phunu8_news_0.png  banner.jpg

07/05/2015 - 10:48

Tower of David, tòa nhà chọc trời 45 tầng ở giữa thủ đô Venezuela, đáng lẽ là một trung tâm tài chính lớn, bỗng một sớm một chiều biến thành khu ổ chuột trên cao.

Phụ Nữ 8 Tòa nhà chọc trời của người nghèo 2

Sở hữu bãi đáp trực thăng trên sảnh thượng, cảnh quan nhìn ra rặng núi Avila tuyệt mỹ, những ban công khoan khoái tha hồ tổ chức tiệc nướng barbecue cuối tuần... thế mà tòa nhà chọc trời 45 tầng ở thủ đô Caracas của Venezuela giờ lại là một khu ổ chuột cao nhất thế giới.

Phụ Nữ 8 Tòa nhà chọc trời của người nghèo 3

Trẻ em tha hồ chơi đùa ở đại sảnh của tòa nhà chọc trời "Tower of David"

Phụ Nữ 8 Tòa nhà chọc trời của người nghèo 4

Chàng thanh niên 18 tuổi nấu ăn trong góc căn hộ tự xây của mình ở tòa tháp.

Được vinh dự đặt tên là tháp David, tòa cao ốc đáng lẽ đã trở thành trung tâm tài chính mới của thủ đô nếu người chủ của nó, nhà tài phiệt ngân hàng và đua ngựa David Brillembourg không bất thình lình qua đời giữa lúc khủng hoảng tài chính kéo Venezuela tuột dốc không phanh vào năm 1994.

Phụ Nữ 8 Tòa nhà chọc trời của người nghèo 5

Mái trần tòa cao ốc sẽ là nơi đi dạo lý tưởng trong ngày đẹp trời cho những cư dân nào không sợ độ cao..

Phụ Nữ 8 Tòa nhà chọc trời của người nghèo 6

Quần áo được giăng phơi tứ tung ở nơi đáng lẽ là trung tâm tài chính của thủ đô đất nước Venezuela.

Đến năm 2007, những người vô gia cư thấy cao ốc bỏ không liền xâm nhập. Người đến trước chiếm lĩnh và chia nhau nơi trú ngụ trong cao ốc vốn mới chỉ có 28 tầng là ở được. Kẻ đến sau chạy chọt chịu một số phí nhỏ mỗi tháng để náu thân. Chính quyền của tổng thống Hugo Chavez làm lơ. Khu ổ chuột chứa 3.000 nhân mạng ra đời từ đó và không biết bao giờ sẽ chấm dứt.

Phụ Nữ 8 Tòa nhà chọc trời của người nghèo 7

Từ đại sảnh của tòa nhà nhìn lên.

Phụ Nữ 8 Tòa nhà chọc trời của người nghèo 8

Chí ít ở đây, nhà của những cư dân khu ổ chuột trên cao cũng có ban công, "sang" hơn hẳn dân ở các khu ở chuột dưới đường phố Caracas.

Do chưa hoàn chỉnh nên tòa nhà không có thang máy này bắt đầu được chắp vá bằng đủ thứ vật liệu mà những gia đình nghèo tự đầu tư để trú ngụ. Tệ nạn, tội ác, ma túy từ đường phố Venezuela cũng từ từ xâm nhập lên cao. Dân ở khu ổ chuột cá biệt này đành chịu đựng những khốn khổ ấy. Bù lại, họ ngấm ngầm tự hào là mình như đang sống ở chuỗi khách sạn cao cấp Hilton với không gian trên cao thoáng đãng lồng lộng, nhất là sau khi cuộc triển lãm về tòa tháp đặc biệt này đã đoạt giải ở Venice Architecture Biennale năm 2012 và các trang mạng bắt đầu đăng tải về nó.

                                                                                    MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày