phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

18/05/2015 - 15:48

Bây giờ sản phẩm nào cũng có thể làm giả được, ngay cả tiền. Chúng gây ra những hậu quả khôn lường không thể cân đo đong đếm

Tổ chức Hải quan Thế giới ước tính, mỗi năm tổng trị giá hàng giả thế giới chiếm từ 5% đến 7% khối lượng hàng hóa toàn thế giới. Việc tiêu thụ hàng giả, với các loại sản phẩm khác nhau, người tiêu dùng có vẻ được lợi vì họ được tiếp cận với đủ loại hàng hoá và công nghệ hiện đại cho dù túi tiền hoặc điều kiện có eo hẹp. Nhưng đa phần là hại. Nhà nước tổn thất về thuế, những người chết vì dùng phải thuốc giả, thực phẩm giả, vì tai nạn bởi những công trình xây dựng kém chất lượng...Vậy nên, ngày nay, việc tiêu dùng hàng giả không chỉ phụ thuộc vào sự hiểu biết sản phẩm của người tiêu dùng mà còn ở lương tâm của mỗi người tiêu dùng.

Băng đĩa và phần mềm máy tính

Đứng đầu trong các loại sản phẩm dễ bị làm giả phổ biến nhất trên thế giới, ngày càng phổ biến và tinh vi. Loại sản phẩm này có tính chất đặc thù về chất lượng hơn các sản phẩm dễ bị làm giả khác, Đó là, với các sản phẩm băng đĩa, thu âm, phim ảnh, sản phẩm làm nhái không quan trọng ở cái nhãn vỏ đĩa CD sản xuất bởi hãng nào mà ăn theo mức độ ăn khách tên tuổi của nghệ sĩ trên thị trường. Với các sản phẩm phần mềm, đặc biệt dành cho máy vi tính, do có đặc điểm là đầu tư nhiều chất xám nên thường có giá thành cao, nhưng lại có thêm đặc thù là rất dễ bị ăn cắp một cách toàn diện mà chất lượng không hề bị ảnh hưởng. Các sản phẩm làm giả này khiến cho nền công nghiệp trí tuệ và thu âm tổn thất tới nghìn tỉ đô toàn cầu mỗi năm.

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 2

Sản phẩm thời trang

Trong các sản phẩm thời trang thì quần áo làm nhái được coi là phổ biến nhất, sau đó tới giày dép, túi xách, kính mắt... Các thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng nhất nhưng hay bị “xào” lại tên nhất bao gồm Guess, Levis, Bossini, Armani, Tommy Hilfiger,....Thường thì chúng được gắn thêm nhãn mác y hệt, hoặc lái đi đôi chút Thương hiệu túi xách được ưa chuộng nhất chắc chắn đầu bảng là Louis Vuiton, và hiển nhiên đây cũng là sản phẩm được ăn theo nhiều nhất. Giày dép có Addidas, Nike, Reebok, Puma. Kính mắt có Rayban, Police… Đồng hồ gồm các loại thương hiệu nổi tiếng của Thuỵ Sĩ như Rolex, Swatch…

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 3

Hàng điện tử

Loại sản phẩm này nếu với những nhãn mác không bị nhái thì sự nhận biết là khá khó khăn, chất lượng sản phẩm phải sau một thời gian mới biết được đâu là giả, đâu là thật, chứ không dễ dàng được nhận biết ngay từ đầu như các sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, các sản phẩm điện tử cũng gây ra tình trạng tương tự như thời trang, đó là các sản phẩm nhái đầy rẫy khắp mọi nơi dẫn tới việc mua hàng “giả” như vậy cũng rất là bình thường. Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong nhà của chúng ta có một cái Tivi Panasonic, một cái đài Aiwa, một chiếc tủ lạnh Toshiba, một cái máy tính Apple, tất cả đều...Made in China và được mua với giá chỉ bằng một phần mấy, thậm chí 1/20 so với sản phẩm “xịn” tương tự made in Japan hoặc made in USA.

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 4

Mỹ phẩm

Mỹ phẩm có thể coi là “phụ kiện” không thể thiếu của một nửa thế giới này. Mỹ phẩm cũng có những đặc điểm tương tự giống cả với sản phẩm quần áo thời trang, và lại giống cả với các sản phẩm điện tử.  Hàng mỹ phẩm nếu chính hãng thường giá cả cũng không phải là bình dân. Mascara, nước hoa là những sản phẩm mỹ phẩm dễ bị nhái lại nhiều nhất và khó bị phát hiện nhất nếu không có một cái mũi kinh nghiệm và sành sỏi. Tuy nhiên, người tiêu dùng mặt hàng mỹ phẩm ngày càng có xu hướng chọn dùng những sản phẩm xịn hơn là tìm hàng nhái, cho dù giá cả khá là đắt nhưng “tiền nào của nấy”. Mỹ phẩm có ảnh hưởng rõ rệt tới nhan sắc của người tiêu dùng, nên hàng giả mỹ phẩm bây giờ thường chỉ được bán cho những người thiếu hiểu biết hoặc túi tiền quá eo hẹp!

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 5

Dược phẩm

Khác với các sản phẩm trên, dược phẩm có những loại rất rẻ tiền nhưng có những loại được liệt vào hàng “xa xỉ”, nghĩa là có sự chênh lệch rất lớn trong giá cả, chứ không phải là ở chất lượng sản phẩm, vì mỗi loại thuốc là để chữa trị các kiểu bệnh tật khác nhau. Giá cả của thuốc phụ thuộc vào chất liệu của loại thuốc và độ “mới”, độ “hiếm” của thuốc đó. Các loại thuốc hay bị làm giả nhiều gồm thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc...bổ, và một số thứ thuốc cao cấp đắt tiền hoặc để chữa bệnh nan y. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thuốc giả đang có mặt tại tất cả các nước và chiếm 10% thị trường thuốc trên toàn cầu. Không chỉ ở các nước đang phát triển, tại các nước phát triển người ta cũng mua phải thuốc giả như thuốc viêm phế quản giả ở Anh, thuốc chống trầm cảm giả ở Bỉ, thuốc chống ung thư giả ở Hà Lan, v.v…

v 6

Thuốc lá

Châu Á- Thái Bình Dương hiện vẫn là nguồn cung cấp thuốc lá giả chủ yếu từ khi hàng loạt cơ sở sản xuất thuốc lá giả ở Châu Âu bị phá vỡ. Các hoạt động sản xuất thuốc lá giả là đi kèm với các hoạt động buôn lậu thuốc lá. Thuốc lá được làm giả nhiều nhất mang tên các thương hiệu lớn như Malboro, State Express 555, Camel, Virginia, Capri…  Ngoài mối hiểm nguy đối với sức khỏe của người tiêu dùng (cho dù là cả thuốc lá thật đi chăng nữa) thì nạn buôn lậu thuốc lá giả gây tổn thất khá to lớn cho thu nhập thuế của một quốc gia, vì đặc thù của ngành này là lợi nhuận rất lớn.

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 7

Thực phẩm đóng hộp

Đó là bia, rượu, nước giải khát, sữa, bánh kẹo...Trong đó điển hình về hàng giả là rượu. Các nhãn mác ưa chuộng được nhái lại nhiều nhất có Johnny Walker, Hennessy,... Phân biệt rượu giả rượu thật thường khó nhận biết nếu chỉ nhìn cái vỏ bóng bẩy bề ngoài, với các sản phẩm rượu Johny Walker made in...Vietnam với mẫu mã bao bì nhập từ....Trung Quốc. Các sản phẩm khác, chẳng hạn như, nước uống Coca Cola, La vie....hay Sô cô la Thuỵ Sĩ, bánh Choco Pie...dễ được thấy mẫu mã của chúng được nhái lại rất nhiều ngay tại Việt Nam này. Các thương hiệu sữa cũng hay được làm nhái tại Việt Nam có Nestle, Ensure, Vinamilk.. .

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 8

Máy móc phụ tùng của các loại phương tiên đi lại

Các trường hợp nổi bật là xe máy và phụ tùng ô tô. Đặc điểm của loại sản phẩm này là chất lượng rất dễ dàng nhận biết sau một thời gian ngắn, và giá cả cũng được thể hiện theo chất lượng ngay từ đầu. Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe tới những cụm từ như “Wave tàu”, “Spacy tàu”, “Suzuki tàu...”Một chiếc xe Wave Thái khoảng trung bình trên dưới 20 triệu. Nhưng với một sản phẩm mang thương hiệu Wave y hệt sản xuất tại Trung Quốc và lắp đặt ngay...tại gia thì khoảng chừng vài triệu là hết. Và những nhãn hiệu này ngập tràn trên đường phố, đôi lúc bị lai lái đi đôi chút như “Waver”, “Wase”.... Một chiếc ô tô khó có thể bị làm nhái làm giả nhưng các phụ tùng giả trong đó thì không thể kiểm soát. Các sản phẩm giả này cũng có tuổi thọ khá ngắn, do phụ kiện rẻ tiền không bền, nhưng lại có đặc điểm là đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả tương đối phù hợp với tầng lớp bình dân, vậy nên sức tiêu thụ chúng là khá lớn.

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 9

Hàng nội thất và các sản phẩm xây dựng

Loại sản phẩm nữa cũng dễ bị làm giả là bàn, tủ, ghế, chăn ga gối đệm, sản phẩm cho nhà vệ sinh, gạch lát, xi măng… Đặc điểm của những loại sản phẩm này đó là chúng thường được sản xuất ngay tại trong nước, ăn theo y hệt nhãn mác của những công ty nổi tiếng uy tín trong nước hoặc nước ngoài, công nghệ sản xuất khá cồng kềnh nên rất dễ bị phát hiện. Nhưng với loại sản phẩm này người tiêu dùng chỉ muốn mua được hàng “chính hãng”. Chẳng hạn nếu xi măng thì họ sẽ thích xi măng Bỉm Sơn, nếu gạch men thì phải đúng Viglacera hay American Standard...Trừ những công trình của “công cộng” dễ bị trà trộn bởi hàng giả để giảm giá thành đút túi riêng (mà người mua đã biết ngay từ đầu) thì đa phần mọi người đều muốn căn nhà của mình sẽ vững chãi với những nội thất đẹp, sử dụng được bền lâu. Việc tiêu thụ những sản phẩm giả này, đặc biệt là với các sản phẩm xây dựng cũng sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, vì với xi măng sắt thép kém chất lượng, một công trình có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào.

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 10

Hàng gia dụng, tạp phẩm, văn phòng phẩm

Tất cả các sản phẩm ta dùng hàng ngày, tưởng chừng như rất đơn giản nhưng cũng có thể là hàng giả hàng nhái, từ cái bút, cục tẩy, giấy vở, và thậm chí cả… sách giáo khoa giả. Cái xô nhựa, nồi niêu, cái võng nằm, cũng có thể là hàng giả. Đặc điểm của các loại sản phẩm này là dễ sản xuất, nguyên chất liệu rẻ và được tiêu dùng rất nhiều và cũng không chênh lệch về giá cả với các sản phẩm “xịn” là bao. Tuy nhiên, chúng bị trà trộn lẫn trong thị trường và người tiêu dùng khó khi mà phân biệt đuợc!

Phụ Nữ 8 10 loại hàng dễ bị làm nhái 11

                                                                                    NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày