phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

29/11/2017 - 06:52

Hàn Quốc ngày càng có nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Điều ấy cũng có nghĩa rằng Hàn Quốc sở hữu nhiều tài sản có giá trị với nhân loại. Khi du lịch đến nước này mà bạn không ghé thăm vài di sản thế giới vật thể tiêu biểu ở đây là điều thiếu sót lớn.

Trong nửa đầu thế kỷ XX, trải qua giai đoạn bị đế quốc Nhật chiếm đóng và cuộc chiến tranh Triều Tiên khốc liệt, người Hàn càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, gìn giữ các di sản văn hóa của đất nước.

phunu8-tham-di-san-van-hoa-vat-the-the-gioi-khi-du-lich-xu-han-hinh-anh 4

Từ năm 1955, 2 năm sau khi chiến tranh kết thúc, Chính phủ Hàn đã đề ra “Tuần lễ cảm kích các di tích văn hóa”. Bước vào những năm 1960, hoạt động tu sửa và phục hồi các di sản văn hóa càng trở nên sôi nổi hơn, để hiện nay, những đền chùa, cung điện hay pháo đài cổ... đã trở thành những điểm phải đến trong bản đồ du lịch Hàn quốc.

Cung điện Changdeok (Changdeokgung)

phunu8-tham-di-san-van-hoa-vat-the-the-gioi-khi-du-lich-xu-han-hinh-anh 5

Tọa lạc ở Seoul, đây là một trong năm đại điện do vua Joseon xây dựng từ năm 1405. Đến thời Sejo, cung điện được mở rộng trên một diện tích 500.000 mét vuông. Bị chiến tranh Nhật Hàn 1592 tàn phá và được tái thiết năm 1609,  Changdeokgung dần trở thành kinh đô hoàng gia cho đến năm 1872. Ngày nay, nó là một quần thể 13 tòa nhà nằm giữa các rừng cây cổ thụ xum xuê, có cây đã được 300 năm. Năm 1997 cung điện này lọt vào danh sách di sản thế giới, và gần đây nhất, năm 2000, Changdeokgung càng được thế giới biết đến nhiều hơn khi trở thành bối cảnh cho phim Nàng Dae Jang Geum nổi tiếng của điện ảnh Hàn.

Pháo đài Hwaseong

phunu8-tham-di-san-van-hoa-vat-the-the-gioi-khi-du-lich-xu-han-hinh-anh 6

Pháo đài Hwaseong hay Hoa Thành là một thành cổ tọa lạc tại Suwon, Hàn Quốc, cách Seoul 30 km. Pháo đài này được xây dựng từ 1794 đến 1796. Vua Triều Tiên Chính Tổ đã cho xây dựng Hwaseong để vinh danh và chứa những di vật của vương phụ Trang Hiến Thế Tử, người đã bị vua cha là Triều Tiên Anh Tổ bức tử. Pháo đài được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1997. Thành cổ rất đẹp, được xây dựng manh phong cách kiến trúc lai Đông Tây với những viên đá lát tường có từ thời xa xưa. Như các pháo đài châu Á khác, Hwaseong cũng có bốn cửa với đầy đủ tháp canh, hào sâu. Vùng tường thành sau nhiều năm đến nay vẫn còn giữa được ¾ nguyên dạng.

phunu8-tham-di-san-van-hoa-vat-the-the-gioi-khi-du-lich-xu-han-hinh-anh 8

Đền Jongmyo

phunu8-tham-di-san-van-hoa-vat-the-the-gioi-khi-du-lich-xu-han-hinh-anh 9

Jongmyo là một đền thờ hoàng gia, nơi đặt di hài và lăng tưởng niệm dành cho các vị vua và hoàng hậu dưới triều đại Joseon. Đền thờ Jongmyo còn có ý nghĩa tôn giáo lớn bởi nó được xây dựng từ quan điểm Nho giáo. Ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng này, các hoạt động chính trị dưới triều đại cũng có phần mở rộng và thay đổi so với những thời kỳ trước đó. Lăng mộ 500 năm của vương triều Hàn quốc này cũng được định danh Di sản Văn hóa thế giới năm 1995. Đây được xem là đền được xây lâu nhất châu Á, chứa 19 di thể vua và 30 di thể hoàng hậu. Nó còn có cả tu viện có những tu sĩ lo việc tế tự. Nơi đây một năm 5 lần diễn ra các cuộc lễ tế tưởng nhớ tiền nhân, và cũng là nơi vua và triều thần tiến hành các lễ cầu mùa hay dân an. Dịp lễ trọng đại nhất là ngày Chủ nhật đầu tháng Năm.

phunu8-tham-di-san-van-hoa-vat-the-the-gioi-khi-du-lich-xu-han-hinh-anh 10

Cố đô Gyeongju

phunu8-tham-di-san-van-hoa-vat-the-the-gioi-khi-du-lich-xu-han-hinh-anh11

Thành phố phía đông Hàn quốc này từng là kinh đô cổ của vương triều Silla ở thiên niên kỷ thứ nhất. Vương quốc này xưa kia đã kiểm soát hầu hết bán đảo Triều Tiên trong giai đoạn từ thế kỷ thứ VII đến thứ IX. Ngày nay, tuy đã là một trong những trung tâm kinh tế xã hội và đã rất hiện đại, nhưng Gyeongju vẫn thường được đề cập đến với biệt danh "bảo tàng không có những bức tường". Cố đô giữ được rất nhiều truyền thống văn hóa, trong cả địa điểm di tích lịch sử lẫn sinh hoạt khảo cổ, đi kèm những tác phẩm nghệ thuật truyền thống như tượng, phù điêu tranh bản… Năm 2000, Gyeongju đã lọt vào danh sách thành phố di sản thế giới.

phunu8-tham-di-san-van-hoa-vat-the-the-gioi-khi-du-lich-xu-han-hinh-anh 13

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày