phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/09/2018 - 10:18

Có người cho rằng: "Một đứa trẻ sẽ làm tình yêu mạnh mẽ hơn, ban ngày ngắn hơn, ban đêm dài hơn, tiền ít hơn, gia đình hạnh phúc hơn, quần áo sờn cũ hơn, quá khứ nhanh bị lãng quên hơn và tương lai đáng sống hơn". Không chỉ là sự chuẩn bị về tinh thần hay tài chính, để một đứa trẻ ra đời, bạn còn phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác nữa… 

Bạn đã sinh con một cách “chủ động” 

Có rất nhiều lý do để sinh con, nhưng bạn hãy đảm bảo rằng bạn sự xuất hiện của trẻ là hoàn toàn do bạn lựa chọn. Điều đó phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Đừng cố gắng sinh con ra trong tình thế bất khả kháng của bản thân hay tác động của gia đình. 

Bạn sống trách nhiệm và biết chăm sóc bản thân

Nuôi dạy con cái là trách nhiệm lớn nhất của mỗi người. Vì thế, bạn cần phải biết cách chăm sóc tốt cho mình trước, có trách nhiệm với những quyết định của mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian của bản thân, thì có thể là bạn chưa sẵn sàng để làm bố mẹ. 

readyforparents_1.jpg

Bạn biết làm chủ cảm xúc cá nhân

Chăm sóc, nuôi dạy một đứa trẻ là cả một quãng đường dài đầy thăng trầm. Có khi bạn cảm thấy thật vui, thật hạnh phúc, nhưng đôi lúc cũng vô cùng mệt mỏi và chán nản. Do đó, bạn phải biết khi nào mình cần mạnh mẽ và ngược lại. 

Bạn đã sẵn sàng về mặt thể chất

Bốn mươi tuần mang thai khiến bạn trải qua tất cả mọi thứ từ buồn nôn, nhức mỏi cho đến khó ngủ, tiểu đường, tiền sản giật... Quá trình này đòi hỏi nhiều sức chịu đựng hơn cả một cuộc chạy thi marathon. Nhưng đó chưa phải là kết thúc, sau khi bạn sinh em bé. Nếu không có đủ sức khỏe, bạn sẽ không thể làm vượt qua được những thử thách này. 

readyforparents_2.jpg

Bạn có nguồn tài chính ổn định

Có một em bé rất tốn kém. Bạn phải chuẩn bị tiền cho quần áo, giường cũi, tã lót, sữa bột, đồ chơi, khám chữa bệnh... Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một gia đình có thu nhập trung bình nuôi một đứa trẻ ở Mỹ tiêu tốn khoảng 233,610 USD (không bao gồm chi phí học đại học).  

Bạn có một “hệ thống” hỗ trợ vững chắc

Nhiều người nói rằng: “Phải mất một ngôi làng để nuôi một đứa trẻ”. “Hệ thống” hỗ trợ của bạn có thể bao gồm các thành viên gia đình, bạn bè hoặc những người bạn thuê. Đây là những người sẽ giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong việc nuôi dạy và chăm sóc một đứa trẻ. 

Bạn đã sẵn sàng cho giấc ngủ bị tước đoạt

Giờ giấc hoạt động của trẻ nhỏ không giống chúng ta. Do đó, các ông bố bà mẹ thường phải chịu đựng tình trạng thiếu ngủ ở mức độ trầm trọng, nhất là khi trẻ bị bệnh. Vì vậy, bạn nên sẵn sàng về mặt tinh thần, nếu đang nghĩ đến việc trở thành cha mẹ.

readyforparents_3.jpg

Bạn biết nuôi con không chỉ có niềm vui   

Bên cạnh niềm vui, việc chăm sóc một đứa trẻ còn đi kèm với những rắc rối, mệt mỏi, chán chường. Bạn phải dọn dẹp những chiếc tã bốc mùi, xoa dịu cơn giận dữ, trách phạt khi trẻ hư… Sẵn sàng để có một đứa trẻ nghĩa là bạn chấp nhận cả những điều không mấy “thơ mộng”.

Bạn phải làm bài tập về nhà và dự các buổi biểu diễn ở trường  

Đó là những điều rất bình thường khi bạn có con nhỏ. Có thể không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi phải giúp con làm bài tập về nhà hay tham gia buổi hòa nhạc ở trường cùng con. Việc của bạn là phải đảm bảo rằng, mình chịu được những phiền toái này. 

readyforparents_4.jpg

Bạn không áp lực vì những lời khuyên 

Ai trong chúng ta cũng đều nhận được lời khuyên hữu ích hoặc không. Nhưng khi bạn có con nhỏ, tình trạng này nhiều hơn bao giờ hết. Có người khuyên bạn không nên bế trẻ quá nhiều, nhưng cũng có người cho rằng làm như vậy là tốt. Điều này có thể khiến bạn thật sự căng thẳng. 

Bạn sẵn sàng dành trọn cuộc đời cho người khác

Khi quyết định sinh con là bạn đang thực hiện một cam kết lâu dài. Bạn không chỉ nuôi một đứa trẻ trong những năm tháng thơ ấu đến những tuổi thiếu niên, mà còn ở bên chúng cho đến khi tuổi trưởng thành. Thậm chí khi con đã kết hôn, bạn cũng không thể tách rời chúng ra được. 

Hân Thái


 


 

Tin mới trong ngày