phunu8_news_0.png

08/09/2017 - 10:09

Dùng nhiều chất tẩy rửa hay chất tẩy rửa quá thơm đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Tương tự việc dùng một chiếc thớt đầy mùi có thể làm hỏng hương vị thực phẩm bạn yêu thích.

Để các dụng cụ ăn uống, nấu nướng không ảnh hưởng đến những thực phẩm bạn ăn, hãy chắc chắn rằng bạn không phạm phải những lỗi làm sạch phổ biến dưới đây:

1. Không loại sạch mùi, bã cà phê được nghiền trước đó ra khỏi máy xay

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh1.jpg

Khi bạn nghiền, hạt cà phê vỡ nát sẽ giải phóng chất dầu cùng mùi thơm - đây là điều tạo nên hương vị tuyệt vời cho cà phê. Tuy nhiên, những chất dầu này có thể trở nên ôi thiu và khiến cho cà phê xay lần sau đó mất đi mùi vị đặc trưng quyến rũ.

Bạn có thể rửa máy xay với xà phòng và nước hàng ngày, đây là việc làm cần thiết nếu như bạn ghiền uống cà phê buổi sáng. Nếu máy xay của bạn đặc biệt có mùi, hãy làm sạch sâu với giấm trắng, nhưng hãy đảm bảo bạn rửa thật kỹ lại với nước.

2. Nướng trên vỉ nướng bẩn

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh2.jpg

Mùi của gia vị, các loại thịt, cá, tôm, mực ở lần nướng trước đó có thể chuyển sang các loại thực phẩm của lần nướng sau. Hãy đảm bảo làm sạch vỉ trước khi nướng. Bạn nên vệ sinh bề mặt vỉ, nhất là trong các kẽ bằng cước nhôm hoặc bàn chải sắt chà vỉ nướng.

Để làm sạch vỉ nướng dễ dàng hơn, bạn có thể ngâm chúng vào trong nước vo gạo vài giờ hoặc ngâm vào nước ấm có pha chút giấm trong 3-5 phút trước khi chà rửa. Trước khi sử dụng vỉ nướng, bạn nên làm nóng chúng từ 20 đến 30 phút để vỉ nóng đều sẽ giúp đồ nướng ít bị dính lên vỉ, nướng xong cũng dễ chùi rửa hơn. 

3. Vệ sinh chảo rán trong máy rửa chén

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh3.jpg

Máy rửa chén không thể giúp loại bỏ được hết những vết cháy xém cứng đầu hoặc lớp gia vị bám chặt trên bề mặt chảo. Và điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng các món ăn chế biến bằng chiếc chảo này sau đó.

Thay vào đó, khi chảo còn nóng, bạn loại đi phần thức ăn còn sót lại, sau đó chế vào một ít nước nóng, một lượng nhỏ nước rửa chén, rải một lớp muối thô, để trong chốc lát và chà bằng một miếng bọt biển mềm để không làm trầy xước chảo. Sau đó, rửa sạch lại với nước.

4. Dùng chất làm sạch quá nhiều mùi thơm

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh4.jpg

Nhiều người phàn nàn rằng nước rửa chén đôi khi thơm đến nỗi mùi thơm vẫn còn lưu lại trên các món ăn của họ. Và chẳng ai muốn đĩa mì ống của mình có mùi như xà phòng, đúng không? Vậy thì đã đến lúc bạn nên xem xét đổi loại nước rửa chén khác cho nhà mình.

5. Không làm sạch vết tràn trong lò nướng ngay lập tức

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh5.jpg

Thức ăn bị tràn, rơi vãi trong lò nướng không nên được để đến qua ngày. Những thực phẩm này không chỉ tiếp tục được nướng khô trong lần nấu nướng tới mà còn có thể phát ra mùi làm giảm hương vị của thực phẩm mới đang nấu trong đó.

Tính năng tự làm sạch, điều chỉnh nhiệt độ cao ngay lập tức và có thể lên đến 1.000 độ, gây thiệt hại cho lò nướng nhiều hơn là giá trị làm sạch của chúng nên tốt nhất là làm sạch bằng tay. Bắt đầu bằng cách trộn nửa chén baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp đặc như sốt. Tháo hết các ngăn kệ ra và xoa đều hỗn hợp vừa pha vào bên trong lò và để qua đêm. Hôm sau, dùng khăn ẩm lau sạch lớp baking soda khô. Tiếp theo, xịt giấm trắng lên những chỗ baking soda khô còn lại. Cuối cùng lau sạch lại lò lần nữa.

6. Không lau rửa kỹ máy pha cà phê sau khi làm sạch sâu

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh6.jpg

Nếu bạn tháo gỡ máy pha cà phê của bạn và làm sạch sâu nó với giấm trắng mỗi tháng, đó là việc tốt. Nhưng nếu bạn nhận thấy cốc cà phê buổi sáng của bạn vào hôm trước và hôm sau không giống nhau, chúng ta có thể biết tại sao: bạn đã không rửa sạch kỹ càng máy pha cà phê bằng nước sau khi làm sạch sâu bằng giấm khiến tách cà phê của bạn có mùi như giấm.

7. Không súc rửa hộp nhựa ngay sau khi sử dụng

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh7.jpg

Với các hộp nhựa đựng thực phẩm bạn nên loại bỏ phần đồ thừa cũng như rửa sạch chúng ngay sau khi sử dụng để giúp loại bỏ mùi và vết bẩn càng sớm càng tốt. Nếu không làm sạch ngay, thực phẩm thừa bị ôi và mùi hôi lưu lại lâu có thể ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị đồ ăn cho vào sau đó.

Hãy đổ thẳng giấm trắng vào trong hộp, lắc lên, để qua đêm và rửa sạch. Đừng lo phí phạm lượng giấm thải - bạn có thể tái sử dụng để làm sạch các hộp nhựa hay đồ dùng khác.

8. Dùng quá nhiều chất tẩy rửa, làm sạch

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh18.jpg

Đôi khi nhiều hơn không hẳn sẽ tốt hơn. Sử dụng quá nhiều nước rửa chén, chất tẩy rửa có thể để lại dư lượng trên chén đĩa của bạn. Thật không tốt cho sức khỏe chút nào nếu nuốt phải những chất tẩy rửa đúng không? Có thể bạn sẽ nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi của chúng và rửa sạch trước khi sử dụng chén đĩa.

9. Đặt dụng cụ ép tỏi của bạn vào máy rửa chén

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh10.jpg

Dụng cụ này nên được rửa bằng tay. Rửa chúng bằng máy rửa chén sẽ dẫn đến tỏi thừa trong những lỗ ép không được làm sạch, bị khô và ngăn nó hoạt động bình thường. Có thể tỏi sẽ bị vướng khó lọt ra ngoài một cách dễ dàng và bạn không nhận được lượng tỏi cần cho công thức món ăn của bạn vào lần tiếp theo bạn sử dụng nó.

10. Không làm sạch thớt

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh11.1.jpg

Thớt dùng lâu ngày với nhiều loại thực phẩm khác nhau rất dễ có mùi hôi và mang nhiều mầm bệnh mà bạn không thấy bằng mắt thường được - hãy làm sạch sâu thớt gỗ đúng cách định kỳ 3-5 ngày một lần. Rắc muối ăn lên thớt, sau đó chà bằng nửa quả chanh để làm sạch sâu vào bề mặt gỗ, nhất là các kẽ li ti trên thớt. Hoàn thiện bằng cách rửa bằng nước nóng, nước rửa chén và để khô hoàn toàn trước khi sử dụng tiếp.

11. Bạn không vệ sinh tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đông thường xuyên

phu-nu-8-11-sai-lam-lam-anh-huong-den-huong-vi-thuc-pham-anh12.jpg

Một chiếc tủ lạnh sạch sẽ hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn thực phẩm tươi ngon, không bị ám mùi và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, ít nhất cũng một tháng một lần trước khi thức ăn (hoặc nước đá) bắt đầu hấp thu mạnh mùi của tủ lạnh.

Bạn lấy hết kệ và ngăn kéo ra, lau và khử mùi tủ lạnh với giấm trắng hoặc nước chanh, sau đó lau sạch lại. Có thể khử mùi hôi của tủ lạnh hiệu quả bằng cách đặt một hộp baking soda đã mở nắp vào trong.

Trúc Ly

Tin mới trong ngày