phunu8_news_0.png

You are here

11/02/2017 - 22:15

Không để lại tiền cho con nhưng sẽ dạy con hưởng thụ cuộc đời và nhiều điều thú vị khác là quan niệm dạy con gái đang gây sốt trên cộng đồng mạng suốt mấy ngày qua của bác sĩ nhi khoa Trần Thị Huyên Thảo.

Trong bức thư gửi con gái được chia sẻ trên Facebook cá nhân, những dòng chia sẻ sâu sắc về cách dạy con gái của bác sĩ nhi khoa Trần Thị Huyên Thảo, 38 tuổi, hiện công tác tại TP. HCM đã được nhiều bà mẹ tâm đắc và chia sẻ “ầm ầm” suốt mấy ngày qua.

Bên cạnh nổi tiếng với những chia sẻ hữu ích về cách dạy và chăm sóc con cái được nhiều người biết đến trên mạng xã hội, bác sĩ Thảo vốn là bà mẹ 3 con này còn là tác giả của bộ sách Bác sĩ riêng của bé yêu gồm 2 quyển "Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng!" và "Bước đệm vững chắc vào đời" vừa ra mắt cuối năm 2016.

Chia sẻ của bác sĩ Huyên Thảo trên Facebook cá nhân

 Dưới đây là những dòng "tâm thư" thú vị của bà mẹ 3 con này:

Con gái của mẹ! Cục cưng của mẹ!

Mẹ nghĩ, mẹ chắc chắn sẽ không để lại cho con được nhiều tiền, vì mẹ có rất nhiều đam mê, vui thích để phải tiêu xài! Nên phần gia tài, chắc con đừng mong đợi!

Nhưng, mẹ hứa, mẹ sẽ trang bị cho con những thứ sau, dù con có thích hay không thích lúc ban đầu, sớm hay muộn, con cũng sẽ phải thầm cảm ơn vì có mẹ là mẹ của con:

1. Mẹ chắc chắn sẽ cho con học đàn! Con đàn hay hay dở, mẹ không cần biết, con thích hay không, mẹ cũng sẽ kiu con đi, đi tới khi nào con biết tự đàn những bản nhạc của con. Lúc đó, con muốn dừng, mẹ sẽ tiết kiệm tiền này ngay lập tức. Mẹ muốn con biết được khả năng tự tạo những nốt nhạc cho cuộc đời mình, và biết được rằng, tâm trạng của con người có thể dễ thay đổi như thế nào với những nốt nhạc nhỏ nhoi. Con là nhạc trưởng của đời con. Bản nhạc của đời con, vui hay buồn, là do chính con quyết định!

2. Mẹ chắc chắn sẽ cho con học võ! Con có thích hay không, cũng sẽ phải học mà thôi! Mẹ không cho con học võ để gây sự, đánh người vô cớ. Mẹ muốn con có thể tự tin, tự vệ bản thân, và đánh được người cần phải đánh. Mẹ muốn con, khi trong hoàn cảnh bị hù dọa, chèn ép, sẽ tự dứt ra khỏi hoàn cảnh ép buộc này, không một chút run sợ, mảy may. Mẹ muốn con, nếu lỡ bị đe dọa, hành hung trong một mối quan hệ tình cảm, với một thằng con trai mắc dịch nào đó, con có thể nói “Không” và tự tin phản kháng. Nếu con có thể đánh cho nó nhừ tử luôn, càng tốt. Đánh xong, về với mẹ, mẹ sẽ giúp con phần gặp ba mẹ của “bên kia”!

Bác sĩ Huyên Thảo và con gái

3. Mẹ chắc chắn sẽ dạy con biết yêu thương, tôn trọng bản thân mình, trước khi nghĩ đến việc yêu cầu ai đó yêu thương, tôn trọng bản thân con! Vì nếu con không tự biết yêu thương, tôn trọng bản thân mình, thì sẽ chẳng ai thèm làm cho con đâu con ạ!

4. Mẹ chắc chắn sẽ dạy con, đừng “phải hy sinh” vì bất cứ ai, ngay cả ba mẹ! Vì khi con đã có cảm giác phải ép buộc làm, đây chắn chắn là một điều không hề đúng đắn!

5. Mẹ chắc chắn sẽ dạy con, biết lắng nghe ý kiến của bản thân, và để ý kiến của người ngoài trong tập tin “tham khảo”! Đừng sống theo ý của người khác, đừng nhìn mình theo cặp mắt của người ngoài! Con phải là chính con, vì điều đó mới là đặc biệt và duy nhất!

6. Mẹ chắc chắn sẽ dạy con, không có gì là không thể! Đừng bao giờ tự đặt giới hạn cho chính bản thân mình! Khả năng con người, là vô hạn. Cuộc đời con người, thật sự không biên giới đặt ra, và là một hành trình khám phá tình cảm, khả năng, cũng như bản chất của bản thân, không bao giờ dứt! Hãy tự mình làm ngạc nhiên chính bản thân mình, dù thành công hay thất bại!

7. Mẹ chắc chắn sẽ dạy con, không có lựa chọn nào là duy nhất, cũng không có lựa chọn nào là tốt nhất! Con là duy nhất, nhưng lựa chọn thì không! Thật sự là, thế nào con cũng có thể tìm được một lựa chọn khác, hay hơn, tốt hơn, nếu con đừng nhìn chăm chăm vào cái lựa chọn mà con cho là duy nhất và tốt nhất nữa! Vì vậy, nếu con cảm thấy thất vọng trong mối quan hệ tình cảm mà con đặt nhiều hy vọng, đừng bao giờ cảm thấy con đang ở “the end of the world” để mà bi lụy. Kết thúc chương này luôn là mở đầu cho một chương khác của cuộc đời con!

Bà mẹ 3 con này nổi tiếng với những chia sẻ hữu ích về cách dạy và chăm sóc con cá
i

8. Mẹ chắc chắn sẽ dạy con, đừng bao giờ đòi hỏi vẹn toàn, hoàn hảo ở bất cứ người nào khác, ngoại trừ chính bản thân mình! Đừng bao giờ ép buộc người khác phải thay đổi vì mình, và đừng bao giờ ép buộc mình phải thay đổi vì người khác! Ngay cả khi con nghĩ con đang chia sẻ cuộc sống của mình với một người bạn đời của con, con và người ấy vẫn đang sống cuộc sống riêng của mỗi người, nhưng đang cùng nhau xây dựng một giá trị thực thể, tinh thần nào đó để chia sẻ cho nhau mà thôi con nhé! Vì vậy, khi cùng nhau xây dựng, nếu có trục trặc gì, cố gắng đừng hành hạ lẫn nhau!

9. Mẹ chắc chắn sẽ dạy con, nên tôn trọng người khác, bất kể địa vị, tiền của, hình dong, hành vi, lời nói! Một con người, lúc nào cũng nên được tôn trọng! Vì cũng giống như con, mỗi con người đều là một người con yêu quí nào đó của gia đình nào đó, là một người quan trọng nào đó của những người con có thể không bao giờ gặp, nhưng chắc chắn hiện hữu trên cuộc đời này! Con có thể thích hay không thích, con có thể ghét bỏ hay cảm thấy không phù hợp, nhưng con vẫn phải giữ giới hạn đừng bao giờ khinh bỉ, thiếu tôn trọng bất kì người nào, con nhé! Cuộc đời là một vòng xoay nhiều màu sắc và rất bất ngờ. Đừng bao giờ dùng định kiến cá nhân để hành xử. Con có thể sẽ rất hối tiếc về điều đó, về sau!

10. Dù gì đi nữa, điều cuối cùng mẹ muốn nói, là mẹ chắc chắn sẽ dạy con biết cách hưởng thụ cuộc đời, dù con có ở một mình hay hai mình, hay “năm mình” như mẹ, vẫn cứ nên hưởng thụ! Chúng ta sống, chỉ để thưởng thức cuộc đời mà, có đúng không?!

Lam Giang

Theo Sparkling.vn

Tin mới trong ngày