phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

09/05/2015 - 17:39

Là một doanh nhân, bạn phải dành nhiều thời gian cho các dự án kinh doanh của mình. Là một bà mẹ, bạn sẽ suốt ngày bận rộn với lũ trẻ. Vậy đâu là bí quyết thành công của “Mompreneurs” - những phụ nữ cùng lúc phải chiến đấu trên cả hai “mặt trận” này?

1. Sức khỏe là chìa khóa

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 2

Michelle Laver: Đồng sáng lập của Kate Farms, mẹ của 4 đứa con ở vào các độ tuổi 8, 17, 21 và 22 tuổi

“Tôi tin rằng sức khỏe điều kiện cần của năng suất, dù ở nơi làm việc hay ở nhà. Chúng ta cần phải chăm sóc sức khỏe của chính chúng ta và gia đình với thực phẩm tốt cho sức khỏe và những bữa ăn ngon miệng.

Thói quen ăn uống lành mạnh không chỉ giúp tôi nạp đủ năng lượng để giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp, mà còn khiến tôi yên tâm tập trung cho công việc vì biết rằng các con mình đều khỏe mạnh và hạnh phúc”.

2. Chuẩn bị trước thức ăn cho cả tuần

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 3

Ksenija Rostova: CEO, đồng sáng lập của inSelly, mẹ của một nhóc tì 5 tuổi.

Ksenija Rostova chia sẻ bí quyết của cô là dành một ít thời gian của ngày chủ nhật để chuẩn bị thức ăn cho 5 ngày làm việc tiếp theo. “Tôi lên thực đơn cho cả tuần và làm tất cả các việc có thể làm trước như lặt rau, thái lát củ quả và cất giữ chúng trong tủ lạnh…” Sau giờ làm việc, bạn thường phải nhanh chóng trở về nhà chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Quỹ thời gian nấu nướng thường không nhiều và việc chuẩn bị thực phẩm trước cho phép bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

3. Dùng dịch vụ thuê ngoài

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 4

Nicole Davis: Một mompreneur với 4 đứa con (1, 2, 14, và 16 tuổi)

Nicole Davis thì có một bí quyết khác, đó là sử dụng dịch vụ bên ngoài để chuẩn bị thực phẩm.

Nicole thích nấu ăn nhưng công việc kinh doanh chiếm khá nhiều thời gian của cô. Vì vậy để đảm bảo các khẩu phần ăn tốt cho sức khỏe của gia đình mình, cô ký hợp đồng 1 năm với công ty Me and My Kitchen. Công ty này chuyên hỗ trợ khách hàng trong việc lên thực đơn các bữa ăn ngon miệng, chuẩn bị danh sách rau củ cần dùng trong tuần và một vài bí quyết nấu ăn ngon. Việc còn lại của Nicole đơn giản hơn nhiều khi cô chỉ cần dành một ít thời gian của ngày chủ nhật để thực hiện một số công việc nấu nướng có thể chuẩn bị trước.

4. Tập thói quen thức dậy sớm

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 5

Naomi Hattaway: Chủ công ty 8th & Home Real Estate & Relocation,bà mẹ của 3 đứa trẻ ở vào các lứa tuổi 19, 11, và 8 tuổi.

Lời khuyên từ Naomi Hattaway là bạn hãy đi ngủ sớm hơn bình thường 45 phút vào tối hôm trước và thức dậy sớm hơn 45 phút vào buổi sáng hôm sau. Điều này rất có ích, giúp bạn năng suất hơn ngay cả khi bạn cho rằng mình sẽ làm được nhiều việc hơn vào ban đêm.

Bạn là một con cú đêm và thay đổi thói quen đối với bạn quá khó? Hãy bắt đầu với việc thức dậy sớm hơn 15 phút mỗi ngày để thực hiện một việc gì đó bạn thích thú. Đây là một cách tuyệt vời để khuyến khích đồng hồ sinh học của bản thân tự điều chỉnh và để làm được nhiều việc hơn trong ngày.

5. Ưu tiên các vấn đề quan trọng

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 6

Irina Jordan: Người sáng lập và chủ sở hữu của hãng ARTISURN, bà mẹ 3 con (2, 6, và 9 tuổi)

Theo Irina Jordan, bạn nên giải quyết một vấn đề cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của bạn trước khi dành thời gian để giải quyết bất cứ điều gì khác. Hãy chống lại sự cám dỗ muốn bắt tay trước với các công việc dễ dàng hơn. Đừng trì hoãn mà hãy nhắm thẳng và xử lý các vấn đề cốt lõi trước tiên.

Bạn sẽ trải nghiệm cảm giác thành công khi giải quyết kịp thời vấn đề cốt lõi. Và bạn có thể kể cho con cái về thành tựu này của mình.

6. Đừng cố trở thành một nữ siêu nhân

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 7

Shayla Boyd-Gill: CEO, nhà sáng lập của LABOR Business Coaching, mẹ của 6 đứa con.

Shayla khuyên rằng phụ nữ không nên tự mình đảm nhận hết tất cả mọi việc. Bạn không phải là một siêu nhân và cũng không cần là một siêu nhân. Hãy thuê ai đó làm những việc không phải là sở trường của bạn. Bạn cũng có thể giao một ít việc nhà hay việc trong công ty cho con cái và khuyến khích chúng bằng các phần thưởng.

7. Giao việc cho bọn trẻ

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 8

Debra Cohen: Chủ tịch tập đoàn Home Remedies, là mẹ của Emily (18 tuổi) và Sophie (15 tuổi)

Debra Cohen chia sẻ kinh nghiệm giao việc cho con cái:

“Khi các con tôi còn nhỏ, tôi giao chúng những công việc đơn giản như đóng dấu hoặc dán phong bì để chúng không quá rãnh rỗi. Có nhiều cách để khuyến khích chúng làm những công việc này như bánh nướng, một chuyến đi chơi công viên, hoặc một số hoạt động thú vị nào đó.

Lớn hơn một tí, các con tôi sẽ đảm nhận các công việc khó hơn như nhập dữ liệu. Hiện nay, Emily và Sophie đang quản lý trang mạng xã hội của tôi. Không bao lâu nữa, tôi sẽ được làm việc thật sự với các con”.

8. Tự thưởng

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 9

Alla Feldman: Đồng sáng lập viên của công ty Live Like You’re Traveling và là mẹ của 2 đứa bé 1 tuổi và 3 tuổi

Alla Feldman cho rằng bạn nên “tự thưởng” chính mình, giống như cách mà bạn làm với con bạn.

“Khi con tôi đang trông đợi một chuyến đi chơi, chúng sẽ rất ngoan trong ngày hôm đó. Còn tôi, sau 2 tiếng đồng hồ làm việc vất vả, sẽ tự thưởng cho bản thân một điều gì đó. Tôi thường tự thưởng cho mình 15 phút nghỉ ngơi với tách cà phê nóng trên tay hay một chuyến dạo bộ bên ngoài.”

9. Duy trì thái độ tích cực

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 10

Gráinne Kelly: Người sáng lập của BubbleBum và là mẹ của hai đứa trẻ 14 và 11 tuổi

 Với Gráinne Kelly, một thái độ tích cực là những gì bạn cần để thành công. Suy nghĩ tích cực cho phép bạn nhìn thấy tiềm năng nằm bên trong bạn và cho bạn niềm tin để nỗ lực cho ước mơ của mình.

 Duy trì thái độ tích cực là một sự lựa chọn có ý thức. Bạn cần mạnh mẽ chấm dứt những ý nghĩ tiêu cực ngay từ khi chúng bắt đầu nhen nhóm, và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực. Hãy lặp lại các từ hoặc cụm từ khẳng định giá trị của bạn và dành thời gian bên cạnh những người truyền cảm hứng và khuyến khích bạn.

Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung năng lượng hàng ngày bởi một cơ thể khoẻ mạnh là điều kiện cần cho một tinh thần sảng khoái.

10. Tự tha thứ

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 11

Joanna Strober: CEO và đồng sáng lập của Kurbo Health, là bà mẹ của ba đứa con 7, 13 và 15 tuổi.

Joanna Strober cho biết đôi khi chúng ta quá khó khăn với chính bản thân mình.Trong quá trình gánh vác hoạt động kinh doanh của công ty và công việc chăm sóc con cái, những cảm xúc mâu thuẫn, cảm giác ân hận, nỗi tức giận, sợ hãi hay bất lực… là không thể nào tránh được. Những quyết định sai lầm cũng bắt nguồn từ đây. Nhưng hãy nhớ rằng điều này không chỉ xảy ra với chỉ một mình bạn, nó xảy ra với tất cả chúng ta và rằng bạn cần học cách tha thứ cho chính mình để bản thân được nhẹ nhõm hơn.

11. Một buổi tối vui vẻ

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 12

Dorothee Fisher: Đồng sáng lập của công ty nousDECOR, mẹ của hai đứa trẻ 2 tuổi và 7 tuổi

Công việc làm mẹ và là một doanh nhân dường như chiếm hết thời gian của bạn nhưng bạn cần dành thời gian để tự tiếp thêm năng lượng cho bản thân.Hãy khai thác dịch vụ trông trẻ để “giải phóng” bản thân vào cuối tuần và dành thời gian để vui vẻ. Đây là lời khuyên của Dorothee. Gần đây cô đã liên hệ với mạng lưới những người trông trẻ qua trang mạng UrbanSitter.com.

12. Dành một góc học tập cạnh nơi làm việc của bạn cho bọn trẻ

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 13

Daphne Mallory: Chủ một doanh nghiệp và mẹ của 4 nhóc tì (3, 5, 7, và 15 tuổi)

Daphne Mallory cho biết bạn nên dành một phần không gian làm việc của mình cho các bé học tập.

Bạn sẽ không sợ bị làm phiền nữa khi các nhóc thức dậy sớm hoặc muốn quấn lấy bạn cả ngày. Ngay tại bàn làm việc của bạn, chúng có thể đọc sách hay lướt các trang web học tập như starfalls.com trong khi bạn tập trung giải quyết công việc bàn giấy của mình. Hơn nữa, bạn cũng có thể để mắt đến chúng trong khi đang làm việc.

13. Làm việc vì con cái

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 14

Stephanie Adams-Nicolai: Nhà sáng lập và là CEO của GODDESSY, là mẹ của một cậu con trai 4 tuổi

Stephanie Adams-Nicolai khuyên rằng hãy làm việc vì con cái.

“Đối với tôi, tất cả mọi thứ tôi làm và tất cả số tiền tôi kiếm được đều chỉ vì một mục đích đem lại một cuộc sống tốt nhất cho con mình. Nói một cách khác, con cái chính là động lực để tôi luôn nỗ lực và không bao giờ bỏ cuộc.

Con cái chính là nguồn động lực của tôi. Và tôi hy vọng một ngày nào đó, mình trở thành nguồn cảm hứng cổ vũ con trai trở thành một người thành công”.

14. Bạn nên khiến mọi thứ thú vị đối với bọn trẻ

Phụ Nữ 8 14 Lời khuyên tuyệt vời từ các bà mẹ kiêm doanh nhân 15

Erica Zidel: Giám đốc điều hành của hãng SittingAround và cậu con trai Gavin 8 tuổi

Erica Zidel cho biết cô thường phải làm việc trong lúc ở nhà với Gavin. Tiếp nhận những cuộc điện thoại công việc với âm thanh ồn ào trong nhà không phải là một ý hay vì vậy cô đã nghĩ ra trò chơi đọc ngôn ngữ.

“Luật chơi là trong khi tôi đang nhận điện thoại và Gavin cần điều gì đó, cậu bé phải nghĩ cách nói cho tôi biết mà vẫn phải giữ được im lặng. Cậu có thể dùng cử động của môi, tay, chân hoặc viết điều mà cậu muốn lên một mảnh giấy. Trò chơi này giúp là một cách để cậu bé giải trí trong khi cho phép tôi vừa có thể để mắtđến con vừa không gián đoạn cuộc gọi công việc”.

QUỲNH TRANG DAVIEN (theo Lifehack)


 


 

Tin mới trong ngày