. Rượu trắng

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co7.jpg

Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra rửa lại nước lạnh, để ráo sẽ khử mùi tanh của cá.

Với món cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co8.jpg

Nếu làm cá mà không may làm vỡ mật, có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật cá sẽ hết.

Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng. Điều này vừa giúp khử mùi tanh, làm cá chín mềm và thơm ngon hơn.

4. Sử dụng gia vị

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co9.jpg

Với món cá kho, việc ướp cá với nhiều gia vị có tính cay, nồng: tỏi, hành tím, gừng, tiêu, ớt sẽ giảm đáng kể mùi tanh của cá. Hãy ướp cá với các gia vị khoảng 2 giờ, sau đó đặt lên bếp đun lớn lửa cho thật sôi rồi mới hạ lửa kho đến khi cạn nước.

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co10.jpg

Với món cá nấu canh chua, vị chua của me, sấu, cà chua... kết hợp với vị cay của ớt là bộ đôi tuyệt vời để nấu ra nồi canh chua cá thơm ngon nức nở!

Với cá chiên, bạn ướp chút muối, đầu hành giã, tiêu hay sả băm vừa giúp cá có vị đậm đà và thơm ngon hơn.

4-meo-nho-ma-co-vo-giup-khu-mui-tanh-cua-ca-chi-trong-nhay-mat-nguyen-lieu-nha-nao-cung-co11.jpg
Cá chạch chiên muối sả riềng
 
Theo các nhà khoa học, cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh. Loại thực phẩm này chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và vitamin D. Đây cũng là nguồn cung cấp axit béo omega -3 tốt nhất vô cùng quan trọng đối với cơ thể và não bộ, giúp cho cơ thể của bạn phát triển tốt ưu, cũng như cải thiện chức năng nhận thức, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Tin mới trong ngày