phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

31/10/2018 - 15:43

Khi nghĩ đến Trung Quốc, “thư giãn” có lẽ không phải là các từ đầu tiên xuất hiện trong trí bạn. Nhưng nếu ai đó quyết định làm một chuyến lãng du sóng nước trên du thuyền xuôi dòng Dương Tử, con sông dài nhất đất nước Vạn Lý Trường Thành, hai chữ ấy chắc chắn sẽ ập đến! 

Sự nhẹ nhõm, thong dong sẽ xâm chiếm tâm trí ngay từ lúc bạn đặt chân lên boong tàu, đứng ngắm phong cảnh ngoạn mục chập chờn theo gió buồm xuôi từ đông sang tây, chứng kiến từ những ngôi nhà chọc trời đến các nương chè lưng chừng núi trôi lùi trước mặt.

phunu8-xuoi-dong-duong-tu-kham-khi-long-vang-hinh-anh 4

Chuyến khám phá dọc Dương Tử Giang còn bao gồm thú ngắm các chú khỉ lông vàng đu chuyền trên đỉnh các ngọn cây hay tham quan hầm hạt nhân không lồ dưới lòng đất. Trong lịch trình bập bềnh ấy, bạn còn có thể học cách làm bánh bao từ những nguyên liệu có sẵn tại các siêu thị địa phương. Tất cả sẽ diễn ra nhờ Sanctuary Yangzi Explorer, du thuyền cao cấp xa hoa số một hoạt động mỗi ngày trên Trường Giang, con sông dài nhất Trung Quốc.  

phunu8-xuoi-dong-duong-tu-kham-khi-long-vang-hinh-anh 6

Dương tử giang dài hơn 6.300km kết hợp hệ thống Tam Vực gần đầu nguồn tạo ra cảnh trí thôn dã bình dị số một Trung Hoa, đã trở thành bất tử bao thế kỷ nhờ hội họa và thơ văn của đất nước này. Hẻm núi Xiling Gorge sâu rợn người cao 1,2km, trên đỉnh phủ kín rừng cây. Vực Wu hẹp hơn chạy ngoằn ngoèo ẩn hiện trong sương, cho du khách đứng ở mũi và đuôi tàu tha hồ chụp những bức hình toàn cảnh tráng lệ. Cuối cùng là hẻm vực Qutang Gorge, ngắn nhưng lại là ngoạn mục nhất trong Tam Hợp của Trung Quốc, nơi du khách bị hút hồn với các khe bí hiểm, điểm các nhánh sông rời đất liền hội tụ.     

phunu8-xuoi-dong-duong-tu-kham-khi-long-vang-hinh-anh 7

Dong thuyền đến suối Shennong, một chi lưu ở nửa con sông, bạn sẽ được nhóm hướng dẫn viên dân tộc địa phương người Tujia dùng loại thuyền truyền thống chèo đưa đến một nhánh sông có hang động được khoét vào tường đá cao vút hùng vĩ, nơi treo các cỗ quan tài 2.000 năm tuổi. Từ thuyền, bạn có thể ngắm lũ chim yến bay liệng vào ra tổ chúng làm cheo leo vách đá, nằm sâu trong hang đến 8km. Bạn cũng sẽ nhìn không chớp mắt lũ khi lông vàng chơi giỡn chuyền cành giữa những tán rừng hai bên bờ sông. Đây là cơ hội hiếm hoi du khách có thể tìm hiểu về lịch sử của một tộc địa phương có ngôn ngữ và văn hóa riêng. Họ chính là lực lượng chèo thuyền ngược dòng các con sóng hung dữ của Trường Giang bao thế kỷ nay. Đáng buồn là truyền thống này e rằng sẽ biến mất. Một phần vì chẳng có thể hệ kế thừa nào sẵn, trong khi những phu thuyền lão làng vắt sức lao động mỗi ngày nay đã 7,80 tuổi; phần khác là các luồng lạch quen thuộc nay đã bị dâng ngập mất dần từ khi đập Tam Hợp hoàn thành vào năm 2003.   

phunu8-xuoi-dong-duong-tu-kham-khi-long-vang-hinh-anh 8

Cũng thuộc vùng lân cận con suối Shennong là Công viên Quốc gia Shennongjia, một khu Dự trữ Sinh quyển được UNESCO công nhận. Du thuyền The Sanctuary Yangzi Explorer là phương tiện giao thông đường thủy duy nhất được phép độc quyền khai thác tuyến qua công viên này, lãnh địa sinh sống kiếm ăn của hàng trăm con khỉ mũi hếch lông vàng. Chỉ cần đi bộ một quãng ngắn là bạn đã có thể nghe chúng chí chóe gọi nhau trên cây. Cũng là khỉ nhưng loài này rất dễ thương, và chúng cũng quý hiếm chẳng kém gấu trúc, hai loài động vật chỉ còn hiện hữu ở Trung Quốc. Nếu may mắn, du khách có thể nhìn thấy cận cảnh khỉ đực đầu đàn được vây quanh bởi những con cái đang chăm sóc con, trong khi lũ khỉ choai choai nghịch ngợm đuổi đánh nhau trong tán lá các ngọn cây.    

phunu8-xuoi-dong-duong-tu-kham-khi-long-vang-hinh-anh 9

Bên cạnh cảnh quan ngoạn mục, văn hóa phong phú và loài thú dễ thương, chuyến thủy du còn có một số chương trình đặc sắc, trong đó có lớp tập làm bánh bao. Một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ trổ tài cho du khách xem nghệ thuật chế tác loại bánh đặc trưng này, mà quan trọng nhất là ai cũng có thể bắt chước làm theo. Bạn sẽ có cơ hội nhồi bột, lăn và nặn bánh dạng túi theo kiểu truyền thống.  Không chỉ có lớp dạy nấu ăn, bạn còn được tập Thái Cực Quyền vào mỗi sáng trên boong tàu, học châm cứu và thưởng thức trà đạo của Trung Hoa. Bận rộn đấy nhưng mà vui. Rồi bạn cũng có những khoảnh khắc thư giãn thực sự, khi nhìn thế giới lướt qua sóng nước với một ly rượu vang lúc ngồi nhâm nhi bên mạn thuyền, nếu thích.    

phunu8-xuoi-dong-duong-tu-kham-khi-long-vang-hinh-anh 5

Sanctuary Yangzi Explorer cung cấp tour du thuyền 3 ngày 4 đêm giữa Nghi Xương và Trùng Khánh với giá khởi điểm cho hành trình khoảng 28 triệu đồng, bao gồm ăn uống nghỉ ngơi, phí tham quan các thắng cảnh và vui chơi giải trí trên tàu. Còn vé ghế hạng hai tàu lửa tốc hành từ Thượng Hải đến Nghi Xương hay Trùng Khánh có giá chừng 1,8 triệu đồng.

Minh Trung

(Theo Metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày