phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

19/10/2020 - 09:59

Một trong những nghiên cứu lớn nhất về chia tay trong hôn nhân vừa công bố một điều khá thú vị, phụ nữ đệ đơn ly hôn nhiều gấp đôi nam giới. Tất nhiên phải có những lý do nào đó mới phát sinh tỷ lệ cao bất ngờ này.

Theo khảo sát kể trên của nữ giáo sư luật Margaret Brinig và nhà kinh tế học Douglas Allen, hầu hết đơn ly dị ra tòa của các cặp vợ chồng đều do nữ giới khởi xướng. Cả hai chuyên gia đều chung nhận định, dường như phụ nữ quan tâm và nhắm tiêu chuẩn cao nhất đối với mối quan hệ vợ chồng, từ đó dẫn đến quyết định họ phải là người ra tay làm điều gì đó về những trục trặc. Điều thú vị tiếp theo là chính giới này lại đeo đuổi đến cùng, cả khi phi vụ đã hoàn tất.

phunu8-4-ly-do-khien-dan-ba-bo-dan-ong-hinh-anh 4

Một nghiên cứu khác do Giáo sư Robin Simon thực hiện cho Tạp chí Sức khỏe và Hành vi Xã hội còn bổ sung thêm, do bản chất trời sinh, đàn ông là phái phải chịu đựng nhiều nỗi đau nhất khi chia tay. Bởi trong khi các bà vợ thường chia sẻ với bạn bè về chuyện ly hôn, thì những anh chồng hầu như giữ kín cảm xúc. Thái độ này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, dẫn đến những hành vi có hại như sống buông thả, uống rượu quá mức. Vậy, tại sao phụ nữ thường lại là giới quyết định chia tay chứ không phải các ông?

Họ cảm thấy không được đánh giá cao hoặc bị phớt lờ.

Lý do số một khiến đàn bà mạnh dạn bỏ chồng là vì thấy mình bị bỏ rơi. Ở đời, ai cũng tin tưởng vào mối quan hệ hôn nhân nhờ ba nhu cầu cơ bản được đáp ứng thỏa mãn: tình yêu, sự hỗ trợ và lòng quan tâm. Khi một trong hai người cảm thấy không nhận được những điều này, họ sẽ chán và dễ buông bỏ. Bị lơ là cũng là một nguyên cớ khiến phụ nữ phản bội. Các nghiên cứu phân tích, trong khi đàn ông có xu hướng thiên về lừa dối tình dục thì đàn bà lại có khả năng tìm cách lấp đầy khoảng trống cảm xúc hoặc đi tìm sự quan tâm mà họ thiếu thốn. Phụ nữ chỉ dễ sinh lừa dối khi không được hạnh phúc trong mối quan hệ. Giới nhân chủng học sinh học phát hiện, trong khi chỉ có 34% phụ nữ từng ngoại tình có được hạnh phúc trong cuộc hôn nhân, thì đến 56% đàn ông lại thấy thỏa mãn hài lòng khi chính họ lừa dối.

phunu8-4-ly-do-khien-dan-ba-bo-dan-ong-hinh-anh 6

Khi vợ chồng không còn có thể nhìn thẳng vào mắt nhau

Phụ nữ vốn luôn có nhiều khả năng kiểm tra xem xét các biến chuyển tốt xấu của mối quan hệ vợ chồng so với nam giới, nên họ thường duy trì động lực để giữ gìn mối quan hệ ấy. Vợ có lẽ hay là người đề xuất thực hiện những thay đổi lối sống để cải thiện tình hình giao tiếp trong hôn nhân nhất. Thế mà đa phần nỗ lực ấy lại là các kỳ vọng không thực tế trong mắt các ông chồng, từ đó dẫn đến thái độ khinh thị và thiếu tôn trọng bạn đời. Cái tôi “luôn luôn đúng” của đàn ông cảm thấy bị coi thường là tiền đề khiến bực bội, không hài lòng vợ. Tới đỉnh điểm này, vợ chồng không ai có thể nhìn thẳng vào mắt nhau được nữa. Một đàng phụ nữ muốn mọi thứ thay đổi, còn đàng khác cánh đàn ông cứ muốn đàn bà phải chấp nhận chúng như hiện tại. Sự cố chấp bướng bỉnh này khiến mối quan hệ thành vô phương cứu vãn.

Sẵn sàng chia tay nếu được ngoại cảnh hỗ trợ tốt.

Đó cũng là lý do tại sao đàn bà thường có xu hướng nói chuyện thảo luận với bạn bè về những bất mãn vợ chồng mình hứng chịu dẫn đến chuyện chia tay, và lời khuyên họ nhận được phần lớn là sự đồng tình cắt đứt. Nói chung, giới nữ có nhiều vây cánh hơn để tâm sự so với động thái cô đơn, tìm cách rút vào cố thủ vì sĩ hão của nam giới.

phunu8-4-ly-do-khien-dan-ba-bo-dan-ong-hinh-anh 5

Phụ nữ chủ động ly hôn vì không còn lòng chung thủy nữa.

Thông qua một người đàn ông khác để thoát khỏi mối quan hệ hôn nhân tồi tệ cũng là lý do khá phổ biến khiến phụ nữ quyết dứt khoát với bạn đời. Một số các bà các cô chủ động làm điều đó một cách có ý thức. Những người còn lại – tuy cũng làm thế - nhưng mãi đến khi vợ chồng đã chia tay hẳn họ mới nhận ra là mình đang... phản bội. Có thể tình huống này chỉ là một cách để tự bào chữa, chống chế cho sự không chung thủy, một suy nghĩ để đối phó với nỗi day dứt lương tâm. Nhưng thật không may cho cánh đàn ông, rất khó để chứng minh cho sự bất trung vì hoàn cảnh này, và họ đành phải chấp nhận kết cục một chiều mà thôi.

Sói Hồng

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày