phunu8_news_0.png

You are here

23/11/2018 - 13:22

Chuyện nhà vệ sinh trên máy bay rộng hay hẹp có lẽ không là vấn đề gì lớn lắm đối với những ai bay chặng ngắn khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ. Thế nhưng, trong đường bay dài, hành khách nào ngồi ghế hạng phổ thông hẳn sẽ khó chịu, bởi toilet quá chật, nhất là đối với những ai béo phì.

Gần đây, trên các chuyến bay của Mỹ, những phòng vệ sinh mới chỉ còn 61 cm bề ngang, hẹp đến nỗi đóng cửa toilet cũng khó khăn. Không gian chật chội làm khó những hành khách to béo ngoại hình dềnh dàng, người khuyết tật và phụ nữ cho con nhỏ dùng nhà vệ sinh. Thế nhưng, với loại toilet mới này, hãng hàng không lợi được thêm ghế ngồi, tức thu thêm lợi nhuận từ số hành khách có thêm trong mỗi chuyến bay. Năm 2015, Boeing giảm không gian toilet trên mẫu 777 để kê thêm 14 ghế, đồng nghĩa hãng có thêm 14 khách.

phunu8-van-nan-hanh-khach-qua-to-ma-toilet-may-bay-qua-nho-hinh-anh 4

Nếu bạn không dư dả tiền bạc để mua vé loại thương gia hay vé VIP, chuyện bay đường hàng không ít nhiều đành phải bấm bụng chịu đựng việc bị nhồi nhét. Đặc biệt, tình hình càng khốn khổ hơn nữa nếu bạn thuộc mẫu người ngoại hình to béo, dềnh dàng, quá khổ so với kích cỡ thiết kế ghế của máy bay. Chỗ để chân chưa phải là không gian duy nhất bị thu hẹp. Chỉ một việc len vào ghế mình ngồi, nếu nó lại ở phía trong sát cửa sổ, hông bạn phải chật vật lách phải lách trái gây khó chịu cho các hành khách khác và bất tiện cho chính mình. Còn nếu ai đó muốn đứng dậy lấy thứ gì trong va ly xếp trong ngăn phía trên đầu, có lẽ họ phải cân nhắc xem đồ vật ấy có cần kíp lắm không, bởi sự xoay xở quá bất tiện khiến người ta ngần ngại. Trên máy bay dường như thứ gì cũng nhỏ hẹp gây chật chội, từ ghế ngồi, khoang chứa hành lý trên đầu đến phòng vệ sinh, thậm chí thứ cuối cùng này còn nhỏ hơn nữa.    

Trên một số loại máy bay đời mới của các hãng hàng không American Airlines, Delta và United Airlines, phòng vệ sinh ở hạng phổ thông nay còn hẹp hơn một toilet kích cỡ chuẩn trung bình khoảng 25cm, xem ra chỉ to ngang chiếc máy rửa chén. Với diện tích bị co rút chỉ chứa vừa đủ bàn cầu và bồn rửa tay nhỏ xíu như vậy, thiết kế nghèo nàn là chuyện tất nhiên. Bước vào đây có lẽ khuôn mặt là bộ phận cơ thể duy nhất có thể thoái mái đôi chút mà thôi! Theo nhà sản xuất, loại toilet mới này giúp máy bay dôi ra diện tích đủ kê thêm 6 ghế cho 6 hành khách nữa, rất có lợi về tài chính cho hãng máy bay, thứ cần ưu tiên hơn tiện nghi của hành khách. Hai mươi năm trước, các chuyến bay nội địa có khoảng 149 ghế mỗi máy bay. Ngày nay, số ghế trung bình là 154. Nhiều ghế hơn đồng nghĩa với diện tích nhà vệ sinh giảm đi.   

phunu8-van-nan-hanh-khach-qua-to-ma-toilet-may-bay-qua-nho-hinh-anh 6

Khi thể hình hành khách to béo hơn và không gian trên máy bay chật hẹp hơn, khoảng cách giữa những con người cùng ngồi chung trong con chim sắt trở thành vấn đề. Tay vịn hai bên càng khiến hành khách bị nhồi như xúc xích. Nếu may mà chúng dựng lên được xem còn khá. Gặp loại cố định, khi bay chúng ép vào phần thịt hai bên khiến ta đôi khi tê cứng cả người. Chưa hết, ai to con gặp đai thắt lưng an toàn mở hết cỡ cũng không vừa lại càng khổ hơn vì phải cắn răng chịu trận. Từng có người đã dè chừng tình huống này bằng cách tự mình mang theo đai rộng, nhưng chúng đều bị nhân viên an ninh thu giữ.

Những khốn khổ ấy ta có thể ráng chịu được, nhưng chui đầu vào cái toilet bé xíu đến nỗi đóng cánh cửa còn khó thì sao? So với kiểu vất vả lách người đi giữa hai hàng ghế chật hẹp về cho được chỗ ngồi, hoặc ép hông như vũ công samba lách cho lọt hàng tay vịn, nỗi cực nhọc phải ém mình ở phòng vệ sinh bề ngang 61cm không chỉ là một thách thức mà còn là thứ “nhiệm vụ bất khả thi”. Khổ nỗi, người ta có thể bỏ một khẩu phần ăn trên máy bay chứ không thể không đi vệ sinh trong các chuyến bay đường dài.

phunu8-van-nan-hanh-khach-qua-to-ma-toilet-may-bay-qua-nho-hinh-anh 5

Hành khách khiếu kiện được không? Thưa rằng không! Lý do là Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) không có quy định về nhà vệ sinh trên loại máy bay một lối đi, nên các hãng được tự do giảm kích cỡ toilet không giới hạn. Vậy thì, nếu các hãng không mặn mà tạo thêm không gian cho hành khách, những người to béo chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc cân nhắc có nên di chuyển bằng phương tiện hàng không hay không. Hoặc họ đành quyết định chỉ bay bằng loại Boeing 787-9 của hãng Norwegian Airlines, nơi có toilet rộng rãi với cửa hai cánh và cả một bàn thay tã cho mẹ nuôi con nhỏ.     

Khăn Choàng Xanh

(Theo The Guardian.com)

Tin mới trong ngày