phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/09/2018 - 10:56

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, 58% trẻ em từ 3-5 tuổi ở Hoa Kỳ có thể điều hướng điện thoại thông minh, nhưng chỉ có 15% có thể tự làm bữa sáng. Thực tế là trẻ em ngày nay học được rất nhiều tiện ích công nghệ, nhưng lại bỏ lỡ quá nhiều kỹ năng sống. Điều đó khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tự lập về sau.

Biết giặt giũ quần áo 

Rất nhiều sinh viên đại học vẫn không biết làm thế nào để làm giặt sạch quần áo. Đừng để con bạn trở thành một trong số đó. Bạn có thể bắt đầu dạy con khi chúng lên 6 bằng cách hướng dẫn quy trình, cách cho xà phòng, chọn chế độ giặt và khởi động máy giặt. Khi lên 10, bạn hãy dạy chúng tự giặt tay và phơi phóng quần áo của riêng mình khi cần thiết. 

Trồng một vài cây con 

Rất nhiều trẻ mẫu giáo học cách gieo hạt, nhưng không biết cách chuyển cây con vào vườn. Điều này khiến cho trẻ gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cây cối, trang trí nhà cửa và xa hơn nữa là học cách yêu quý thành quả lao động và thiên nhiên quanh mình. 

kids10_-_1.jpg

Gói một món quà

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo đã có thể giúp cắt giấy và dán, trong khi các bạn khác có thể hoàn thành các bước bổ sung như bỏ nhãn mác, tìm một chiếc hộp vừa vặn và bọc giấy lại thành một món quà. Việc này không chỉ giúp rèn cho trẻ sự khéo léo, mà còn tập tính quan tâm và yêu thương mọi người. 

Cắt móng tay

Ban đầu, bạn mua ở cửa hàng các loại đồ bấm móng tay có miếng đệm để cắt móng tay cho trẻ và hướng dẫn cách thực hiện. Khi con đã sẵn sàng tự làm, bạn có thể thay móng tay bằng một mảnh bìa cứng để thực hành. Sau cùng, khi trẻ đã thuần thục, hãy để con tự cắt móng tay như một cách tự chăm sóc và làm đẹp cho mình.

kids10_-_4.jpg

Viết cho ai đó một bức thư

Khi trẻ còn nhỏ, bạn dạy trẻ viết thư bằng cách vẽ một bức tranh rồi đính kèm tem và cho vào thùng thư. Lớn hơn một chút, bạn hướng dẫn trẻ cách viết một bức thư bằng chữ với bố cục hoàn chỉnh và có ký tên. Bài học này không chỉ giúp trẻ biết thể hiện sự quan tâm đến người khác mà còn dễ dàng bày tỏ những suy nghĩ của mình. 

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Nấu ăn là một trong những kỹ năng rất quan trọng của người trưởng thành. Vì thế, một ngày nào đó, khi con được 7-8 tuổi hãy nhờ bé giúp làm các bữa ăn. Lần này, bạn chắc chắn sẽ không hài lòng, nhưng hãy thật bình tĩnh để trẻ được trải nghiệm. Đến khi lên 10, trẻ đã hoàn toàn có thể sử dụng bếp nấu ăn với sự giám sát của bạn. 

Hướng dẫn bạn tìm đường 

Nếu đã từng bị lạc, bạn sẽ biết tại sao đọc bản đồ một kỹ năng cần thiết (ngay cả khi đó là bản đồ trên điện thoại). Các hoạt động này sẽ xây dựng các kỹ năng điều hướng cho con, hỗ trợ rất nhiều trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày.

kids10_-_3.jpg

Tự chăm sóc vết thương

Hãy dạy điều này từ khi còn nhỏ để trẻ không hoảng sợ và có những phản ứng thái quá khi nhìn thấy máu. Ban đầu, bạn có thể làm trẻ mất tập trung khi bị thương và thực hiện sơ cứu tại chỗ. Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn hãy dạy trẻ cách làm cho máu ngừng chảy, rửa vết thương dưới vòi nước chảy, thoa thuốc và băng bó. 

Vệ sinh phòng tắm

Ban đầu, bạn có thể nhờ trẻ làm sạch các vết kem đánh răng trên bồn rửa mặt. Dần dần, bạn dạy trẻ cách vệ sinh những khu vực đòi hỏi kỹ năng cao hơn. Những đứa trẻ lớn có thể lau chùi bằng các nguyên liệu an toàn như baking soda, giấm... Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn có dạy con rửa tay kỹ lưỡng sau đó.

So sánh giá khi mua sắm

Việc dạy trẻ em là người tiêu dùng thông minh cần phải có sự thực hành. Đầu tiên, bạn cùng trẻ chọn sản phẩm, so sánh với các nhóm hàng cùng loại và so sánh giá. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên để cho trẻ chọn các vật phẩm, trả tiền và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. 

Hân Thái


 


 

Tin mới trong ngày